Nguyễn Sơn Lâm được biết đến với rất nhiều vai trò, là diễn giả nổi tiếng Việt Nam, được mệnh danh là Nick Vujicic của Việt Nam

“Con gái của cha, khi con lớn lên cha muốn chia sẻ với con cách cho đi và nhận lại. Hãy cho thứ con có nhưng không có nghĩa là cho tất cả. Cho vừa đủ, cho để vui lòng con và sưởi ấm lòng người. Đừng tính toán khi cho đi, và cũng đừng mưu cầu được nhận lại, con nhé” – Đó là một trong những vô vàn lời nhắn gửi của diễn giả nổi tiếng Nguyễn Sơn Lâm dành cho con gái Sala mới hơn 2 tuổi của mình.

Bạn đang xem: Nguyễn sơn lâm là ai

Kể từ khi có con, “ông bố tí hon” ấy thay đổi hoàn toàn. Dẫukhông phải là ông bố hoàn hảo nhưng anh luôn cố gắng càng ngày càng hoàn thiện mình hơn để có thể yêu thương con gái một cách hoàn hảo nhất.

*

Nguyễn Sơn Lâm được biết đến với rất nhiều vai trò, là diễn giả nổi tiếng Việt Nam, được mệnh danh là Nick Vujiciccủa Việt Nam, công việc bận rộn như vậy, anh dành thời gian cho gia đình, con gái mỗi ngày ra sao?

Hiện nay, mình vẫn thường xuyên đi diễn thuyết cho các trường học, cơ quan, công ty, xí nghiệp,… và thường xuyên xa nhà. Chính vì thế mỗi lúc có cơ hội ở Hà Nội là dành phần lớn thời gian cho gia đình. Có những chương trình đi xa mà tiện thì mình cũng cho con gái đi cùng.

Lên chức bố ở tuổi 36, trong hơn 2 năm “làm cha” của mình vừa qua, anh thấy bản thân thay đổi những gì?

Làm cha là một điều thật đặc biệt. Nếu ai đã từng làm cha thì mình nghĩ là cũng có những cảm giác giống như mình. Sống chậm hơn và hạn chế tối đa những buổi gặp gỡ không thiên về công việc, tự hoàn thiện thêm những kỹ năng về dạy con và học thêm nhiều về tính kiên nhẫn. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương với con cái.

Tất nhiên cũng phải lo lắng hơn trước vì không còn chỉ đơn giản là lo cho cuộc sống của mình nữa, mà còn lo cho cả con gái.

Gia đình nhỏ của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm.

Anh thấy khoảng thời gian nào trong hơn 2 năm qua là khó khăn nhất với mình? Thời gian đầu chăm một em bé sơ sinh điều gì là khó khăn nhất với anh?

Thời gian khó khăn nhất không phải là sau khi Sala được sinh ra, mà là lúc trước khi cháu chào đời. Lúc đó mình và gia đình cũng lo lắng một chút về việc cháu sinh ra có được trọn vẹn hay không. Khi sinh Sala rồi thì mọi người đều hạnh phúc vì trộm vía cháu rất dễ thương. Lúc đó mình đi công tác thường xuyên xa nhà nên mọi vất vả chăm sóc Sala là do mẹ của cháu.

Làm cha làm mẹ là cả một quá trình cần phải học hỏi, không phải ai cũng có thể trở thành ông bố bà mẹ hoàn hảo, theo anh, anh thấy mình còn điều gì chưa hoàn hảo khi làm cha?

Nếu nói về tiêu chí một người cha hoànhảo thì mình nghĩ không ai dám tự tin khẳng định điều đó. Còn mình, tất nhiên lại càng không dám khẳng định nhưng mình luôn ý thức việc hoàn thiện bản thân hàng ngày, và yêu thương con theo cách hoàn hảo nhất có thể.

Mọi sự thay đổi của anh đều xuất phát từ tình yêu thương con.

Con gái Sala nay đã hơn 2 tuổi, anh thấy bé có tính cách giống bố hay giống mẹ?

Sala có nhiều điểm giống cha và nhiều điểm giống mẹ. Cháu hài hước và hay hát, thích được đọc sách cho nghe. Sala đặc biệt thích cầm mic và được lên sân khấu. Về mặt mũi thì nhiều người nhận xét là giống cha gần như tất cả, có đôi mắt to là giống mẹ.

