Hercules , được các nhà cổ điển biết đến với cái tên Heracles, về mặt kỹ thuật có ba cha mẹ, hai người phàm và một thần thánh. Ông được nuôi dưỡng bởi Amphitryon và Alcmene, một vị vua và hoàng hậu loài người, là anh em họ và cháu của Perseus, con trai của Zeus . Nhưng, theo truyền thuyết, cha ruột của Heracles thực sự là chính thần Zeus . Câu chuyện về cách điều này xảy ra được gọi là “The Amphitryon”, một câu chuyện được kể nhiều lần trong nhiều thế kỷ. 

Hercules (hay đúng hơn là Heracles) là con trai của Alcmene, một người phụ nữ Theban xinh đẹp và đức hạnh, chồng của nàng là Amphitryon và thần Zeus. Zeus đã quyến rũ Alcmene bằng cách đội lốt người chồng vắng mặt của cô. Alcmene có hai người con trai sinh đôi, một người được cho là Amphitryon (Iphicles) và một người được ghi nhận là Zeus (Hercules). Phiên bản cổ nhất của câu chuyện được viết bởi nhà văn Hy Lạp cổ đại Hesiod trong “Shield of Heracles” vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, nhưng nhiều người khác đã làm theo. 

Mẹ của Hercules

Mẹ của Hercules là Alcmene (hay Alcmena), con gái của Electryon, vua của Tiryns và Mycenae. Electryon là một trong những con trai của Perseus , người lần lượt là con trai của Zeus và Danae của con người, khiến Zeus , trong trường hợp này, là ông cố của chính mình. Electryon có một người cháu trai, Amphitryon, là một tướng quân Theban đã hứa hôn với người anh họ Alcmene của mình. Amphitryon vô tình giết Electryon và bị đày cùng Alcmene đến Thebes, nơi Vua Creon rửa tội cho anh ta. 

Alcmene xinh đẹp, trang nghiêm, đức độ và khôn ngoan. Cô từ chối kết hôn với Amphitryon cho đến khi anh trả thù cho tám người anh em của cô, những người đã ngã xuống trong trận chiến chống lại người Taphians và Teleboans. Amphitryon ra trận, cam kết với Zeus rằng anh ta sẽ không trở lại cho đến khi báo thù cho cái chết của anh em Alcmene và thiêu rụi ngôi làng của người Taphians và Teleboans.

Bạn đang xem: Hercules là ai

Zeus có những kế hoạch khác. Anh ta muốn có một người con trai bảo vệ các vị thần và loài người chống lại sự hủy diệt, và anh ta đã chọn Alcmene “mắt cá chân gọn” làm mẹ của con trai mình. Trong khi Amphitryon đi vắng, Zeus cải trang thành Amphitryon và quyến rũ Alcmene, trong một đêm dài ba đêm, mang thai Heracles. Amphitryon trở lại vào đêm thứ ba, và làm tình với người phụ nữ của mình, mang thai một đứa trẻ hoàn toàn là người, Iphicles. 

Hera và Heracles

Trong khi Alcmene mang thai, Hera , vợ và em gái ghen tuông của Zeus, phát hiện ra đứa con sắp trở thành của mình. Khi Zeus thông báo rằng hậu duệ của mình được sinh ra vào ngày hôm đó sẽ làm vua trên Mycenae , ông đã quên rằng chú của Amphitryon, Sthenelus (một người con khác của Perseus), cũng đang mong đợi một đứa con với vợ mình.

Vì muốn tước đoạt giải thưởng danh giá của ngai vàng Mycenaean, Hera đã khiến vợ của Sthenelus trở nên yêu thầm và khiến cặp song sinh đâm sâu vào tử cung của Alcmene. Kết quả là, đứa con trai hèn nhát của Sthenelus, Eurystheus, đã lên ngôi Mycenae cai trị, hơn là Heracles hùng mạnh. Và người anh em họ kế của Heracles chính là người mà anh ta đã mang lại thành quả của Mười Hai Công Nhân của mình .

