Trang blog chuyên trị về âm nhạc Tài Tử và Cải Lương Trang web mạnh nhất về cổ nhạc: Cổ Nhạc Việt Nam Giới thiệu các nhạc cụ cổ nhạc: Âm Nhạc Cổ Truyền

Giọng hát làm say mê thế hệ người nghe 7X, 8X với Tình nồng, Yêu một người, Hoa nào hoa trắng…

Bạn đang xem: Tô chấn phong tiểu sử

đã dành cho Thanh Niên Online những chia sẻ thú vị nhân dịp ‘tái xuất” trong MV Ta phụ nhau rồi, sau hơn 20 năm “vắng bóng”.

*

Lần đầu tiên ca sĩ hải ngoại Tô Chấn Phong chia sẻ về lý do vì sao anh vắng bóng trên sân khấu ca nhạc hải ngoại hơn 20 năm qua
* Cảm xúc của anh sau hơn 20 năm trở lại phòng thu, song ca cùng Lưu Bích, và lại hát bài hát của nhạc sĩ 8X Nguyễn Hồng Thuận, là một “fan cứng” của Tô Chấn Phong?
– Ca sĩ Tô Chấn Phong: Vì mình đã không thu băng trong một thời gian quá lâu cho nên ngày đầu tiên bước vô phòng thu trở lại mình vừa hồi hộp và vừa háo hức, nhất là khi có cơ hội để trở lại hát chung với Lưu Bích. Trong tâm trí mình đã gợi lại bao nhiêu kỷ niệm của mấy mươi năm trước, thật sự mình chỉ biết diễn tả là tâm trạng mình rất là vui. Còn nói về bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận thì ngày đầu tiên Lưu Bích cho nghe mình cảm thấy đây là một bài hát rất là truyền cảm với những ca từ nhiều… đau đớn. Mình thật sự không biết người nhạc sĩ này là trẻ hay già nhưng chỉ biết là anh ta là một người có khả năng và mình ngay lập tức muốn ca bài hát của anh.
* Ngoài ca sĩ Lưu Bích, anh có nhận được sự khuyến khích của bà xã – ca sĩ Khánh Hà khi trở lại trong MV Ta phụ nhau rồi?
– Tất nhiên là có chứ! Khánh Hà lúc nào cũng động viên mình trở lại với âm nhạc. Cho nên khi nghe bài hát này của Nguyễn Hồng Thuận, Hà đã hối thúc mình làm ngay!
– Hà thích lắm! Nhưng tôi không biết cái đó là thích thật hay là một lời nói của người vợ khuyến khích chồng…(cười).
* Thực sự có rất nhiều người hâm mộ khi biết tin anh “tái xuất” với MV Ta phụ nhau rồi đã thăm hỏi vô cùng nhiều chỉ với nội dung rằng: anh có về Việt Nam biểu diễn nhân dịp này không…
– Mình muốn lắm, rất muốn nữa là khác. Hy vọng một thời gian gần đây mình sẽ có dịp về Việt Nam, nếu có cơ hội.

