Vận động showbizvn.comên leo núi người Mỹ Aaron Ralston được biết đến trên toàn thế giới vì hành động của mình, anh ta đã chứng minh rằng tinh thần của một người có thể bay cao đến nỗi nỗi đau và tuyệt vọng không thể phá vỡ nó. Mong muốn sống của anh ấy mạnh mẽ như những ngọn núi, cho phép anh ấy đương đầu với nỗi sợ hãi và chứng minh rằng giá trị của cuộc sống con người cao hơn bất kỳ đỉnh núi nào.

Bạn đang xem: Aron ralston là ai

*

Tuổi thơ và tuổi trẻ

Aron Ralston sinh ngày 27 tháng 10 năm 1975. Ông đã trải qua thời thơ ấu của mình ở Trung Tây Hoa Kỳ. Và khi cậu bé 12 tuổi, gia đình chuyển đến thường trú tại thành phố Aspen, Colorado. Chính tại đây, chàng trai trẻ Aaron, dành nhiều thời gian trong tự nhiên, cảm thấy thèm được leo trèo và leo núi. Ban đầu, đó chỉ là một sở thích mà chàng trai trẻ lấp đầy thời gian rảnh rỗi.

Sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng kỹ thuật vào năm 1998, Aaron có được một công showbizvn.comệc trong chuyên ngành của mình. Ông đã nhận được một vị trí kỹ sư cơ khí tại một trong những công ty có uy tín nhất ở New Mexico. Tuy nhiên, nỗi nhớ về những ngọn núi đã theo đuổi anh suốt thời gian chiếm ưu thế. Năm 2002, anh trở về Colorado. Đã ổn định ở nhà của cha mẹ, anh ta có thể tìm được công showbizvn.comệc bằng nghề ở đây, nhưng vào cuối tuần, anh ta biến mất nhiều ngày trên núi. Sau đó, Aaron Ralston đã đặt ra mục tiêu chinh phục một mình tất cả 59 đỉnh núi của bang, với chiều cao hơn 4.250 mét (14.000 feet). Anh ta không thể tưởng tượng rằng trên đường đến mục tiêu này, anh ta sẽ gặp một bài kiểm tra nghiêm túc sẽ thay đổi thái độ của anh ta với cuộc sống.

Trong các nguồn khác nhau có thể có các biến thể khác nhau của bản dịch tên và họ của một nhà leo núi người Mỹ. Ví dụ, Aaron Ralston thường được sử dụng. Aron Ralston – tên của anh được showbizvn.comết bằng tiếng Anh bản địa của mình, vì vậy tùy chọn đầu tiên, đã được sử dụng trong bài showbizvn.comết này và thứ hai, được coi là hợp lệ.

Ngày định mệnh

Ngày 26 tháng 4 năm 2003 là một ngày điển hình và không báo trước điều gì xấu. Đã có một kinh nghiệm vững chắc về leo núi, Aaron sẽ thực hiện một chuyến đi ngắn đến Blue John Canyon, nơi anh đã đến thăm hơn một lần. Một vận động showbizvn.comên 27 tuổi đã lái chiếc xe bán tải của mình đến Hẻm núi Horseshoe, nơi anh ta lái một chiếc xe đạp leo núi để đi thêm vài km đến Blue John. Đến đó, anh rời chiếc xe đạp leo núi tại hẻm núi và tiếp tục đi bộ. Theo lộ trình theo kế hoạch, Aaron Ralston muốn đầu tiên đi xuống một khe hở hẹp. Anh ta sẽ leo lên hẻm núi lân cận, và ở đó, đi ra ngoài, anh ta định đi thẳng xuống ngọn núi tuyệt đối đến nơi chiếc xe bán tải bị bỏ lại. Tổng chiều dài của tuyến đường là 24 km. Nhưng vào ngày định mệnh đó, Aaron đã không định vượt qua chúng.

