Nguyên Hoa, Nguyên Thu, Phàn Thiếu Hoàng… là những ngôi sao võ thuật thực sự của showbiz Hong Kong.

Bạn đang xem: Lưu gia huy wiki

*
Diễn viên Nguyên Hoa ban đầu đóng thế cho Lý Tiểu Long.

Nguyên Hoa tên thật là Dung Chí, từ nhỏ ông đã được sư phụ Vu Chiêm Nguyên nhận làm nhị đệ tử, lấy nghệ danh Nguyên Hoa. Ông cùng các sư huynh đệ đã lập thành nhóm Thất tiểu phúc bao gồm Hồng Kim Bảo, Thành Long, Nguyên Bưu… từ những năm 1960.

Nguyên Hoa bước vào sự nghiệp điện ảnh những năm 1970 khi đóng thế cho Lý Tiểu Long. Ông bắt đầu tập luyện thêm về võ thuật với các bộ môn Vịnh Xuân Quyền, Thái cực quyền.

Ông “chuyên trị” phim hài và phim võ thuật. Khi đóng Tuyệt đỉnh Kungfu của Châu Tinh Trì, Nguyên Hoa đoạt giải Kim Tượng dành cho Nam diễn viên phụ xuất sắc năm 2004. Những tưởng sau vinh quang này, ông sẽ gặp nhiều may mắn, nhưng mức lương ông nhận được hàng tháng rất thấp.

7 diễn viên TVB từng làm cảnh sát Hong Kong

Trước khi trở thành diễn viên chuyên nghiệp, họ từng phục vụ trong ngành cảnh sát xứ Cảng thơm.

Nguyên Thu (1948)

*
Nguyên Thu bắt đầu nghiệp diễn năm 1974.

Tên thật là Trương Chuyển Nam, bà là thành viên nữ duy nhất trong nhóm Thất Tiểu Phúc cùng với Nguyên Hoa. Nguyên Thu khởi nghiệp là diễn viên đóng thế, năm 1974 bà đóng vai phụ nhỏ trong Người đàn ông với cây súng vàng– bộ phim thứ 9 về chàng điệp viên James Bond. Năm 1985, sau khi hoàn thành Đệ tử cũng phát khùng, bà kết hôn và tự nguyện kết thúc sự nghiệp điện ảnh, ở nhà lo cho chồng con.

Sau 18 năm mai danh ẩn tích, bà xuất hiện trở lại với vai diễn Bà chủ nhà Bao Tô Bà cùng Nguyên Hoa trong Tuyệt đỉnh Kungfu, và đoạt giải Kim Tượng dành cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc năm 2004. Sau đó Nguyên Thu đóng một số phim về võ thuật của TVB như Thiết mã tầm kiều, Triều bái võ đang, Tân bão hỷ tương phùng.

*
Lưu Gia Huy nổi tiếng với vai Ngưu Ma Vương trong Tây du ký.

Năm 8 tuổi, Lưu Gia Huy đã được gia đình Lưu Gia Lương có truyền thống võ học nhận là con nuôi. Ông bắt đầu nổi tiếng từ năm 1978 trong phim Thiếu Lâm tam thập lục phòng. Ông gia nhập đài TVB từ năm 1987 và nổi tiếng với vai Ngưu Ma Vương (Tây du ký), Kim luân pháp vương (Thần điêu đại hiệp 1995), Thành khôn (Ỷ Thiên đồ long ký)

Tháng 8/2011, vì bị trúng phong, ông đã bán thân bất toại. Từ đó, cuộc đời ông trở thành bi kịch khi bị vợ con hắt hủi và lừa chiếm tài sản. Hiện tại ông phải ngồi trên xe lăn. Từ hình ảnh người đàn ông mạnh mẽ cơ bắp và nổi tiếng với các vai võ thuật, Lưu Gia Huy giờ đây hốc hác, tiều tụy và gầy gò. Mặc dù có 2 người vợ, 4 người con nhưng ông lại sống cô đơn. Ông cũng khá khó khăn kiếm tiền thuốc thang trị bệnh. Hãng phim TVB – đơn vị quản lý cũ – cùng nhiều đồng nghiệp đã quyên góp ủng hộ Lưu Gia Huy trang trải cuộc sống về già.

