Cứ sáu người thợ xăm thì chỉ có một người là nữ. Tuy nhiên, năm nữ thợ xăm tại Sài Gòn đầy tài năng đang thay đổi cục diện này.

Bạn đang xem: Những thợ xăm nổi tiếng việt nam

*

Trâm Đinh – chủ Cô Giáo Tattoo Studio

Như bao nghệ sĩ xăm mình khác, niềm đam mê nghệ thuật của Trâm Đinh cũng được khơi dậy từ tình yêu hội hoạ thời còn đi học. “Tôi vẽ đơn thuần chỉ để ghi lại những điều đã qua, với tôi cách này dễ hơn nhiều so với việc chụp ảnh,” cô chủ của Cô Giáo Tattoo Studio hồi tưởng lại. Hình xăm đầu tiên của Trâm là vào khoảng năm năm trước, lúc cô tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Trâm kể rằng khi cô quan sát người thợ xăm, cô lập tức cảm thấy mình đã trót yêu cái nghề này luôn rồi… “Dù vậy tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ mở một cửa tiệm cho riêng mình.”

“Cô Giáo Tattoo Studio” tọa lạc trên con đường Dương Bá Trạc nhộn nhịp thuộc khu vực Quận 8, nơi luôn tràn ngập bầu không khí thân thiện. “Đây không chỉ đơn thuần là nơi làm việc mà còn là một gia đình thu nhỏ nữa,” Trâm Đinh chia sẻ.

*

“Tôi vẽ đơn thuần chỉ để ghi lại những điều đã qua, với tôi cách này dễ hơn nhiều so với việc chụp ảnh.”

Nguồn cảm hứng của cô bắt nguồn từ những thợ xăm người Việt như Lâm Việt, Tú Đen, Quang Phạm, và Nguyễn Thanh Cao, và những thợ xăm quốc tế như Victor Chil, Steve Butcher, và Paul Acker. “Ban đầu, tôi hoàn toàn không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào từ gia đình hoặc bạn bè. Tuy nhiên, một thời gian sau họ đã tìm đến tôi để xăm bức hình đầu tiên. Đây là động lực thúc đẩy tôi tiếp tục phấn đấu, để nhiều người biết đến tôi hơn và nghệ thuật xăm mình được chấp nhận rộng rãi hơn tại Việt Nam,” Trâm chia sẻ.

Trần Kim Hằng, cô chủ của Finical Tattoo Studio

Kim Hằng đã có chín năm kinh nghiệm tại một cửa tiệm xăm nổi tiếng tại Sài Gòn. Sau đó, cô quyết định tách ra kinh doanh riêng với “Finical Tattoo Studio” nằm trên lầu hai của một tòa nhà tọa lạc trên đường Trần Quang Diệu Quận 3, con đường của vô số cửa hiệu thời trang. Kim Hằng vẫn còn nhớ rõ khoảnh khắc thôi thúc cô bước vào con đường nghệ thuật này. “Tôi vấp phải một vài sự cố buộc tôi phải thôi học. Cho đến một ngày nọ, cô của tôi mời một người thợ xăm đến nhà để xăm hình,” Kim Hằng kể lại, “đó là lần đầu tiên tôi được tận mắt chứng kiến công việc của một người thợ xăm và tôi cảm thấy rất hứng thú…”

*

Với chín năm kinh nghiệm tại một cửa tiệm xăm nổi tiếng, Trần Kim Hằng quyết định thành lập “Finical Tattoo Studio” – nằm trên lầu hai của một tòa nhà ở đường Trần Quang Diệu, Quận 3.

Kim Hằng bắt đầu nhận thấy nhiều thay đổi rõ rệt nhất từ khi cô mở cửa tiệm riêng. “Lúc trước, công việc của tôi rất dễ dàng, đến chỗ làm, xăm hình, rồi đi về,” Hằng cười. Khi đã làm chủ rồi, cô phải quán xuyến rất nhiều thứ — từ nhân viên, thuê mặt bằng, cho đến việc quản lý trang mạng xã hội của tiệm. Tuy nhiên, cô hài lòng với lối sống tự lập này. “Dường như mỗi ngày tôi lại được học thêm những điều mới,” Hằng chia sẻ.