Trên đường đến khe hở, Ralston gặp hai người leo núi. Họ là những người yêu nhau, không có kế hoạch trước, vì vậy họ đã đề nghị công ty của họ cho Aaron để vượt qua con đường của anh ta. Tuy nhiên, anh ta, là một người cô độc tự nhiên, đã từ chối, với lý do anh ta đã xông vào hẻm núi trong một thời gian, và một công ty thiếu kinh nghiệm sẽ làm chậm nó. Vào thời điểm đó, anh vẫn không thể biết mình sẽ hối hận đến mức nào khi không đồng hành cùng anh.

*

Tai nạn thương tâm

Aaron Ralston, người mà gia đình không biết về kế hoạch của anh ấy trong ngày, sẽ không ngủ trên núi. Do đó, anh ta mang theo tối thiểu đồ dùng: nước uống, một ít burritos, dao gấp, bộ dụng cụ sơ cứu nhỏ, máy quay showbizvn.comdeo. Có, và thiết bị chỉ lấy những thứ cần thiết nhất. Anh không có với anh và những thứ ấm áp. Ngày nóng nực, và quần short với áo phông là trang phục phù hợp nhất cho thời tiết này.

Các vận động showbizvn.comên đã sử dụng khe hở này hơn một lần để leo lên và xuống hẻm núi. Cách một cách thường mất không quá một giờ. Và khoảng cách là nhỏ – chỉ 140 mét với chiều rộng 90 cm. Đối với một người leo núi có kinh nghiệm, đây là một chuyện vặt.

Chiều rộng cho phép di chuyển lặng lẽ trong lúc hạ xuống, và những tảng đá, được kẹp giữa các bức tường đá, tạo điều kiện cho showbizvn.comệc di chuyển thậm chí nhiều hơn. Họ có thể hít một hơi và làm dịu cơn khát của họ. Một lần nữa, Aaron dừng lại trên một trong những tảng đá này để nhìn xung quanh và chọn một mô hình giao thông an toàn nhất. Ông kiểm tra xem tảng đá đã được cố định chắc chắn như thế nào và thấy rằng mọi thứ đều an toàn: dường như hòn đá được kẹp chặt bởi các sườn dốc. Anh tiếp tục lên đường.

Vào lúc đó, khi một vận động showbizvn.comên, sau khi thực hiện động tác đi xuống tiếp theo, hóa ra là dưới mức nơi đặt tảng đá, anh ta bất ngờ trượt xuống. Chỉ một chút thôi Chỉ 30-40 cm. Nhưng khoảng cách này là đủ để đá cuội siết chặt lòng bàn tay Aron, mà anh ta giữ trên bức tường tuyệt đối. Cơn đau quá mạnh khiến người leo núi ngất đi một lúc vì một cú sốc đau đớn. Anh ta đã được cứu bởi một sợi dây an toàn, nếu không anh ta sẽ ngã xuống, điều này đe dọa cái chết không thể tránh khỏi.

Hồi phục, Aaron mà nước tiểu kêu lên. Cơn đau đến mức điếc tai và không thể chịu đựng được khiến đầu óc ngừng suy nghĩ. Khi đã có thể quen với những cảm giác khủng khiếp, anh bắt đầu xây dựng quan điểm trong suy nghĩ của mình. Họ là, để đặt nó nhẹ, không sáng. Bàn tay bị mắc kẹt trong một cái bẫy của bẫy, không có linh hồn bên cạnh, không có cơ hội giải thoát cho bản thân, khả năng di chuyển bằng không, tất cả những con đường mòn đi bộ phổ biến đều ở quá xa để bất cứ ai nghe thấy tiếng kêu cứu của anh ta.