*
Bộ phim đầu tiên anh tham gia là bộ phim Pháp võng nan đào.

Năm 3 tuổi, Phàn Thiếu Hoàng đã tiếp xúc với điện ảnh từ cha là Phàn Mai Sanh. Bộ phim đầu tiên anh tham gia là bộ phim Pháp võng nan đào. Mãi đến năm 13 tuổi, anh mới theo cha đến Từ Châu lập nghiệp, cha không chỉ mời thầy dạy anh đọc sách, học tiếng Nhật và nhiều thứ khác, ông còn định hướng cho anh trở thành một ngôi sao võ thuật, từ đấy anh chính thức học võ để bước vào làng giải trí.

Thiếu Hoàng nổi tiếng với vai anh hùng Hư Trúc trong Thiên long bát bộ (1997), vai Kim Sơn Trảo trong Diệp Vấn (Chân Tử Đan đóng chính), Long môn phi giáp, Đại Võ Đang, Thiện nữ u hồn…

Phàn Thiếu Hoàng đã trải qua một đời vợ và có hai con. Năm 2012, anh công khai hẹn hò với diễn viên Giả Hiểu Thần. Sau khi công khai thì dư luận tấn công anh dồn dập, tờ báo lá cải tuyên bố Phàn Thiếu Hoàng đã kết hôn và có 2 con.

Xem thêm: Tất Tần Tật Thông Tin Về Lena Lena Là Ai, Vlogger Lena Lena

Phàn Thiếu Hoàng nhấn mạnh rằng anh đã chia tay hai mẹ con họ từ lâu và Giả Hiểu Thần không phải là kẻ thứ 3. Phàn Thiếu Hoàng xin báo chí đừng bận tâm đến 2 đứa con của anh hiện đang sống tại Hong Kong. Giả Hiểu Thần cũng làm sáng tỏ rằng cô biết quá khứ của Phàn Thiếu Hoàng, lên tiếng ủng hộ và tin tưởng anh.

*
Lương Thanh Nhân có gia tài phim võ thuật đồ sộ.

Từ năm 1974 đến nay, Lương Gia Nhân đã đóng hơn 100 bộ phim đa số đều thuộc loại võ hiệp, võ thuật, ông nổi tiếng với vai Kiều Phong, Hồng Thất công, Lệnh Hồ Xung, Quách Tĩnh…

Dù năm nay đã 66 tuổi nhưng Lương Gia Nhân vẫn say mê với nghiệp diễn, gần đây nhất là vai Phong Thanh Dương trong Tiếu ngạo giang hồ 2012 và Tiêu Viễn Sơn trong Thiên long bát bộ 2013.

Lương Gia Nhân kết hôn năm 1979, có một con gái và luôn cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống hiện tại.

Tiền Tiểu Hào (1963) – Tiền Gia Lạc (1965)

*
Tiền Tiểu Hào hiện mở võ quán chuyên dạy Pigua boxing.

Hai anh em Tiền Tiểu Hào và Gia Lạc từ nhỏ đã bị ảnh hưởng phim võ hiệp của đạo diễn Trương Triệt nên hay dùng sào phơi đồ giả làm kiếm đấu với nhau. Từ năm 10 tuổi, Tiền Tiểu Hào đã theo sư phụ là quán quân võ đài sống ở tầng dưới nhà để học võ thuật. Chưa đủ 16 tuổi, anh đi thi lớp đào tạo võ thuật khóa 3 của hãng Shaw Brothers. Làm việc hơn 7 năm và luôn đóng vai chính, Tiền Tiểu Hào đã mua được nhà còn có tiền dư dả để chơi đua xe.