*

“Finical nghĩa là tỉ mỉ. Khi làm một việc gì đó, tôi luôn muốn chăm chút cho nó càng kỹ lưỡng càng tốt.”

Ngoài ra, cô chủ của “Finical Tattoo Studio” cũng đã từng giành về cho mình hai giải thưởng là Saigon International Tattoo Convention và Vietnam Tattoo Convention. Kim Hằng chia sẻ thêm, cô đặt tên cho cửa tiệm là Finical “bởi vì nó có nghĩa là tỉ mỉ; khi tôi làm một việc gì đó thì tôi luôn muốn chăm chút cho nó càng kỹ lưỡng càng tốt, có lẽ vì tôi là một người cầu toàn.”

Lê Bảo Trâm, cô chủ của Olive Tattoo

“Tôi rất hay quên nên những hình xăm này là cách để tôi tự nhắc nhở bản thân,” Lê Bảo Trâm giải thích cho chúng tôi nghe câu chuyện đằng sau sáu mươi hình xăm có trên người cô. Cửa tiệm Olive Tattoo nằm phía cuối một con hẻm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, bên trong chỉ có một gian phòng duy nhất, và đó cũng là nơi làm việc của cô cùng với ba người thợ xăm khác.

*

“Tôi rất hay quên nên những hình xăm này là cách để tôi tự nhắc nhở bản thân” – Lê Bảo Trâm, chủ Olive Tattoo.

“Cửa tiệm này là bước tiến lớn nhất trong sự nghiệp của tôi, một người từ vùng quê lên thành phố lập nghiệp,” Bảo Trâm mỉm cười đầy tự hào khi đưa mắt nhìn xung quanh gian phòng làm việc tinh tươm.

*

“Cửa tiệm này là bước tiến lớn nhất trong sự nghiệp của tôi, một người từ vùng quê lên thành phố lập nghiệp.”

Lê Bảo Trâm chuyên xăm nét đen hình chân dung người hoặc thú nuôi, và xăm màu theo phong cách màu nước. Ban đầu, cô học việc cùng một thợ xăm tại Sài Gòn trong vòng hai năm và dần dần tích lũy đủ tự tin để có thể tự tay xăm cho khách hàng. “Tôi tự tập luyện trên da mình,” Trâm thổ lộ, “tôi không nhớ rõ mình trở thành thợ xăm chuyên nghiệp từ khi nào, chỉ biết rằng khách hàng cứ lần lượt nhờ tôi xăm cho họ. Vậy mà đã được năm năm rồi.”

Phương Minh An, thợ xăm tại Saigon Ink

Phương Minh An là nữ thợ xăm duy nhất tại tiệm xăm Saigon Ink danh tiếng nằm trong khu phố Tây Bùi Viện. “Nói sao nhỉ?” Minh An cười, “tuy gặp nhiều khó khăn khi là nữ thợ xăm duy nhất tại đây… nhưng đồng thời cũng khiến tôi cảm thấy tôi khá đặc biệt.” Cô cũng bày tỏ sự biết ơn đối với Saigon Ink và các đồng nghiệp nơi đây, những người đã giúp cô hiểu thêm về nghệ thuật xăm mình cũng như về cuộc sống xung quanh. “Điều này không chỉ thay đổi cách tôi xăm hình mà còn ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của tôi nữa…” An giải thích.

Xem thêm: Regionalism And The Nature Of Nguyen Rule In Seventeenth, Hệ Thống Thông Tin Quản Lý Khai Báo Y Tế

*

Phương Minh An là nữ thợ xăm duy nhất tại tiệm xăm Saigon Ink danh tiếng nằm trong khu phố Tây Bùi Viện.