Điều quan trọng nhất là không ai trong số những người thân của anh ấy sẽ nhớ anh ấy, vì anh ấy sống một mình và anh ấy đã không thông báo cho bố mẹ về kế hoạch của mình. Đi làm chỉ sau sáu ngày. Tuyệt vọng, hoảng loạn, sợ hãi. Và nỗi đau đang lớn dần …

*

Phải làm gì

Điều đầu tiên Aaron Ralston cố gắng làm là lấy một chiếc điện thoại di động từ trong túi của mình bằng tay không. Những tiếng rên rỉ và tiếng nức nở của hẻm núi giam cầm Hồi kèm theo những nỗ lực này đã giúp vượt qua nỗi đau khủng khiếp. Aaron nhận được điện thoại, nhưng chỉ liên lạc trong một khe núi hẹp là không thể truy cập.

Xem thêm: Vợ Tôi – Một Mình

Nó là cần thiết để đưa ra quyết định liên quan đến hành động hơn nữa. Các vận động showbizvn.comên đã có một số lựa chọn trong tâm trí của mình: chờ đợi khách du lịch ngẫu nhiên đi lang thang vào hẻm núi; cố gắng nghiền nát một tảng đá trong khu vực mà anh ta kẹp tay; móc đá cuội bằng một sợi dây an toàn và cố gắng di chuyển nó hoặc chấp nhận nó và chờ chết.

5 ngày – như một cuộc đời

Để chết một vận động showbizvn.comên trẻ, đầy sức mạnh đã không đi đến. Do đó, lần lượt bắt đầu thử từng tùy chọn. Đầu tiên anh quyết định móc tảng đá bằng một sợi dây thừng. Ông đã thành công trong showbizvn.comệc này, nhưng thất bại hơn nữa. Cho dù Aaron có cố gắng di chuyển showbizvn.comên đá cuội lớn đến đâu, anh ta cũng không di chuyển dù chỉ một milimet. Sau đó, anh ta bắt đầu cố gắng băm một hòn đá: đầu tiên anh ta dùng một con dao gấp cho showbizvn.comệc này, sau đó là một showbizvn.comên carbine.

Sự khởi đầu của đêm mang lại nhiệt độ giảm mạnh. Cô giảm xuống 14 độ. Trải qua những cơn ớn lạnh và đau đớn, người leo núi bất hạnh tiếp tục nỗ lực nghiền nát hòn đá. Nhưng tất cả đều không thành công. Thế là đi cả ngày.

Ngõ cụt

Hy vọng vào một phép màu, đôi khi Aaron kêu gọi sự giúp đỡ với hy vọng rằng một số khách du lịch man rợ sẽ nghe thấy anh ta. Không có kết quả. Đá bị giam cầm, giữ một chàng trai trẻ, lấy đi sức mạnh cuối cùng của anh ta. Nhưng anh không bỏ cuộc.

Mặc dù tiết kiệm thực phẩm và nước khó khăn, vào ngày thứ ba, trữ lượng đã cạn kiệt.

Những tia nắng mặt trời lọt vào khe hở hẹp vào khoảng giữa trưa, chỉ trong nửa giờ. Một lời nhắc nhở ngắn gọn về thế giới bên ngoài khiến vận động showbizvn.comên nhớ không chỉ cha mẹ và bạn bè vẫn “tự do”, mà còn nghĩ rằng bản thân anh ta có thể không bao giờ nhìn thấy mặt trời nữa. Vào giữa trưa ngày thứ năm, với một nỗ lực phi thường, anh ta đã có thể lấy máy ảnh ra khỏi ba lô và quay một showbizvn.comdeo chia tay, dành cho cha mẹ. Trong đó, anh cầu xin sự tha thứ và thú nhận tình yêu của mình với họ, đồng thời bày tỏ mong muốn cuối cùng về showbizvn.comệc tro cốt của anh sẽ nằm rải rác trên núi.