Xem thêm: Cực Nóng: Chồng Nguyễn Thị Kim Ngân Là Ai, Nguyễn Thị Kim Ngân

*

* Năm 2007 anh về Việt Nam cùng chị Khánh Hà, nhưng chỉ “hậu thuẫn” cho show diễn của bà xã khiến không ít khán giả tiếc nuối. Nay, anh bất ngờ tái xuất và lại làm “dấy lên” những cơn sóng lòng của người hâm mộ trong nước. Nếu không có đêm nhạc tại Việt Nam, anh có thấy mình hơi…phụ lòng người yêu nhạc, yêu tiếng hát của mình?
– Thật sự mình không ngờ là mình vẫn còn được nhớ tới sau 20 năm vắng bóng. Cho nên lúc nào mình cũng muốn làm những gì có thể làm được để cảm ơn, tri ân sự mến mộ của những “fan” trung thành của mình. Vì vậy, có một live show ở Việt Nam đúng là một điều mình rất muốn thực hiện, rất mong thành hiện thực.
* Điều luôn được khán giả yêu thích lẫn giữ mãi sự mến mộ đối với tiếng hát Tô Chấn Phong, từ những năm 1990 đến nay hay trong sản phẩm mới nhất này, có lẽ chính là giọng hát êm dịu, như “ru hồn người bềnh bồng”, vừa lãng đãng mà như có chất gây nghiện. Phải chăng “chất” Đà Lạt, nơi anh sinh ra, ảnh hưởng ít nhiều đến giọng hát ấy? Bởi giọng nói, nhất là giọng hát của nhiều ca sĩ Đà Lạt. lâu nay vốn được cho là trong trẻo, vừa nhẹ nhàng mà rất dễ vấn vương, vì chất tình rất riêng trong đó, như chính vẻ đẹp và sức hút của mảnh đất này…
– Những lời bạn nói trên thật sự quá hay nên mình không biết cộng thêm vào chữ nào được hơn nữa (cười).
* Người hâm mộ anh có lẽ thuộc hết những bài anh hát, vì số lượng không nhiều. Và nhìn lại, đều thấy đó là những khúc ca buồn, ngay cả bài song ca với Khánh Hà – Kỷ niệm chiều mưa cũng vậy. Anh đã chọn những bài hát này thể hiện vì anh thích, vì…bà xã yêu cầu hay còn lý do nào khác?
– Khi nghe nhạc thì mình thích nghe đủ mọi loại nhạc điệu, nhưng mà khi hát mình lại chỉ thích những bài hát tình cảm, mình cũng không biết tại sao. Và gần như tất cả những bài mà mình đã hát đều là những bài đã nghe qua và ít nhiều đã cho mình một cảm xúc, cảm hứng nào đó. Cho nên khi hát, mình có thể gửi trọn tâm hồn của mình vào bài hát. Ngoại trừ bài Kỷ niệm chiều mưa, bài hát này đầu tiên là nhạc làm cho Khánh Hà hát riêng nhưng sau khi thấy lời bài hát hơi quá đàn ông cho nên Khánh Hà mới đề nghị mình song ca. Đây cũng là bài hát đầu tiên trong đời ca hát của Tô Chấn Phong.
* Bà xã anh từng chia sẻ anh có sáng tác khá nhiều, nhưng hình như những bài hát ấy anh vẫn “giữ cho riêng anh biết”?
– Thật sự mình chỉ có viết một vài bài cho vui thôi. Có thể đây là những bài “mình viết cho mình nghe” chứ không dám đưa ra thị trường (cười).
* Anh có dự định thực hiện một album những sáng tác của mình, hoặc album với các ca khúc của nhạc sĩ trẻ Việt Nam, sau lần tái xuất này?
– Sau khi hát bài hát Tạ phụ nhau rồi với Luu Bích, mình thấy rất vui ! Cho nên hy vọng sẽ có cơ hội có thêm một vài bài nữa của những nhạc sĩ trẻ ở Việt Nam…
* Anh từng chia sẻ, gặp Khánh Hà từ dự án âm nhạc của người bạn, sau khi gắn bó với Khánh Hà, anh đến với âm nhạc cũng vì bà xã muốn. Khánh Hà cũng là người khuyến khích anh song ca cùng Lưu Bích. Không biết việc anh bỗng dưng “im thin thít và lặn mất tăm” trên sân khấu ca nhạc có phải vì…ý muốn của người bạn đời?
– Tôi cũng nghe những lời đồn như vậy nhưng thật sự lại khác hẳn. Khánh Hà là một người luôn khuyến khích tôi trở lại với âm nhạc. Thật sự không phải là tôi cố ý, nhưng đôi lúc cuộc sống của mình nó đưa đẩy mình qua những bước đi khác và ngày qua ngày chớp nhoáng, mình không để ý nhưng nó đã trở thành 20 năm xa cách. Thời gian trôi thật nhanh…

*

* Người hâm mộ anh rất khó tìm thấy thông tin về anh, trong khi họ rất muốn biết: trước khi gặp Khánh Hà anh làm gì, sau khi kết hôn với Khánh Hà anh đã thay đổi ra sao và đến nay công việc kinh doanh của anh thế nào mà khiến anh không còn thời gian dành cho âm nhạc?
Trước khi gặp Khánh Hà thì mình đang làm cho một hãng sản xuất/thiết kế quần áo. Trong lúc đó, có quen một người bạn quay video, anh ta mới nhờ mình giúp anh làm một video ca nhạc Việt Nam. Người bỏ tiền người bỏ công. Cũng nhờ video này mà mình đã quen biết được Khánh Hà cũng như nhiều nhạc sĩ và ca sĩ khác. Và nhờ sự thành công bất ngờ của cuốn video Hè 90 và sự thành công của hai cuốn băng sau đó mà mình đã quyết định đầu tư và chuyển qua nghề sản xuất băng nhạc.
Sau khi quen biết và lấy Khánh Hà, với sự khuyến khích của Khánh Hà, mình bất ngờ trở thành một ca sĩ (cười). Nhưng nửa đường đi trên nghề ca hát, vô tình mình có cơ hội làm ăn với em của mình trên lĩnh vực quảng cáo và đầu tư địa ốc. Nhưng mình không ngờ một khi bước vô những công việc này thì nó đã chiếm hết thời gian của mình. Như đã nói ở trên, chớp nhoáng 20 năm đã… bay qua.