Sự ra đời của các cặp song sinh

Alcmene đã sinh ra một cặp song sinh, nhưng mọi người đã sớm làm rõ rằng một trong hai cậu bé là siêu nhân và đứa con của cô đã vô tình liên lạc với thần Zeus. Trong phiên bản của Plautus, Amphitryon biết được việc mạo danh và dụ dỗ của Zeus từ Tiresias tiên kiến ​​và đã bị xúc phạm. Alcmene chạy đến một bàn thờ xung quanh Amphitryon đặt các khúc gỗ lửa, và ông tiến hành thắp sáng. Zeus đã cứu cô, ngăn chặn cái chết của cô bằng cách dập tắt ngọn lửa.

Xem thêm: Mark Ronson Là Ai – Nhà Sản Xuất Âm Nhạc Mark Ronson

Vì sợ hãi cơn thịnh nộ của Hera, Alcmene đã bỏ rơi đứa con của Zeus trên một cánh đồng bên ngoài bức tường thành Thebes, nơi Athena tìm thấy cậu và đưa cậu đến Hera. Hera đã cho anh ta bú nhưng thấy anh ta quá mạnh mẽ, và gửi anh ta lại cho mẹ của mình, người đã đặt cho đứa trẻ cái tên là Heracles, “Vinh quang của Hera.”

Các phiên bản của Amphitryon

Phiên bản sớm nhất của câu chuyện này được cho là của Hesiod (khoảng năm 750–650 trước Công nguyên), như một phần của “Shield of Heracles.” Nó cũng là cơ sở cho một bi kịch của Sophocles (thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên), nhưng không có gì trong số đó đã tồn tại. 

Vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, nhà viết kịch người La Mã T. Maccius Plautus đã kể câu chuyện này như một vở bi kịch gồm năm hành động có tên “Sao Mộc trong ngụy trang” (có thể được viết từ năm 190 đến năm 185 trước Công nguyên), kể lại câu chuyện như một bài luận về quan niệm của người La Mã về paterfamilias : nó kết thúc có hậu. 

“Hãy vui lên, Amphitryon; tôi đến để trợ giúp cho bạn: bạn không có gì phải sợ; tất cả những người thần thánh và những người đánh răng hãy mặc kệ. , vì tôi là sao Mộc. Trước hết, tôi đã cho mượn con người của Alcmena, và khiến cô ấy mang thai một đứa con trai. Ngươi cũng đã khiến cô ấy có thai, khi ngươi bắt đầu thám hiểm; ngay từ lần sinh nở, cô ấy đã mang hai người đến với nhau. Một trong số này, người được sinh ra từ nguồn gốc cha mẹ của tôi, sẽ ban phước cho bạn với vinh quang bất tử bởi những việc làm của anh ấy. Bạn có trở lại với Alcmena tình cảm trước đây của bạn không; cô ấy không xứng đáng với điều đó ngươi nên quy nó cho cô ấy như là lỗi của cô ấy; bởi sức mạnh của tôi, cô ấy đã bị buộc phải hành động như vậy. Bây giờ tôi trở về thiên đàng. ” 

Các phiên bản gần đây chủ yếu là phim hài và châm biếm. Phiên bản năm 1690 của nhà thơ Anh John Dryden tập trung vào đạo đức và việc lạm dụng quyền lực. Phiên bản của nhà viết kịch người Đức Heinrich von Kleist được dàn dựng lần đầu tiên vào năm 1899; “Amphitryon 38” của người Pháp Jean Giraudoux được dàn dựng vào năm 1929, và một phiên bản tiếng Đức khác, “Zwiemal Amphitryon” (“Double Amphitryon”) của Georg Kaiser vào năm 1945. Bản thân “38” của Giraudoux là một trò đùa, tham khảo bao nhiêu lần vở kịch đã được chuyển thể .

Nguồn

Hesiod. “Lá chắn của Heracles.” Dịch. Hugh G. Evelyn-White. Trong ” The Homeric Hymns and Homerica with a English Translation.” Cambridge, MA: Nhà xuất bản Đại học Harvard, 1914. Bản in.Nagy, Gregory. “Anh hùng Hy Lạp cổ đại trong 24 giờ.” Cambridge, Mass .: Belknap Press, 2013. Bản in.

Xem thêm:

*

*

*

*

*

DeutschEspañolελληνικάmagyarpolskiсрпскиFrançaisdanskromânTürkçečeštinaالعربيةSvenska日本語tiếng việtportuguêsBahasa MelayuBahasa IndonesiaNederlandsslovenčina한국어УкраїнськабългарскиภาษาไทยItalianoहिन्दीРусский языкSuomi

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh chúng ta.