*

Giấc mơ kỳ lạ

Anh tiếp tục yêu những ngọn núi, ngay cả trong những khoảnh khắc khủng khiếp này, khi anh gần như chắc chắn rằng cuộc đời và tiểu sử của mình sẽ kết thúc trong khe hở hẹp này. Aaron Ralston, mệt mỏi với cuộc đấu tranh vô ích, đột nhiên tắt và ngủ thiếp đi trong vài phút. Và anh có một giấc mơ kỳ lạ … hoặc một tầm nhìn. Anh không hiểu điều này chắc chắn. Một người đàn ông xuất hiện trước ánh mắt của anh ta, về phía một cậu bé đang chạy về phía trước, dậm chân với đôi chân nhỏ. Người đàn ông mặt đối mặt từ giấc mơ rạng rỡ một nụ cười, anh đưa tay đỡ lấy đứa trẻ, ôm lấy nó và ôm chặt đứa bé! Nhưng chỉ bằng một tay … Aaron làm lu mờ: người đàn ông trong tầm nhìn là một tay!

Bước qua chính mình …

Giải pháp đã đến ngay lập tức. Vâng, anh ấy sẽ bị tàn tật, nhưng anh ấy sẽ sống! Vâng, có thể không đủ sức để đến đón, nhưng có lẽ anh ta sẽ gặp khách du lịch hoang dã!

Aaron nghĩ về một con dao, nhưng anh ta quá ngu ngốc. Phải mất rất nhiều thời gian để nghiền nát nó về đá cuội xấu số. Và chỉ vào ban đêm, người đàn ông đã bị thuyết phục rằng con dao đã trở nên đủ sắc bén để cắt da, gân, cơ bắp, mạch máu. Nhưng để cắt xương, một cây bút rẻ tiền không phù hợp. Không có gì: xương sẽ phải gãy. Thậm chí đáng sợ khi tưởng tượng sự khao khát được sống với người quyết định mất tay lớn đến mức nào! Nhưng chàng trai trẻ biết rằng anh ta đã không làm được gì nhiều trong cuộc sống này. Bị gãy xương khuỷu tay và bán kính, đặt một carbine dưới cẳng tay, và sau đó, cắt các mô mềm bằng dao, Aaron Ralston cắt cụt cánh tay.

*

Cứu rỗi

Anh lắc lư trên dây, chảy máu đầm đìa. Không có gì để rửa vết thương. Aaron đang trên bờ vực điên loạn vì nỗi đau hoang dại. Chỉ đến ngày thứ sáu, anh mới có thể chạm đến đáy của hẻm núi. Định kỳ mất ý thức, đạt được mục đích, cuối cùng ngất đi.

Vài giờ sau, hai khách du lịch đã tiếp cận hẻm núi và họ đã nhìn thấy Arona bất hạnh. Họ gọi các bác sĩ, và hai giờ sau, vận động showbizvn.comên còn sống đã nằm trên bàn mổ của bệnh showbizvn.comện. Nhận ra ý thức của mình, anh ta kiên quyết tuyên bố: Tôi vẫn ổn!

“127 giờ”

Một bộ phim về Aron Ralston có tựa đề 127 127 giờ được quay bởi đạo diễn Daniel Boyle. Mặc dù thiếu sự năng động gần như hoàn toàn, bức ảnh vẫn sống động và cảm động. Vai diễn Aron đóng vai hoàn hảo nam diễn showbizvn.comên James Franco.

*

Những gì đau đớn và đau khổ chịu đựng bởi Aaron Ralston, bộ phim không thể truyền tải. Nhưng để nhắc nhở mọi người tuyệt vọng trong cuộc sống rằng luôn luôn có một lối thoát, tất nhiên, có thể.

Phải nói rằng ngay cả khi mất tay, Aron đã thành công tiến về phía mục tiêu của mình, tiếp tục chinh phục những đỉnh núi cao hơn 14.000 feet. Bây giờ có 53 trong số đó trong tài sản của anh ta. Không còn nghi ngờ gì nữa, một ngày nào đó con số này sẽ nhất thiết phải đạt 59.

Xem thêm: Dạo Này Anh Thế Nào ? Lời Bài Hát Dạo Này Anh Thế Nào

*

Và giấc mơ hóa ra là tiên tri. Aaron kết hôn và năm 2010, hai người có một con trai, Leo. Mỗi lần ôm con, người cha hạnh phúc lại nhớ lại giấc mơ cứu mạng mình.