Xem thêm: Sau The Voice, Gigi Hương Giang, Tin Tức Mới Nhất Hoàng Dũng

*

Anh hài hước gọi mình là “Mr. Mom” khi là người quán xuyến mọi việc trong gia đình, kể cả chăm lo cho con cái
* Nếu không ngại, anh có thể chia sẻ thêm về cuộc sống hiện tại của mình? Chị Khánh Hà đã hoạt động nghệ thuật và hẳn là dành nhiều thời gian cho những chuyến bay show, nên không biết trong gia đình có phải anh là người chăm lo con cái và quán xuyến mọi việc?
* Xem hình ảnh mới nhất trong MV Ta phụ nhau rồi, không ít khán giả dành những lời khen như “rất phong độ” và “chuẩn form” …Anh có tập luyện môn thể thao nào không?
– Hình như cả đời mình gặp khó khăn với việc muốn lên cân chứ không phải là xuống cân (cười). Nhưng thường thường thì mình thích chơi bóng rổ và thich đi gym. Vì mỗi khi bị stress mình vô gym là bớt ngay. Bây giờ mình cũng không thiền đều như trước nữa. Nhưng khi cần thì mình vẫn trở lại đều. Thiền là một môn chắc suốt đời mình không bao giờ bỏ!
* Trong số ít những bài viết về anh, có thông tin anh ít hơn bà xã gần 20 tuổi, nếu không ngại, anh có muốn nói gì về điều này?
– (Cười) Hồi xưa ai mà nhắc tới tuổi Khánh Hà thì không bao giờ nàng chịu nói ra. Nhưng khi có tin đồn là Khánh Hà hơn mình 20 tuổi, Hà chắc thấy thà nói sự thật còn hơn! Sự thật là Khánh Hà hơn mình 13 tuổi.
* Theo dõi những dịp về Việt Nam biểu diễn của Khánh Hà (đôi khi anh đi cùng), thấy anh hay ngồi dưới sân khấu ngắm nhìn vợ hát rất mê say… Có vẻ anh khá kiệm lời và điềm đạm, còn chị Khánh Hà dường như sôi nổi và có lẽ ít nhiều có chút… nũng nịu?
* Trong cuộc sống vợ chồng hơn 20 năm, điều trái ngược hay tương đồng nào giữa anh chị khiến cả hai thấy mình luôn cần nhau?
– Mình thấy điều quan trọng nhất của một cặp vợ chồng có thể ở với nhau dài lâu là sự nhường nhịn nhau. Ngoài ra dĩ nhiên mình phải hợp tính. Đôi lúc có thêm một chút thiền cũng tốt!

*

Tiểu Sử Ngân Tuấn     Tên thật: Đoàn Văn Đầy     Ngày sinh: 1968     Thể loại: Việt Nam, Cải Lương     Quốc Gia: Việt Nam     Nghệ sĩ Ngân Tuấn tên thật là Đoàn Văn Đầy, sanh năm 1968, nhà ở đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, con của ông Đoàn Văn Ngàn, làm nghề thợ mộc và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên.     Trong gia đình, Ngân Tuấn có tất cả 15 anh chị em, Ngân Tuấn có 5 chị, 4 người anh, 3 em trai và 2 em gái, tất cả đều sinh sống bằng ngành nghề khác, chỉ riêng có Ngân Tuấn là theo nghề hát.      Từ trung phong phá lưới     Ngân Tuấn học văn hóa ở trường Phan Sào Nam gần rạp Long Vân, ngã bảy, đến lớp 8 thì em nghĩ học, gia nhập đội Bóng Đá Năng Khiếu Tao Đàn. Ở đội bóng này, Ngân Tuấn đá ở vị trí trung phong và được tặng danh hiệu « vua phá lưới ».     Trong một buổi tập dượt đá bóng, Ngân Tuấn bị chấn thương nơi đầu gối, phải nằm một chỗ dưỡng thương trong 6 tháng. Trong thời gian này, Ngân Tuấn giải buồn bằng cách nghe ca cổ nhạc ở đài phát thanh, anh đâm ra mê cổ nhạc n
Đọc thêm

