Et al. về cơ bản có nghĩa là “và những thứ khác”, “bổ sung” hoặc “ngoài ra”. Nó là dạng viết tắt của cụm từ tiếng Latinh et alia (hoặc et alii hoặc et aliae , dạng nam tính và nữ tính của số nhiều, tương ứng).

Bạn đang xem: Et al là viết tắt của từ gì

Viết tắt et al. thường xuất hiện trong các tài liệu học thuật. Nó thường được sử dụng trong các chú thích và trích dẫn: ví dụ: khi một cuốn sách có nhiều tác giả, et al . có thể được sử dụng sau tên đầu tiên để chỉ ra rằng có nhiều hơn hai tác giả khác đã làm việc trong dự án. 

Cách sử dụng Et Al.

Et al . có thể được sử dụng trong tình huống đề cập đến nhiều hơn hai người. Đảm bảo rằng nó luôn được theo sau với một dấu chấm, cho biết rằng nó là một chữ viết tắt, nhưng do sự phổ biến của nó trong ngôn ngữ tiếng Anh, việc in nghiêng nó là không cần thiết trong các trích dẫn tham khảo , mặc dù một số ấn phẩm có thể yêu cầu nó.

Theo APA , nó chỉ nên được sử dụng khi có từ hai tác giả trở lên. Đối với ba đến năm tác giả, tất cả các tên phải được liệt kê trong trích dẫn đầu tiên, nhưng tất cả các trích dẫn sau chỉ có thể bao gồm tên của tác giả đầu tiên và cộng sự. Đối với sáu tác giả trở lên, tác giả đầu tiên và cộng sự. có thể được sử dụng trong tất cả các trích dẫn, kể cả trích dẫn đầu tiên. Nếu bạn đang tham khảo các nguồn có nhiều tác giả giống nhau, hãy viết ra càng nhiều tên càng tốt trước khi sử dụng và các cộng sự, cho đến khi không còn chỗ cho sự nhầm lẫn. Nếu sử dụng hướng dẫn kiểu khác, hãy nhớ tham khảo hướng dẫn tương ứng vì các quy tắc có thể khác nhau.

Xem thêm:

Hãy ghi nhớ rằng kể từ khi et al. là số nhiều, nó phải áp dụng cho ít nhất hai người. Ví dụ: nếu bạn đang giao dịch với bốn tác giả và đã nhập ba tên, bạn không thể sử dụng et al. để thay thế người cuối cùng, vì nó không thể được sử dụng thay cho một người.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Bảng Tuần Hoàn Hóa Học, Huong Dan Bang Tuan Hoan Hoa Hoc Full

Nó có vị trí nào ngoài trích dẫn không? Nói chung, không. Mặc dù không sai về mặt kỹ thuật, nhưng sẽ rất hiếm và quá trang trọng, nếu nhìn thấy nó trong một email gửi lời chào đến nhiều người, chẳng hạn như: “Dear Bill et al. ” 

Et al. so với v.v.

Et al. có thể nghe quen thuộc với một từ viết tắt khác mà chúng ta thường gặp: “v.v.” Viết tắt của “et cetera” —có nghĩa là “và phần còn lại” trong tiếng Latinh— “v.v.” đề cập đến một danh sách các sự vật, thay vì các cá nhân. Không giống như et al. thường xuất hiện trong các nguồn học thuật, “v.v.” vừa chính thức vừa không chính thức và có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Ví dụ về Et Al.

Jolly và cộng sự. (2017) đã công bố một nghiên cứu mang tính cách mạng về vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột: Trong câu này, et al. không xuất hiện trong danh sách tham khảo, nhưng vẫn dùng để chỉ ra rằng Jolly và những người khác đã đóng góp vào nghiên cứu được đề cập. Một số cuộc khảo sát quy mô lớn cho thấy mèo là vật nuôi được ưa thích (McCann và cộng sự, 1980) trong khi những người khác cho rằng chó là vật nuôi lý tưởng (Grisham & Kane, 1981): Trong ví dụ này, và cộng sự. được sử dụng trong trích dẫn đầu tiên vì có nhiều hơn hai tác giả. Nếu đây là trích dẫn đầu tiên, nghĩa là có sáu tác giả trở lên, hoặc nếu đây là trích dẫn tiếp theo trong văn bản, thì có thể có ba tác giả trở lên. Et al. không được sử dụng trong phần trích dẫn cuối cùng vì chỉ có hai tác giả đã thực hiện nghiên cứu. Thiền định mỗi tuần một lần giúp cải thiện sự tập trung lên 20% ở những người tham gia nghiên cứu (Hunter, Kennedy, Russell, & Aarons, 2009). Thiền một lần mỗi ngày được phát hiện để tăng sự tập trung lên 40% ở những người tham gia (Hunter và cộng sự, 2009): Ví dụ này, mặc dù các trích dẫn của cùng một nghiên cứu thường không xảy ra ở khoảng cách gần như vậy, cho thấy cách et al. được sử dụng khi giới thiệu tác phẩm do ba đến năm cá nhân đồng tác giả. Et al. được dành riêng cho tất cả các trích dẫn tiếp theo, với tên rõ ràng đầu tiên của tất cả mọi người liên quan. 

The Other “Et Al.”: Et Alibi

Trong các tình huống ít phổ biến hơn, et al. là viết tắt của et alibi , dùng để chỉ các vị trí sẽ không xuất hiện trong danh sách. Ví dụ: nếu bạn đã đi du lịch, bạn có thể sử dụng et alibi khi viết ra các địa điểm và khách sạn bạn đã ghé thăm để bạn không cần phải đặt tên cho tất cả chúng. Điều này cũng có thể được sử dụng để chỉ các vị trí trong một văn bản. 

Làm thế nào để bạn nhớ điều này có nghĩa là gì? Hãy nghĩ về một bằng chứng ngoại phạm, được sử dụng để chứng minh rằng một nghi phạm tội phạm đã ở nơi khác khi tội phạm xảy ra, do đó loại bỏ họ khỏi nghi ngờ.