Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thành lập công ty hỗ trợ khởi nghiệp với tổng số vốn 70 tỷ đồng và người “chèo lái” doanh nghiệp này là bà Thái Vân Linh (Shark Linh) với vai trò là tổng giám đốc và góp 10% vốn điều lệ.

Hội đồng quản trị Vingroup vừa ra quyết định thành lập Công ty cổ phần Vingroup Ventures, ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động tư vấn và dịch vụ hỗ trợ, với mức vốn điều lệ 70 tỷ đồng.

Bạn đang xem: Thái vân linh vingroup

Vingroup Ventures có 3 cổ đông chính là Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 49 tỷ đồng (70%); ông Nguyễn Hồng Quân góp 14 tỷ đồng (20%) và bà Thái Vân Linh đóng góp 7 tỷ đồng tương đương với 10% vốn công ty.

Theo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này, ngoài góp 10% vốn điều lệ, bà Thái Vân Linh còn làm Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật.

Vingroup Ventures có trụ sở chính đặt tại Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, nơi Vingroup và nhiều công ty con khác cùng đặt trụ sở chính. Việc Vingroup Ventures đi vào hoạt động cũng đánh dấu lần đầu tiên Shark Linh hợp tác cùng Vingroup trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam.

Bà Thái Vân Linh

Từng chia sẻ với báo giới, Shark Linh cho rằng, hành trình khởi nghiệp là 1 hành trình rất dài, nếu tính trung bình thì khoảng 10 năm. Và trong thời gian này, theo bà Linh 1 startup phải luôn sẵn sàng tâm thế rỗng túi, phải vất vả mọi lúc mọi nơi bởi có thể có nhiều năm trắng cả doanh thu và lợi nhuận. Có lẽ đây cũng là 1 phần lý do khiến cho vị “cá mập” này bắt tay cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam. Trước đó, vị “cá mập” này cũng đã tham gia nhiều hoạt động cũng như chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

Được biết, bà Thái Vân Linh sinh ngày 10.4.1977 tại TP HCM, sang Mỹ từ năm 2 tuổi. Bà học tập và tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California vào năm 1999, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania năm 2006.

Sau khi tốt nghiệp, bà Linh đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong nhiều tập đoàn đa quốc gia và đa ngành nghề. Từ tháng 9.1999 đến tháng 6.2000, bà Thái Vân Linh làm Điều phối viên Marketing tại Stamps.com, một công ty trong lĩnh vực bưu chính.

Xem thêm: 9 Điều Chưa Biết Về Nam Diễn Viên Mario Maurer, Mario Maurer

Rời Stamps.com, tháng 7.2000 bà Linh đầu quân cho The .tv Corporation với vị trí Phó giám đốc tiếp thị và kinh doanh quốc tế. Chỉ sau 1 năm, bà Linh được lên làm Giám đốc Marketing của công ty này và giữ vị trí đó đến tháng 3.2004.

Giữa năm 2006, bà Linh làm việc tại ngân hàng đầu tư Banc of America Securities, một công ty con của Bank of America.

Năm 2008, bà Thái Vân Linh về Việt Nam, gia nhập VinaCapital. Vị trí lãnh đạo nổi bật nhất gắn bó với tên tuổi vị nữ “cá mập” này là Giám đốc quỹ đầu tư DFJ Vinacapital, thuộc quản lý của Vinacapital. Đây cũng là đơn vị bà đại diện để tham gia chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam. Hiện nay, bà vẫn đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Vận hành và tác nghiệp tại quỹ ngoại này. Bà cũng đồng thời là sáng lập và CEO của một số hãng thời trang, may mặc như The One Couture, Rita Phil.

Shark Linh cũng là một doanh nhân luôn đấu tranh và bảo vệ phụ nữ. Đặc biệt, toàn bộ nhân viên tại Rita Phil, công ty do bà sáng lập, đều là nữ. Bà tâm niệm: “Đằng sau một người phụ nữ thành công là một nhóm người phụ nữ thành công hỗ trợ họ”.

Tên tuổi của bà Thái Vân Linh bắt đầu được nhiều người biết đến từ tháng 1.2017, khi bà trở thành một trong bốn nhà đầu tư chính, đại diện cho VinaCapital tham dự chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam (dành cho các công ty khởi nghiệp).

Xem thêm: Lâm Khánh Chi – Những Nghệ Sĩ Là Người Yêu Một Thời Của

Tháng 12.2017, khi có nhiều lùm xùm trên mạng xã hội đặt nghi vấn rằng bà Thái Vân Linh không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital thì ngay lập tức, đại diện VinaCapital đã “đập tan tin đồn”, xác nhận chức danh của bà Thái Vân Linh là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, tập đoàn VinaCapital).