Tiểu Sử Phượng Mai

tháng 1 11, 2018
Đọc thêm

Tiểu Sử Tấn Giao

tháng 1 11, 2018
Tiểu Sử Tấn Giao     Tên thật: Nguyễn Tấn Giao     Ngày sinh: 1971     Thể loại: Việt Nam, Cải Lương     Quốc Gia: Việt Nam     Tôi còn nhớ khoảng tháng 3 năm 1996, nhân dịp về quê hương thăm con cháu, tôi được các cháu dẫn đi xem hát cải lương ở rạp hát Hòa Bình, hình như đó là đêm phát huy chương vàng giải Trần Hữu Trang năm 1995. Đêm hát đó diễn nhiều trích đoạn tuồng cải lương hay trước năm 1975.     MC Thành Lộc giới thiệu trích đoạn Tiếng Hạc Trong Trăng do hai nghệ sĩ Tấn Giao thủ vai tướng cướp Thi Đằng và nữ nghệ sĩ Ngọc Tuyết trong vai cô gái mù Xuyên Lan.     Nguyễn Phương nhớ rõ cốt truyện tuồng Tiếng Hạc Trong Trăng và nhất là hai vai tướng cướp Thi Đằng do nghệ sĩ Thành Được thủ diễn và vai cô gái mù Xuyên Lan do cố nữ nghệ sĩ Thanh Nga thủ diễn trên sân khấu Thanh Minh Thanh Nga.     Vở tuồng Tiếng Hạc Trong Trăng hồi xưa được ông Trần Tấn Quốc và Ban chấm giải thưởng Thanh Tâm tặng giải vở diễn xuất sắc trong năm 1966, nghệ sĩ Thành Được cũng được t
Đọc thêm

Tiểu Sử Dũng Thanh Lâm

tháng 1 02, 2018
Tiểu Sử Dũng Thanh Lâm     Nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm tên thật là Paul Robert Bùi Văn Tâm (mang hai dòng máu Việt – Pháp), sanh năm 1942 ( tuổi Nhâm Ngọ) tại xã Linh Đông, quận Thủ Đức tỉnh Gia Định, là một tín đồ Thiên Chúa Giáo, có tên thánh là Francisco.     Dũng Thanh Lâm học ở trường dòng Tabert Mossard ở Thủ Đức cho đến hết lớp 5, rồi được chuyễn về học ở trường Trung Học Tân Thanh ở Saigon.     Dũng Thanh Lâm mê cải lương từ nhỏ nên anh theo một người bạn để học đờn ca tài tử, anh có chất giọng tốt nên dễ thành công trong việc học ca vọng cổ và các bài bản cổ nhạc. Sau đó, anh được hai vợ chồng nghệ sĩ Hoàng Sương và Thu Vân dìu dắt vào học hát trong một đoàn hát cải lương ở tỉnh với nghệ danh là Minh Hùng. Hoàng Sương và Thu Vân chính là song thân của cô Thu Hồng, một nữ nghệ sị hữu danh hiện nay ở quận Cam Hoa Kỳ.           Bước đường nghệ thuật               Năm 1964, ông Bầu Ba Bản ký hợp đồng mời Minh Hùng về hát cho đoàn cải lương Thủ Đô và ông Bầu Ba Bản đ
Đọc thêm

