Năm Ất Hợi 1995, lực lượng CATP Hải Phòng đã cùng lúc lập chiến công lớn, triệt xóa 3 băng nhóm tội phạm có tổ chức khét tiếng lúc bấy giờ do Cu Nên, Dung Hà, Lâm “già” cầm đầu.

Không chỉ mang lại niềm tin của người dân vào lực lượng công an ngày ấy, chiến công trên còn là đòn đập nát loại tội phạm có tổ chức trên địa bàn thành phố.

Bạn đang xem: Tiểu sử trùm giang hồ cu nên, “cậu giời” đất cảng chơi nhau bằng hàng nóng

Trở lại thời điểm phá án, từ năm 1994, có thể sớm hơn, ở Hải Phòng bỗng nổi lên hoạt động của 3 băng ổ nhóm tội phạm khét tiếng do cu Nên, Dung “hà”, Lâm “già” cầm đầu với hàng loạt hành vi phạm tội hết sức nghiêm trọng, gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân. “Trục tam giác tội ác” này đã khiến tình hình ANTT ở Hải Phòng những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước diễn biến vô cùng phức tạp. Trong khi Dung “hà” cực kỳ khôn ngoan, xảo quyệt luôn ẩn mình để thống lĩnh giang hồ thì Lâm “già”, nhất là cu Nên lại thích đình đám, diễu võ giương oai, dùng vũ lực để bành trướng địa bàn, gây ảnh hưởng tiếng tăm với giới lưu manh, giang hồ thời đó.

Trục tam giác tội ác

Trước hết nói về cu Nên, tức Phạm Đình Nên. Sinh 1957, trú tại 112 Lạch Tray, hắn cầm đầu ổ côn đồ hung hãn 15 tên, rắc gieo tội ác từ tháng 7-1992 đến tháng 3-1995. Là con út trong một gia đình có 5 chị em, cu Nên được chiều chuộng từ tấm bé rồi sớm hư hỏng, trở thành kẻ bụi đời lang thang, trộm cắp, phạm pháp ngay lúc đang ở tuổi vị thành niên. Hai lần tập trung cải tạo, 1 lần đi Trường phổ thông công nghiệp Xuân Nguyên, trên 20 tiền án tiền sự các loại là “bảng thành tích” bất hảo của tên tội phạm gần 40 tuổi đầu hết sức gian manh này.

Ổ nhóm của hắn được trang bị cơ số vũ khí có cả tiểu liên, súng ngắn, lựu đạn. Khét tiếng tàn ác, Nên thống lĩnh băng đảng tội phạm, được phân tầng bậc “sĩ quan” và đám “ong ve” mà chỉ nghe tên, không ít người đã sởn da gà, như: Linh cu, Thắng “cư”, Tùng “ngân”, Tuấn, Phương, Tuyết, Tiến…

Chúng đã gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng với hành vi rất tàn bạo, côn đồ, sử dụng nhiều loại hung khí khi hành sự. Sở trường của Nên là cướp các ổ bạc. Không chỉ là tên cướp táo tợn, hắn còn là kẻ sát nhân máu lạnh, sẵn sàng tước đoạt sinh mạng của người khác. Theo hồ sơ vụ án còn để lại, Nên đã chỉ đạo đồng bọn bắn chết 1 người, làm bị thương 5 người, cướp đi nhiều dây chuyền, nhẫn vàng, tiền…

*

Băng đảng tội phạm thứ hai phải kể đến do Vũ Thị Kim Dung (tức Dung “hà”), sinh 1965, ở phố Trạng Trình, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng cầm đầu. Dung cũng là con út trong gia đình có 4 anh em. Từ một giang hồ vặt trên hè phố với các trò giậm chân móc túi, cướp giật và đánh lộn, 2 lần đi tù, từng bước Dung ngoi lên vị trí đầu trong giới “anh chị” đất Cảng.

Thưở mới theo chân một số đàn anh, đàn chị kiếm ăn, Dung yêu Hùng “chim chích” rất có tiếng ở khu vực quanh bến xe Tam Bạc. Đến 26 tuổi, Dung yêu Hùng “cốm”, một tay anh chị có đẳng cấp hơn Hùng “chim chích” nhiều thứ bậc. Khi Hùng “cốm” bị bắt và bị tuyên án tử hình và kế hoạch cướp tù để cứu người yêu của Dung “hà” bất thành, từ đây, thị trở thành một đàn chị khét tiếng ở đất Cảng với nhiều giai thoại cùng lối hành xử ghê gớm “không giống ai” khiến cu Nên cũng phải chờn.

Sở trường của Dung “hà” là tổ chức đánh bạc theo kiểu công ty. Có lần Dung “hà” và đồng bọn còn tổ chức đưa cả “thùng tẩy” sang huyện Thủy Nguyên, trong lúc sát phạt, đội của Dung đã nổ súng bắn xuyên đùi một con bạc để “cảnh cáo”. Không chỉ đáo để, ghê gớm, Dung và đồng bọn còn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, làm cho nhiều con bạc sa bẫy, có người bị thua tới cả trăm triệu đồng. Cũng do thua bạc, không ít kẻ đã lao vào con đường trộm cắp, lừa đảo phạm tội, nhiều người bị đẩy vào tình cảnh tan cửa nát nhà, bị dồn tới đường cùng…

Còn Ngô Thế Lâm, sinh 1957, ở phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền buổi đầu được giang hồ biết tiếng với cái tên “Lâm phụ tùng” bởi hắn kiếm ăn chủ yếu bằng nghề chôm chỉa và trộm cắp xe máy, tháo bán. Sau mỗi phi vụ “mổ” xe thành công, Lâm thường “găm” chiếc xe đó ở một nơi bí mật, rồi cứ tháo dần đem bán cho các cửa hiệu sửa chữa xe.