Xem thêm: Đọc Truyện Nếu Một Ngày Anh Hỏi Em Là Ai?? Nếu Một Ngày Anh Hỏi

Vừa qua Sala gây sốt mạng xã hội khi hát “Bài ca không quên” vô cùng đáng yêu và nhiều người rất bất ngờ khi Sala chính là con gái của diễn giả nổi tiếng Nguyễn Sơn Lâm. Không biết, anh thấy bé có năng khiếu này từ khi nào? Anh có “quan ngại” khi con gái bây giờ nổi tiếng hơn cả bố rồi không?

Mình không ngờ hiệu ứng bài hát của con lại lan tỏa mạnh như vậy. Cũng thấy hơi bất ngờ vì việc Sala nổi tiếng quá nhanh, nhưng cũng chỉ coi đó như một niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống. Sala có thể ngân nga theo điệu nhạc khi mới khoảng 1 tuổi rưỡi. Cháu có vẻ như có năng khiếu đặc biệt về âm nhạc. Cảm ơn những tình cảm mà mọi người đã dành cho Sala thời gian qua.

BéSala chào đời năm 2018.

Anh luôn dành thời gian để ở bên con gái.

Anh là một người cha đặc biệt, không biết trong cách dạy con của anh từ nhỏ đến giờ có gì đặc biệt? Anh có áp dụng những điều bố mẹ đã dạy mình ngày xưa để được như hiện nay vào dạy cho con gái?

Những gì bố mẹ mình đã dạy ngày trước có những điều không áp dụng được cho thời đại bây giờ. Vì cuộc sống có nhiều điều khác biệt. Nhưng điều mà mình thấy luôn có sự giống nhau dù ở thời đại nào chăng nữa đó chính là tình yêu thương. Thế nên mình luôn dạy Sala về tình yêu thương giống như ngày xưa bố mẹ đã dạy mình.

Bên cạnh đó mình cũng áp dụng một số những kỹ năng dạy con đã được học từ các chuyên gia đào tạo trong cách dạy dỗ Sala. Ví dụ như khi cháu quấy khóc, mè nheo, thì mình và Mẹ Sala đều không dỗ dành mà đi ra chỗ khác, để cháu thấy việc khóc của mình không được ai quan tâm. Dần dần cháu sẽ không quấy khóc nữa. Hoặc mình có cách là mỗi khi cháu mè nheo là mình lấy truyện ra đọc to, hoặc hát thật to. Và chỉ vài giây thôi là Sala sẽ ra chỗ mình để nghe đọc sách hoặc nghe hát.

Con gái có thường hay đặt câu hỏi “lớn trước tuổi” hay có những câu nói tình cảm nào dành cho người bố đặc biệt của mình hơn những bạn khác, lại suốt ngày phải đi xa không, thưa anh?

Sala hay hỏi về những hình vẽ hoặc hình con vật trong sách. Chủ yếu là mình giới thiệu cho con chứ con cũng chưa hỏi nhiều. Sala rất tình cảm. Có lúc mình giả vờ khóc, Sala lại chạy ra ôm cha và bảo: “Cha khóc đi!” (Cười)

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Một số hình ảnh của diễn giả Sơn Lâm và con gái Sala.

Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm sinh năm 1982 trong một gia đình nghèo ở Uông Bí, Quảng Ninh. Do bị ảnh hưởng của di chứng chất độc da cam, khi tròn 1 tuổi, cơ thể anh ngày càng yếu và 2 chân teo lại. Hiện anh chỉ cao 83cm, nặng chưa đến 30kg, chủ yếu đi lại bằng đôi nạng gỗ.

Anh từng đỗ 2 trường đại học, biết 3 ngoại ngữ: Anh, Nhật, Pháp vàtừng làm biên tập viên thể thao của các tờ báo. Năm 2011, anhthành lập Công ty riêng.

Xem thêm: Đặng Phạm Phương Chi The Face, Page Not Found &Bull Instagram

Anh được ví là “Nick Vujicic của Việt Nam”, là người khuyết tật đầu tiên và duy nhất hiện nay chinh phục đỉnh Fansipan. Ngoài ra, anh còn được biết đến là diễn giả nổi tiếng về nghị lực sống.