Tiểu Sử Ngọc Bích

tháng 1 11, 2018
Tiểu Sử Ngọc Bích     Trong số bốn diễn viên huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1967: Mỹ Châu, Ngọc Bích, Bảo Quốc, Phương Bình, nữ nghệ sĩ Ngọc Bích là nữ diễn viên chánh ở một đoàn hát duy nhất là đoàn cải lương Saigon 2 trong 15 năm liên tục. Sau khi rời đoàn cải lương Saigon 2, trong bốn huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1967 vừa kể thì nữ nghệ sĩ Ngọc Bích cũng là người lâu nhất không trở lại diễn trên sân khấu cải lương nữa.     Nữ nghệ sĩ Ngọc Bích tên thật là Trần Ngọc Bích, sinh ngày 02 – 11 – 1947 tại huyện Bình Thủy, tỉnh Cần Thơ. Cha là ông Trần Văn Niếu làm thợ, mẹ là bà Nguyễn Thị Anh, buôn bán. Trong gia đình của Ngọc Bích không có ai theo nghề ca hát.     Là con gái lớn trong một gia đình nghèo có tới 11 người con, trong khi cha mẹ của Ngọc Bích phải lo bươn chải mưu sinh, có khi đến tối khuya mới về nhà nên Ngọc Bích phải giúp cho cha mẹ chăm sóc các em và quán xuyến mọi việc trong gia đình.     Ngoài những giờ học ở trường, về đến nhà thì Ngọc Bích
Đọc thêm

Tiểu Sử Nguyễn Kha

tháng 1 11, 2018
Tiểu Sử Nguyễn Kha     Nguyễn Kha – một gương mặt ca sĩ trẻ đang có sức hút người xem trong các chương trình cải lương, ca nhạc tạp kỹ; từng hát chung với các nữ NS: Cẩm Tiên, Thanh Ngân, Thoại Mỹ,… Nguyễn Nga – một giọng ca hay chịu ảnh hưởng rất lớn nghệ thuật ca của NSƯT Vũ Linh, danh ca Châu Thanh. Kha học cách ca chân phương, truyền cảm, đầy nội tâm của Vũ Linh, học Châu Thanh cách luyến láy tươi trẻ, mới lạ. Với chất giọng êm ngọt, mùi mẫn ca như ru hồn người nghe, trên nền tảng bộ nhịp vững chắc khả năng biểu cảm cao của một quá trình học tập, rèn luyện bài bản từ trướng Nghệ thuật Sân khấu II (nay là trường Sân Khấu – Điện ảnh TPHCM).     Tên thật là Nguyễn Minh Kha, là dân Tây Ninh, nên hàng ngày Kha quen nghe tiếng hòa đờn hòa cùng tiếng tụng kinh cúng Tứ thời ở Thánh Thất Cao Đài. Ở Tây Ninh có phong trào đờn ca tài tử khá phổ biến, đám cưới, tiệc tùng có đờn ca, đêm đêm những người nông dân, lao động nghèo tụ họp lại đờn ca, lại thêm có Linh Vương, Linh
Đọc thêm

Bộ ảnh đẹp về Sài Gòn xưa, trước năm 1975

tháng 9 18, 2017
Bộ ảnh đẹp về Sài Gòn xưa, trước năm 1975 Tìm thấy một Sài Gòn hoa lệ qua những bức ảnh màu cực đẹp hết sức quý giá. Những bức ảnh màu mộc mạc gợi nhớ về một đô thị hoa lệ từng đứng bậc nhất Đông Nam Á. Hình ảnh Việt Nam xin giới thiệu  bộ ảnh đẹp về Sài Gòn xưa, trước năm 1975. Bán cơm trưa cạnh dãy kiosque trên Đại Lộ Nguyễn Huệ 1966 Bùng binh chợ Bến Thành Các bác tài xế xích lô máy Các em bé Sài Gòn thật hồn nhiên và dễ thương trong cuộc sống tạm bợ, vất vả giữa cuộc chiến. Cảng Sài Gòn 1965 Trang phục Cảnh Sát Giao Thông ngày xưa Chợ Cũ trên Đại lộ Hàm Nghi Chợ Lớn 1965 – góc Đồng Khánh – Phù Đổng Thiên Vương Chợ trời – nơi buôn bán những hàng hóa cũ City Hall – Tòa Đô Chánh 1968 Công Trường Lam Sơn Đường Đinh Tiên Hoàng, bên trái là ĐH Canh Nông, bên phải là Đài Truyền Hình Đường Hai Bà Trưng 1968-1969 Đường lên sân bay Tân Sơn Nhất, nay là đường Trường Sơn Đường Nguyễn Văn Thinh 1967, nay là Mạc
Đọc thêm

