(TNO) Gặp Sơn Tuyền trong những ngày chị đang ở VN tập luyện cho liveshowSol vàng(diễn ra vào ngày 9.5 tới), chị ngượng ngùng bảo mình không biết cách trả lời trên truyền thông nhưng rồi vẫn vui vẻ trải lòng về cuộc sống và những mối duyên nợ của mình. Cuộc trò chuyện với chị diễn ra gần gũi, tự nhiên, hệt như cách chị hát trên sân khấu.Bạn đang xem: Tiểu sử ca sĩ sơn tuyền

(TNO) Gặp Sơn Tuyền trong những ngày chị đang ở VN tập luyện cho liveshow Sol vàng (diễn ra vào ngày 9.5 tới), chị ngượng ngùng bảo mình không biết cách trả lời trên truyền thông nhưng rồi vẫn vui vẻ trải lòng về cuộc sống và những mối duyên nợ của mình. Cuộc trò chuyện với chị diễn ra gần gũi, tự nhiên, hệt như cách chị hát trên sân khấu.

Bạn đang xem: Sơn tuyền

*

Ca sĩ Sơn Tuyền* Chị từng nói rằng trước đây, chị chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành ca sĩ. Duyên nợ nào đã đưa chị đến với nghề?- Ca sĩ Sơn Tuyền: Năm 18 tuổi, Sơn Tuyền sang Mỹ sinh sống và học tập. Vốn thích hát từ nhỏ, tôi thường dành những ngày cuối tuần để gặp gỡ bạn bè và hát cho nhau nghe ở những quán cà phê. Lúc đó, mấy người bạn nói: “Mày hát được đó!”. Và rồi, người này truyền tai người kia, tôi bắt đầu nhận được nhiều lời mời đi hát.Năm 20 tuổi, khi tôi đang nghêu ngao hát ca khúcAnh đã quên mùa thuthì ca sĩ Khánh Ly tình cờ nghe được và khuyên tôi về California (Mỹ) để phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, do vẫn chưa nghĩ đến việc sẽ theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp nên mãi đến 4 năm sau, tôi mới sangCalifornia.- Bởi tôi biết rằng để nổi tiếng không phải là điều dễ dàng. Lúc ấy tôi chỉ nghĩ mình hát cho vui còn đứng trên sân khấu thì ôi… sợ lắm!- Nhà có 15 anh chị em, tôi thứ 8. Trong gia đình hầu như ai cũng có năng khiếu ca hát nhưng theo đuổi nghề này thì chỉ có tôi và chị Thanh Tuyền.Thực sự cho đến bây giờ, tôi vẫn nghĩ nghề này do tổ nghiệp đưa tôi đến. Khi ca sĩ Khánh Ly khuyên tôi nên về California để phát triển sự nghiệp thì mãi đến 4 năm sau tôi mới về và lúc đó chỉ đơn thuần là để thay đổi chỗ ở chứ không phải để theo đuổi con đường ca hát.Bởi thế, đến khi ra cát sét và nổi tiếng thì chị Thanh Tuyền mới biết. Ban đầu chị khá bất ngờ nhưng cũng ủng hộ tôi. Tuy nhiên, do hai chị em ở xa nhau, ít có dịp gặp gỡ nên chị cũng không hướng dẫn cho tôi nhiều mà phần lớn là do trời phú cho tôi. Tôi có thể tự lấy tông, vào nhạc, đánh trống, chơi nhạc cụ… Mọi thứ đến rất tự nhiên.- Đúng vậy, khi ra những băng cát sét đầu tay, tôi có hỏi chị Khánh Ly xin số điện thoại các đại lý để liên hệ.Tôi còn nhớ khi ra những cuốn băng đầu tiên, chỉ có 3/10 đại lý chịu nhận băng của tôi để bán. Có nơi chỉ lấy chưa tới 50 cuốn.Lúc đó, tôi nói với các đại lý là em thích hát, anh chị cứ lấy bán, bán được thì trả tiền không được thì thôi. Chắc nhờ sự ăn nói dễ thương và dường như cảm nhận được lửa yêu nghề trong mình mà mọi người nhậnbán. Lúc đầu tôi cũng không mong gì nhiều vì biết mình chưa là ai cả nhưng may mắn đã mỉm cười với tôi.

Xem thêm: Từ Ca Sĩ, Nhạc Sĩ Phương Uyên Sinh Năm Bao Nhiêu, Nhạc Sĩ Phương Uyên

*

Xem thêm: Ceo Elight Phan Kiều Trang: Nhiều Người Việt Bắt Đầu Học Tiếng Anh Rất Nhanh Nhưng Dễ Bỏ Giữa Chừng

– Mỗi nghệ sĩ phải có ấn tượng đặc biệt. Cái này là do thiên phú rồi. Hát thì ai cũng hát được nhưng sự đặc biệt trong giọng hát là do trời cho. Tôi nhớ ngày xưa, thời đi tuyển lựa ca sĩ, cả ngàn người chỉ chọn được 1,2 người có chất giọng đặc biệt, giống như chị Giao Linh, Khánh Ly, anhElvis Phương… Còn ở VN tôi không theo dõi nhiều. Tôi thích Ngọc Sơn vì Sơn cùng thời và cũng hát “nhạc mùi” giống tôi. Sau này thì có Mai Quốc Huy hát nhạc vàng rất hay. Kasim Hoàng Vũ thì hát nhạc trẻ. Tôi đã mời cả ba người vào liveshow sắp tới. Cũng tiếc là các ca sĩ thân thiết như Chế Linh, Tuấn Vũ thì không tham gia được trong dịp này.