Sau muốn kiếm nhiều tiền nhanh hơn, Lâm không “bán phụ tùng” nữa mà làm BKS giả, rồi đục lại số khung-số máy đem bán cả chiếc ra tỉnh ngoài. Chính vì thế mà Lâm bị Công an tỉnh Hà Bắc (cũ) bắt trong một phi vụ bán xe gian cho một công dân ở tỉnh này.

Năm 1990, Lâm ra tù về cảng cá Máy Chai làm nghề bốc vác và trở thành kẻ có “tiếng nói” ở đây, để từ đó từng bước thu nạp đệ tử, dựng lên ổ nhóm lập thế “chân vạc” với băng đảng của cu Nên, Dung “hà”. Năm 1992, Lâm bỏ vốn đứng ra tổ chức tổ xích lô du lịch, rồi thầu hồ cá, xây dựng các chòi phục vụ dân ăn nhậu trên các hồ hắn bao thầu.

Xem thêm: Huấn Hoa Hồng Tiểu Sử Đời Tư Của Giang Hồ Mạng Có Tiếng, Tiểu Sử, Đời Tư Của Giang Hồ Mạng Khét Tiếng

Trong làm ăn kinh tế, phải thừa nhận Lâm có đầu óc. Minh chứng là có người tập tọe làm xích lô du lịch kiểu bọn Lâm không hiểu sao sớm bị dẹp bỏ. Những ao hồ nào Lâm nhắm “đẻ” ra tiền ai đến thương lượng cũng không được. Tất cả đều bị hắn cho đàn em đến nói chuyện bằng dao kéo. Kiểu làm ăn trong bóng tối của Lâm đã bị lực lượng công an để mắt đến.

Tài liệu thu thập về ổ nhóm tội phạm của hắn mỗi ngày một dày thêm. Biết được tin, Lâm lo sốt vó, đã tính tới “chiêu” vờ giải giáp đàn em ra chính quyền tự thú. Đang lúc rối tung chưa biết tính sao thì Lâm lại có bước đi tăm tối nhất trong cuộc đời…

“Giờ G” đã điểm

*

Tại đây, Ban chuyên án đã bắt 7 tên trong đó có Phạm Đình Nên, ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của hắn và thu được 10.000 USD và nhiều trang sức bằng vàng; thu dưới hầm 1 súng tiểu liên, 3 súng ngắn, 47 viên đạn, 1 lựu đạn, 5 dao lê, kiếm. Tiếp đó, các đơn vị công an đã truy lùng bắt thêm 9 tên đồng bọn của chúng. TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt Phạm Đình Nên mức án cao nhất về các tội giết người, cướp tài sản công dân, gây rối TTCC, cố ý gây thương tích, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổ chức đánh bạc. 14 tên còn lại bị tuyên phạt từ chung thân đến 9 tháng án treo.

Có rất nhiều bài học kinh nghiệm trong đấu tranh chuyên án, đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm có tổ chức được rút ra từ thành công của việc đánh sập 3 băng đảng tội phạm cu Nên, Dung “hà”, Lâm “già”. Đáng nói, trong cả 3 chuyên án trên, khi phá án, lực lượng công an đều tóm được kẻ cầm đầu. Điều đó khẳng định nguyên lý: Triệt xóa băng ổ nhóm tội phạm, đã đánh là phải thắng, đã tấn công là đánh đúng, đánh trúng đối tượng, đánh dập đầu rắn độc.

Đây cũng là kinh nghiệm quý để khi triệt xóa các ổ nhóm tội phạm nguy hiểm như băng đảng của Khánh “trắng”, Phúc “bồ” ở Hà Nội, Palestin ở Khánh Hòa…, lực lượng công an toàn quốc đã lấy Hải Phòng làm kinh nghiệm để học tập.

Nhiều ổ nhóm tội phạm sau này ở Hải Phòng cũng học đòi bắt chước “mô hình” hoạt động của bọn cu Nên, Dung “hà”…, song với tinh thần cảnh giác cao độ cùng kinh nghiệm quý trong đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm trên nên những Quang “tơn”-hung thần khu bãi rác, Lộc “lợn” chuyên làm luật hay bọn Giới “trâu” cướp bóc không ghê tay, Trường “ăn cắp” luôn kè kè bên mình súng hoa cải… vừa lộ mánh ngoi lên định xưng hùng xưng bá đã phải chịu khuất phục trước phương châm “bóp chết từ trong trứng” tội phạm của lực lượng CATP Hải Phòng

Với thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá 3 băng ổ nhóm tội phạm nguy hiểm trên, CATP Hải Phòng đã được đồng chí Bộ trưởng Bộ nội vụ (Bộ Công an) gửi thư khen. Đại tá Trần Đồn-Phó Giám đốc CATP (thời điểm đó) được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai.

Đồng chí Hoàng Long-Đội trưởng Đội H88, Phòng CSHS được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các đồng chí Đặng Minh-Đội phó Đội H88, Nguyễn Minh Hùng và Hoàng Minh Thiều là cán bộ Phòng CSHS.

Xem thêm: Thánh Áo Mới Cà Mau Là Ai – Thời Trẻ Đẹp Trai Như Tài Tử Của Ao Moi Ca Mau

Thành tích trên còn là nhân tố hết sức quan trọng xây dựng CATP Hải Phòng nói chung, lực lượng Cảnh sát hình sự ngày một trưởng thành vững mạnh. Năm 1995, đơn vị đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong thời kỳ đổi mới.