Tiểu Sử Bửu Truyện

tháng 12 31, 2017
Tiểu Sử Bửu Truyện      Bữu Truyện sớm nổi danh         Các nghệ sĩ Bữu Truyện, Thanh Thế, Bạch Lê và Bo Bo Hoàng là những nghệ sĩ nổi danh sớm hơn các bạn đồng học nghề trong đoàn Đồng Ấu Minh Tơ, có lẽ là vì Thanh Thế, Bữu Truyện, Bạch Lê, Bo Bo Hoàng được các đoàn hát khác mời cộng tác, được đi lưu diễn nhiều nơi và nhất là cả bốn nghệ sĩ nầy thu thanh trong các Ban Cổ Nhạc của Đài Phát Thanh Saigon và thu nhiều dĩa tuồng cải lương hồ quảng nên khán, thính giả được thưởng thức nhiều hơn các bạn khác trong những năm cuối thập niên 1960.     Nghệ sĩ Bữu Truyện tên thật là Nguyễn Văn Truyện, sanh năm 1945, con của nhạc sĩ đàn tranh Tám Chi, mẹ là nữ nghệ sĩ hát bội Tám Út. Bữu Truyện là anh trai lớn, kế đó là Bữu Châu (nghệ sĩ mất năm 1989), và ba em khác cũng là nghệ sĩ : Bữu Khánh, Mỹ Phụng, Bữu Ấn.     Lên 10 tuổi, Bữu Truyện được cha mẹ cho theo thầy Minh Tơ học hát trong đoàn Đồng Ấu Minh Tơ một lược với các bạn trẻ Thanh Tòng, Bạch Lê, Thanh Thế, Trường Sơn, B
Đọc thêm

Tiểu Sử Thy Trang

tháng 1 19, 2018
Tiểu Sử Thy Trang     Nghệ sĩ Thy Trang sinh năm 1986 tại Đức Phổ – Quảng Ngải.          Xuất thân từ Đồng Ấu Bạch Long          Trong những cuộc đờn ca tài tử trong xóm, những cuộc biểu diễn văn nghệ của Phường, của Quận tổ chức ở Chánh Hưng, Thy Trang được khen là một danh ca tý hon, có nhiều triển vọng. Khi được 11 tuổi, Thy Trang xem chương trình thiếu nhi trên đài Truyền Hình vở Cóc Kiện Trời của nhóm Đồng Ấu Bạch Long, cháu thích quá nên xin cha mẹ cho đi học hát. Má cô thấy kinh tế gia đình đã khá hơn trước, bà lại thích cải lương nên sẳn sàng đóng tiền cho Thy Trang học ca cổ nhạc với thầy Út Trong bên xóm NanCy và học diễn với thầy Bạch Long trong nhóm Đồng Ấu Bạch Long.          Thi vào trường Nghệ Thuật Sân Khấu 2          Thời gian nầy Thy Trang càng ngày càng được khán giả trong quận 8 yêu thích cô qua các buỗi diễn văn nghệ của Quận và của đoàn Đồng Ấu Bạch Long.          Năm 17 tuổi, Thy Trang thi đậu vào trường Nghệ Thuật Sân Khấu 2, khoa diễn viên. Nhờ
Đọc thêm

Tiểu Sử Thoại Miêu

tháng 1 19, 2018
Tiểu Sử Thoại Miêu     Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu sinh năm 1953 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thoại Miêu xếp hạng nổi tiếng thứ 44594 trên thế giới và thứ 14 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng.          Thoại Miêu tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Hoa chị xuất thân trong một gia đình đông con có tới tận 12 người con trong đó 5 nam 7 nữ thì nghệ sĩ Thoại Miêu là con thứ 5 trong gia đình. Khi còn nhỏ chị rất mê cải lương mặc dù gia đình không có điều kiện nhưng khi thấy Thoại Miêu có năng khiếu bà nội nuôi của chi đã đưa chị đi học ca Tài Tử – Cải lương chỗ thầy đờn Mười Phú.     Cũng từ đó mà Thoại Miêu bắt đầu theo thầy đi hát tại các quán cũng như các cuộc chơi đờn ca Tài tử. Cùng với niềm đam mê mà sau này khi học lên trên Thoại Miêu đã lựa chọn con đường ca hát là sự nghiệp cho bản thân mình dù cho sau này con đường đi ấy không hề đơn giản chút nào nhưng cho đến tận bây giờ chị vẫn vui, tự hào cảm thấy yêu nghề hơn nữa.          Thoại Miêu thời trẻ          Năm