Nếu khách hàng đang thắc mắc Bình Tây đại nguyên soái là ai? Vị tướng lẫy lừng trong lịch sử vẻ vang chống Pháp tại Gia Định là ai? thì nội dung bài viết này đó chính là lời giải đáp bạn đang tìm kiếm. Cùng showbizvn.com giải đáp nhé.

Bạn đang xem: Bình tây đại nguyên soái là ai

Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định

Trương Định (Trương Công Định) sinh vào năm 1820, người xã Tư Cung, huyện Bình Sơn, nay thuộc huyện Sơn Tịnh, tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi. Trương Định là con của quan Thuỷ Vệ Uý Trương Cầm, tỉnh Gia Định.

Năm 1844 Trương Định theo cha vào Nam và cưới vợ là bà Lê Thị Thưởng con một nhà hào phú ở làng Tân Phước, huyện Tân Hoà, khi cha mất Trương Định ở luôn quê vợ Tân Hoà.

Năm 1854, hưởng ứng chính dsách khẩn hoang của triều đình Huế do Nguyễn Tri Phương thi hành, ông đem hết tài sản đi chiêu tập dân nghèo vùng Quảng Nam – Tỉnh Quảng Ngãi vào khai hoang lập đồn điền ở Gia Thuận, thuộc huyện Gò Công Đông ngày này và được bổ chức Phó Quản Cơ của đồn điền. Trong thời gian khẩn hoang Trương Định đã gặp và cưới bà Trần Thị Sanh là bạn bè con cô con cậu với bà Từ Dũ Thái Hậu (mẹ vua Tự Đức).

giặc mở cuộc phong bế đánh úp địa thế căn cứ nầy. Thoát được cuộc bố ráp truy kích của giặc ở Lý Nhơn, Trương Định trở về Đám lá tối trời, một mặt Ông xây dựng lại lực lượng và kêu gọi các sĩ phu yêu nước hãy đứng lên góp công góp sức, hiến kế đánh giặc, đó là hịch tháng 8/1864. Hưởng ứng lời hiệu triệu của Ông khắp nơi một làn sóng kháng chiến lại nổi lên ở Mỹ Tho, Tân An, Gò Công, Cần Giuộc, Chợ lớn và vùng giáp ranh Biên Hoà làm cho giặc Pháp hoang mang và càng ra sức truy tìm để diệt Ông.

Ngoài mộ và đền thờ tại thị xã Gò Công, nhân dân còn lập một đền thờ tại xã Gia Thuận huyện Gò Công Đông, nơi được gọi là “Đám lá tối trời” mà Trương Định và nghĩa quân từng làm địa thế căn cứ chống Pháp để thờ Ông.

Hãy đăng ký kênh(subscribe) để update video tiên tiến nhất từ Mèn Đét Ơi

Theo dõi tôi tại www.facebook.com/chuongvlog

Bình Tây đại nguyên soái là ai?

Bình Tây đại nguyên soái là ai? Lời đáp là Trương Định. Người đã được lịch sử vẻ vang lưu dấu và gắn liền với việc kiện Gò Công.

*

Tóm tắt về Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định

Trương Định (1820 – 1864) mang tên đầy đủ là Trương Công Định hoặc Trương Đăng Định. Ông sinh ra tại miền đất miền Trung nhiều nắng và gió Tỉnh Quảng Ngãi (trước là làng Tư Cung, phủ Bình Sơn, tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi nay thuộc xã Tịnh Khê, thành phố Tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi).

Xem thêm: Diễn Viên Hoàng Hường Và Những Cái Duyên Bất Ngờ, Nhà Báo Hoàng Hường Và Những Cái Duyên Bất Ngờ

Cha Trương Định là Lãnh binh Trương Cầm – là Hữu thủy Vệ dưới thời vua Thiêu Tri. Trương định kết hôn với vợ là bà Lê Thị Thưởng vào năm 1844. Ông còn tồn tại một bà xã khác là Lê Thị Sanh.

Dưới thời nhà Nguyễn, Trương Định là một võ quan. Còn dưới thời Pháp giai đoạn 1859 -1864, ông trở thành người đứng đầu nhiều cuộc khởi nghĩa chống Pháp, khẳng định tinh thần yêu nước dũng cảm khi đứng lên bảo vệ Tổ Quốc.

Trương Định sinh ra tại Tỉnh Quảng Ngãi nhưng nơi làm lên tên tuổi cũng như dấu ấn cuộc đời ông đó chính là Gia Định. Tại Gia Định, Bình Tây đại nguyên soái không tiếc sức người, sức của hết lòng đánh Tây.

*

Khởi nghĩa của Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định

Nhắc đến Bình Tây đại nguyên soái là người ta nghĩ ngay đến cuộc khởi nghĩa chống Pháp của ông tại Gò Công

Năm 1859, Gia Định bị Pháp Chiếm, lúc này ông thao tác trong quân thứNăm 1860 ông trở về Gò Công sẵn sàng lực lượng được phong chức phó lãnh binh Gia ĐịnhNăm 1862, ông được triều đình điều về An Giang. Ông phân vân nên hay là không nên nghe theo lệnh này. Mọi người cảm phục ông, chặn lại giữa hàng không cho nhận chức và tôn ông làm đại tướng quân (triều đình không hề hay biết điều này). Qua sự kiện này nếu ai đó hỏi bạn người được suy tôn làm Bình Tây đại nguyên soái là ai? chắc chắc các bạn sẽ tự tin trả lời đó là Trương Định.Năm 863, nghe tin Gò Công thất thủ, Trương Định trở về và khởi binh.

Tại Gò Công ông tiến hành bố trí pháo đội trên tất cả con rạch dẫn tới sông và đất nơi ông đang chiếm đóng. Tàu tuần của Pháp cũng không nằm ngoài sự chống phá của ông.

Xem thêm: Nhựa Plastic Là Gì Và Ứng Dụng Của Chúng, Tìm Hiểu Về Nhựa Plastic Trên Mắt Kính

*

Bình Tây đại nguyên soái là ai? Bạn hẳn đã có lời giải đáp cho mình. Và còn rất nhiều kiến thức hay về lịch sử vẻ vang và các nghành khác tại đây. Cùng showbizvn.com khám phá nhé.