Gần đây, Tiền Tiểu Hào đã quay lại TVB sau 20 năm và đóng phim cùng với Nguyên Thu trong Triều bái võ đang. Phim có liên quan đến môn Thái cực quyền khiến cho Tiền Tiểu Hào thích thú vì hiện anh đang mở võ quán chuyên dạy Pigua boxing, Thái quyền và Thái cực quyền. Anh chia sẻ: “Tôi ngày càng say mê Thái cực quyền, vì môn võ này giúp rèn luyện thân thể và tu thân dưỡng tính”.

Tiểu Hào đã trải qua hai cuộc hôn nhân, năm 2001 anh kết hôn với Khưu Thiên Minh và có một cậu con trai.

*
Gia đình hiện tại của Tiền Tiểu Hào (bên trái) và em trai Tiền Gia Lạc (phải)

Còn Dương Tiễn – Tiền Gia Lạc đã kết hôn với diễn viên Thang Doanh Doanh vào năm 2012 và sinh hạ con gái Tiền Khải Tình (2013), hiện Thang Doanh Doanh đang mang thai bé gái thứ 2. Tiền Gia Lạc vừa quay xong Sát cục chuyên gia và làm chủ trì tiết mục cho nhà đài TVB.

*
Hơn 30 năm ở TVB, Quách Chính Hồng đóng hơn 100 bộ phim.

Tên thật là Quách Cẩm Hùng, vì thần tượng Hoàng Phi Hồng mà anh đi học võ. Trước khi làm diễn viên, Quách Chính Hồng từng có thời gian làm diễn viên đóng thế. Nhờ Châu Hải My khuyến khích, anh thi tuyển vào lớp đào tạo diễn viên TVB năm 1985.

Hơn 30 năm ở TVB, Quách Chính Hồng đóng hơn 100 bộ phim nhưng lại khá mờ nhạt như: Thuyết Đường, Thư kiếm ân cừu lục 1987, Cái thế hào hiệp, Tiêu điểm gãy, Đại thời đại, Anh hùng xạ điêu 1994, Tây du ký, Hồ sơ trinh sát, Cỗ máy thời gian, Bao la vùng trời, Sứ mệnh 36 giờ, Đội điều tra đặc biệt…

Tuy tháng 9 mới hết hạn hợp đồng với TVB nhưng Quách Chính Hồng đã quyết định kết thúc hợp đồng sớm. Có thông tin, một công ty giải trí ở đại lục mời gọi anh với giá 1 triệu NDT/năm (khoảng 3,5 tỷ đồng). Trong khi làm cho TVB nửa đời người, lương tháng chưa tới 30 ngàn đô HK (84 triệu đồng), tính ra thu nhập mỗi năm của Quách Chính Hồng khoảng 1 tỷ đồng.

Xem thêm: Top 10 Bài Thơ Hay Của Nhà Thơ Nguyễn Khuyến (Nguyễn Thắng), Những Bài Thơ Hay Nhất Của Nhà Thơ Nguyễn Khuyến

Anh tâm sự: “Ngành giải trí là 1 vòng tròn, vòng đi vòng lại rồi cũng sẽ trở về. Bước tiến lớn nhất của tôi là trong 10 năm gần đây. 10 năm đầu tiên chưa nắm bắt được diễn xuất, đến khi tuổi tác lớn hơn, hình tượng ổn định hơn, vai diễn cũng được nhiều lựa chọn hơn. Nhưng đời người không có quá nhiều cái 10 năm, nếu lại phí thêm 10 năm, e là tôi không đánh được nữa. Tôi muốn ra ngoài thử sức ở môi trường khác xem sao, đến giai đoạn này tôi nên đi ra ngoài trải nghiệm. Chung quy tôi đã hợp tác với công ty nhiều năm rồi, có tình cảm mà, công ty sau này cũng chào đón tôi trở về”.