Phong cách của cô biến chuyển xuyên suốt quá trình làm việc với đồng nghiệp tại Saigon Ink, và ngoài ra cũng chịu sự ảnh hưởng từ các nghệ sĩ khác mà cô theo dõi trên Instagram như Suflanda đến từ Manchester, nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia người Thái Tritoan Ly, và Zihwa, nghệ sĩ người Hàn Quốc nổi tiếng với những hình xăm hoa sống động như thật.

*

“Trong thời đại ngày nay, con gái cũng có thể tự do làm bất cứ thứ gì mình ước mơ hoặc khao khát…”

“Tôi thích những hình xăm nhỏ vì nó thể hiện sự tỉ mỉ trong từng chi tiết,” An chia sẻ. Một điều thú vị là tuy Minh An tốt nghiệp chuyên ngành đồ họa tại Đại học Văn Lang, nhưng cô đã được tiếp xúc với màu mực từ trước khi nhập học. “Những con chữ trên cơ thể tôi lấp lánh như những món trang sức vậy,” nữ nghệ sĩ cười. Riêng ba mẹ của Minh An thì lại mong muốn con mình sẽ tìm được một nghề nào đó phù hợp với giới tính hơn. “Xăm mình không nói lên được con người thực sự của bạn,” Minh An nói tiếp, “nhưng tôi cũng phải mất một thời gian dài để giải thích cho ba mẹ hiểu được điều đó.”

“Trong thời đại ngày nay, con gái cũng có thể tự do làm bất cứ thứ gì mình ước mơ hoặc khao khát…,” An nói.

Fiona Phạm, cô chủ của Inkredible

“Những ai xăm mình thường bị đánh đồng với xã hội đen hoặc bị xã hội ruồng bỏ,” Fiona Phạm kể lại. Gia đình cô cũng không ngoại lệ và từng thúc ép cô đi theo con đường y dược. “Nhưng tất cả những gì mình muốn làm chỉ là vẽ,” Fiona lắc đầu.

*

“Những ai xăm mình thường bị đánh đồng với xã hội đen hoặc bị xã hội ruồng bỏ,” Fiona Phạm.

Khi cô đang theo học ngành y để trở thành bác sĩ, Fiona nhận thêm một công việc bán thời gian tại Recycle Bin, một trong những tiệm xăm đầu tiên tại Sài Gòn. Nhưng đến khi ba mẹ Fiona nhìn thấy hình xăm đầu tiên của cô — một dòng chữ chạy dọc trên vai — họ đã không cho cô vào nhà. “Dù vậy nhưng tôi vẫn giữ dòng chữ đó và tạm thời rời xa gia đình một thời gian,” Fiona kể tiếp.

Phải mất ba năm cô mới tìm được tiếng nói chung với ba mẹ: “Bạn bè nghĩ tôi có một nghề ‘ngầu’ nhất, còn ba mẹ tôi thì ngược lại.” Niềm đam mê của Fiona nằm ở những hình xăm đen cá tính và hình xăm hoa sống động lấy cảm hứng từ nghệ sĩ Justin “Big Meas” Wilson. “Những hình vẽ chữ và hình xăm đen của ông ấy rất xuất sắc,” Fiona nhận xét, “và chúng tôi đều có chung một xuất phát điểm, đó là vẽ tranh trước khi tìm đến mực và kim xăm.”

*

Inkredible luôn mang đến một bầu không khí lạc quan vui vẻ vì bạn luôn được vây quanh bởi những con người được tự do làm điều mình thích.

Xem thêm: Dung ‘Hà’: Tin Tức, Clip, Video Hình Ảnh, Tin Mới Nhất Về Dung ‘Hà’

Inkredible luôn mang đến một bầu không khí lạc quan vui vẻ vì bạn luôn được vây quanh bởi những con người được tự do làm điều mình thích. “Tôi không thể nghĩ đến công việc nào khác ngoài công việc này cả,” Fiona cười và bắt đầu xăm hình cho một vị khách khác.