Michelangelo được mệnh danh là “Người khổng lồ” trong thời kì văn hoá nghệ thuật Phục Hưng. Ông là một nhà điêu khắc, hoạ sĩ, kiến trúc sư và nhà thơ người Italia. Cùng với Leonardo da Vinci và Raphael ông trở thành một trong “Tam đại anh hùng” trong nền nghệ thuật của cả nhân loại. Michelangelo là chủ nhân của những kiệt tác làm cho người đời chiêm ngưỡng không khỏi ngả mũ thán phục như tượng David, tượng Pieta, các bức tranh Kinh Thánh trên trần Nhà nguyện Sistine, v.v. 

TIỂU SỬ CỦA MICHELANGELO

*

LƯỢC SỬ MICHELANGELO – VỊ XỨ THẦN VĨ ĐẠI CỦA NHÂN LOẠIMICHELANGELO DÙNG CẢ ĐỜI MÌNH ĐỂ VẼ VỀ THẾ GIỚI KHÁC

Bất cứ ai từng đến Nhà nguyện Sistine, Vatican, Rome đều không thoát khỏi sự choáng ngợp bởi những bức tranh trên mái vòm của Michelangelo. Có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra xoay quanh chủ đề: Tại sao Michelangelo lại dành cả cuộc đời để vẽ những tác phẩm như thế này? Liệu rằng ông có đang cố gắng nói điều gì với mọi người không?

*

Mái vòm nhà nguyện Sistine.

Bạn đang xem: Michelangelo là ai

Vòm trần Nhà nguyện Sistine dài 40,9m, rộng 14m, cao hơn 13m. Điều đó có nghĩa là trong suốt 4 năm, Michelangelo đã một mình vẽ trên diện tích khoảng 600m2, với 343 hình người, trung bình ông thực hiện 150m2 tranh mỗi năm. Michelangelo đã làm việc với điều kiện khó khăn hơn các nghệ sĩ bình thường, ông đã phải vẽ ở độ cao và tư thế í tai gặp phải, ông đã phải nằm ngửa trên dàn giáo để thực hiện tác phẩm của mình. Mặc dù vòm trần nhà nguyện không bằng phẳng nhưng nhìn vào kiệt tác của Michelangelo, ai cũng phải thán phục bởi sự tinh tế, cũng như cách điều chỉnh tỉ lệ, xa gần, màu sắc các bức vẽ của ông.

*

Bức tranh tường 500 tuổi trên trần nhà nguyện Sistine.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Hồ Bích Trâm Sinh Năm Bao Nhiêu, Hồ Bích Trâm Kết Hôn Với Bạn Trai Hơn 7 Tuổi

*

Kiến trúc sư, hoạ sĩ người Italia Giorgio Vasari

Giorgio Vasari – một hoạ sĩ, kiến trúc sư và nhà sử học người Italia đã nói về bức hoạ tại Nhà nguyện Sistine như sau: “Kiệt tác này là ánh sáng soi đường cho nghệ thuật của chúng ra, một lợi ích vô giá cho tất cả các hoạ sĩ, làm hồi sinh cả một thế giới từng đắm chìm trong bóng tối của nhiều thế kỉ”. Cho dù là bất cứ ai, bất cứ thời đại nào, người ta đều phải ngước mắt chiêm ngắm kiệt tác vĩ đại của bậc thầy Michelangelo. Mỗi nét vẽ của Michelangelo đều mang theo sự tôn kính và trong ngóng của ông đối với thiên đường, mỗi nét vẻ đều làm nổi bật lên tâm hồn thuần khiết và trong sáng. Dựa trên đức tin vào Thiên Chúa, Michelangelo đã vẽ nên sự thánh thiện, trang nghiêm trên Thiên quốc. Mặc dù trên trần nhà, nhiều nhân vật gần như khoả thân, nhưng những hình ảnh này không gây ra bất cứ ý nghĩ bất thuần nào cho những người xem.

*

Một phần bức hoạ trên tường nhà nguyện Sistine.

Xem thêm: Tin Tức Tiểu Sử Trần Đức Bo Là Ai ? Chi Tiết Tiểu Sử Và Các Scandal Của Phi Đức

Từ các bức tượng David, tượng Pieta, các bức tranh Chúa Sáng Thế cho tới Phán Xét cuối cùng,…tâm hồn người xem đều có những rung động nhất định trước vẻ đẹp tác phẩm, những tác phẩm này phần nào đó giúp con người không ngừng loại bỏ những thứ xấu và nhận thức về Thiên Chúa một cách chân thực hơn bao giờ hết

*

Tượng David

*

Tượng Pieta

Từ một cậu bé được gửi đến học việc tại một ngôi làng tạc đá để học việc, không ai có thể nghĩ được sau này toàn thế giới được chiêm ngưỡng và trầm trồ trước những tác phâm nghệ thuật của Michelangelo. Có rất nhiều những câu nói bất hủ của Michelangelo khiến cho ai nghe cũng phải trầm trồ về lối tư duy của ông về nghệ thuật như: “Điều khắc là dễ dàng, bạn chỉ cần đục xuống da và dừng lại” hay “tôi nhìn thấy thiên thần trong đá và chạm khắc cho đến khi tôi giải thoát anh ta” hay “Mỗi khối đá đều có một bức tượng bên trong nó” và đó là nhiệm vụ của nhà điều khắc cần khám phá. Dường như đã có một sự liên kết mạnh mẽ, chính xác và hoàn hảo của ông đối với những tác phẩm nghệ thuật trước cả khi nó được hình thành.

Qua các tác phẩm của mình, Michelangelo trở thành vị thiên sứ giúp nhân loại phần nào nhìn thấy và nhận biết được có một thế giới tốt đẹp hơn rất nhiều lần và khác xa với những gì ở thế gian này. Liệu một người bình thường có thể làm được tất cả những điều phi thường ấy?