Tiểu sửTên thật: Frank Owen GoldbergNghề nghiệp: Kiến Trúc SưNgày sinh: 28/ 02/ 1929 (84 tuổi) tại Toronto, CanadaĐào tạo: Đại học Nam California, Đại học HavardĐược biết đến với tên: Frank O Gehry

“Tôi quan tâm cảm giác chuyển động trong kiến trúc. Nó đến từ xã hội, từ thế giới xung quanh mà tôi đang cố gắng liên tưởng đến và liên kết chúng lại”.

Bạn đang xem: Kiến trúc sư frank gehry

*

Frank Gehry sinh tại Toronto, Canada vào ngày 28/ 02/ 1929. Ông từng học tập tại trường đại học Nam California và đại học Harvard. Ông bắt đầu sinh sống và làm việc tại Los Angeles từ năm 1960, ông là một trong những kiến trúc sư ảnh hưởng nhất trong những năm thế kỉ 20, và được biết đến bởi việc sử dụng cả hai thủ pháp: Hình ảnh hậu hiện đại và những cấu trúc lạ thường. Thiết kế nổi tiếng nhất của ông là công trình tòa nhà hòa nhạc Walt Disney ở Los Angeles và bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha.

*

Thời niên thiếu

Sinh trưởng trong một gia đình mang hai dòng máu Ba Lan và Do Thái, từ nhỏ ông đã vô cùng sáng tạo, xây nên những ngôi nhà trong tưởng tượng và dựng lên cả thành phố bằng những thứ mẫu gỗ tìm trong xưởng của ông nội. Bằng sự đam mê với các loại vật liệu xây dựng đã dần tạo nên phong cách thiết kế của ông.

Năm 1949, Gehry chuyển sang sinh sống tại Los Angeles, nơi đây ông đã làm rất nhiều nghề khi còn đang học và đã tốt nghiệp khoa Kiến trúc trường đại học Nam California. Vào khoảng thời gian này, ông đã đổi họ Goldberg thành Gehry với nỗ lực phản đối kì thị người Do Thái. Năm 1956, Gehry cùng với vợ chuyển sang sinh sống ở Massachusetts để tham gia học tập ở trường Harvard. Ít lâu sau ông ra trường và li dị với vợ người đã có chung hai đứa con gái. Năm 1975, ông cưới Berta Isabel và đã có thêm hai đứa con.

Sự nghiệp

Vì yêu thích công việc thiết kế xây dựng, ông quyết định thiết kế lại ngôi nhà nhỏ của mình ở Santa Monica. Công trình được bao quanh các bởi các vật liệu rẻ tiền với tôn kim loại, hàng rào, đem lại hiệu quả về không gian mở với ánh sáng tràn ngập. Thiết kế mang tính tiên phong của Gehry đã gây nhiều sự chú ý trong giới kiến trúc sư, đưa sự nghiệp của ông lên một tầm cao mới.

Xem thêm: Tại Sao Chủ Tịch Đào Minh Châu, Đào Minh Châu

Frank Gehry được biết đến với công trình nổi tiếng như tòa nhà Nhảy múa (The Dancing House) ở cộng hòa Séc, bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha, phòng hòa nhạc Walt Disney ở Los Angeles, tòa cao ốc 8 Spruce Street, hay tác phẩm Fabrikstrasse 15 với những vật liệu yêu thích như kính và thép trên kết cấu bê tông.

Căn nhà ở Santa Monica và hầu hết thiết kế của Gehry là ví dụ cho phong cách thiết kế Giải tỏa kết cấu (Deconstructivism) một thiết kế kiến trúc kiểu mẫu đồng thời lại phá vỡ những ý tưởng hình khối chỉ biết tuân theo những nguyên tắc cứng nhắc trong chủ nghĩa hiện đại.

*

Gehry được biết đến bởi khả năng sử dụng những loại vật liệu mới cực kì tốt, qua đó thể hiện được triết lý thiết kế của ông. Những tấm kim loại uốn lượn trong việc chọn vật liệu của ông đã góp phần thể hiện thẩm mỹ kiến trúc về một sự dở dang và thô ráp. Chính sự kiên định trong thẩm mỹ kiến trúc đã làm thiết kế của ông vô cùng đặc biệt và dễ dàng nhận ra.

Xem thêm: Hoài Linh Sinh Năm Bao Nhiêu, Chiều Cao Chàng Ca Sĩ Của Học Sinh Lynk Lee

Trong suốt quá trình lao động thiết kế của ông, Gehry đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực kiến trúc, tiêu biểu là giải thưởng Pritzker vào năm 1989. Vào năm 1999, ông được trao tặng huy chương vàng AIA bởi hội kiến trúc sư Hoa Kỳ.