*

Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp – giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
showbizvn.com – Biên đạo múa Duy Thành là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi kết hợp giữa múa đương đại và chất liệu nghệ thuật truyền thống tuồng vào trong một vở diễn.

Bạn đang xem: Vj duy thanh

Nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành khởi điểm là vũ công hiphop đến nay đã có hơn 17 năm theo đuổi sự nghiệp nhảy múa. Anh là nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam kết hợp hiphop với ngôn ngữ đương đại và truyền thống Á Đông để tạo nên phong cách riêng biệt. Nguyễn Duy Thành từng tham gia cộng tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế như Trần Ly Ly, Arco Renz, Heiner Goebbels…; đạt nhiều giải thưởng cá nhân về hiphop và múa đương đại ở châu Á và thế giới (VCCA)

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng giới thiệu vở “Thán” tại Liên hoan Múa đương đại – Hanoi Dance Fest 2019 và gây được tiếng vang với việc kết hợp giữa múa đương đại và chất liệu dân gian tuồng. Sau 2 năm ấp ủ, lần này, Duy Thành sẽ dàn dựng một vở “Thán” khác – phiên bản 2021 với cái nhìn đa chiều hơn về nghệ thuật chuyển động.

*

Nghệ sĩ múa Duy Thành.Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần “sống chết”, nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho “Thán”. Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh. 

Ở vở diễn năm 2019, Duy Thành múa solo, anh vừa là biên đạo múa, vừa đảm nhiệm vai trò diễn viên. Còn ở vở mới này, Duy Thành kết hợp với 3 vũ công cá tính là Trần Ngọc Minh, Đào Nhật Vy và Vũ Ngọc Bảo. Duy Thành chia sẻ, nếu không gặp được họ – những người có sự đồng điệu trong suy nghĩ cùng một ekip hỗ trợ nhiệt tình, chắc chắn sẽ không thể có “Thán 2021”. 

Với vở diễn này, Duy Thành và ekip sẽ đưa khán giả vào một không gian được tạo dựng rất cao và sâu như một vũ trụ. Mỗi người chúng ta đều như một hạt cát nhỏ bé giữa vũ trụ bao la, sự nhỏ bé ấy khiến mình trở nên lạc lõng, vô định, cô đơn với chính mình. Ở đó, Duy Thành kể lại hành trình đi tìm kiếm niềm tin, tìm kiếm sự tự do trong thân thể và tâm trí. Khi hỉ nộ ái ố đạt được ngưỡng trong suốt thì chúng ta sẽ có được sự tự do, đạt đến thế giới vô hình. 

*

Thông điệp của vở “Thán 2021” khá trừu tượng và rất khó để diễn giải bằng lời. Ngay đến cái tên vở diễn cũng mang tính trừu tượng. “Thán” được lấy từ một trong các làn điệu đặc trưng của nghệ thuật tuồng: Nam, Khách, Tẩu, Thán, Oán, Ngâm, Vịnh, Xướng… “Thán” ở đây là cảm thán về cuộc sống, mỗi người sẽ có những cảm nhận, những hỉ nộ ái ố khác nhau. Bởi vậy, sự đón nhận của khán giả với vở diễn này cũng sẽ khác nhau. Biên đạo, nghệ sĩ Duy Thành không muốn áp đặt suy nghĩ hay quan điểm của mình lên khán giả.

Xem thêm: Ngày Em Nói Ở Bên Cạnh Nhau Quá Nhiều Mệt Mỏi, Bã I Hã¡T Khã¡C BiệT To LớN

“Thán 2021” có độ dài 50 phút và được chia làm 3 chương. Duy Thành được xem là người đầu tiên ở Việt Nam lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng vào múa đương đại với những cách điệu ngôn ngữ hình thể của loại hình nghệ thuật này. Ở “Thán 2021” cũng sẽ đặc quánh chất liệu tuồng, mang đậm tinh thần của tuồng.

*

Họp báo giới thiệu vở diễn “Thán” tại Hà Nội.Theo đó, Duy Thành và ekip đã tìm đến những nghệ nhân dân gian, những bậc thầy về tuồng để tham khảo những đặc trưng. Từ động tác xoay, động tác chân của tuồng sẽ được kết hợp với múa đương đại để đưa vào trong vở diễn. Đạo diễn sân khấu Đặng Xuân Trường cho biết, sân khấu sẽ được thiết kế tối giản với 3 màu đỏ, đen, trắng – tông màu chủ đạo của nghệ thuật tuồng. Trang phục cũng được pha trộn giữa tính truyền thống và tương lai, phù hợp sự chuyển động của múa, sẽ thấy lửa, cờ đuôi nheo của tuồng. 

Phần âm nhạc do nghệ sĩ Lương Huệ Trinh đảm nhiệm. Trong đó có sử dụng các âm thanh đặc trưng của tuồng như kèn, trống trên nền nhạc điện tử. Ngoài ra, vở diễn cũng có sự góp mặt của NSƯT Nguyễn Văn Quý (Nhà hát Tuồng Việt Nam). NSƯT Nguyễn Văn Quý sẽ chơi trống live trên sân khấu, tạo ra cao trào cho vở diễn.

“Thán” không chỉ là một sự kiện của nghệ thuật múa mà còn mang đến cho khán giả cái nhìn mới hơn về sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, sự hài hoà giữa con người với vũ trụ trong một thế giới vô hình – hữu hình.

Xem thêm: Ngô Thị Trúc Linh Ngo – Page Not Found &Bull Instagram

“Thán” sẽ diễn diễn ra một đêm duy nhất vào 20h ngày 15/5 tại Nhà Hát Tuổi Trẻ Việt Nam./.