Những Đoàn viên Cộng sản đầu tiê

Những Đoàn viên Cộng sản đầu tiên

*

Ban Bí thư TW Đoàn gặp mặt thân mật 2 nữ đoàn viên trong số 8 đoàn viên thuộc lớp đầu tiên nhân kỷ niệm 45 năm thành lập Đoàn: Lý Phương Thuận (thứ 2 hàng 2 từ phải sang), Lý Phương Đức (thứ 2 hàng 3 từ phải sang).

Bạn đang xem: đoàn viên đầu tiên là ai

LÝ THÚC CHẤT

Lý Thúc Chất tên thật là Vương Thúc Thoại, sinh năm 1911 tại Kim Liên. Lý Thúc Chất là một trong những người có mặt trong đội ngũ Hồng quân Liên Xô chiến đấu bảo vệ Matxcơva. Thân sinh của anh là Vương Thúc Đàm bị thực dân Pháp bắt kết án tù chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản vì tội làm cách mạng và để con làm cách mạng. Năm 1986, Lý Thúc Chất được Xô Viết tối cao Liên Xô truy tặng Huân chương chiến tranh vệ quốc hạng nhất vì lòng dũng cảm và gan dạ trong các trận chiến đấu bảo vệ thành phố Matxcơva chống phát xít Đức xâm lược, Huy chương 40 năm chiến thắng phát xít và huy hiệu cựu chiến binh Liên Xô.

LÝ ANH TỰ

Lý Anh Tự tên thật là Hoàng Tự (có lúc đọc chệch là Tợ), sinh năm 1912 tại Kim Liên, Nghệ An. Lý Anh Tự mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Năm 12 tuổi, Tợ đã lên đường hoạt động cách mạng theo tiếng gọi của Hồ Chí Minh. Lý Anh Tợ cũng tham gia vào sư đoàn quốc tế bảo vệ Liên Xô. Anh đã hy sinh và được tặng thưởng Huân chương vệ quốc cao quý.

LÝ NAM THANH

Lý Nam Thanh tên thật là Nguyễn Sinh Thản, sinh năm 1908 tại Kim Liên, Nghệ An. Sau khi Nguyễn Sinh Thản ra đi, đến năm 1942, cả cha, anh và em gái đều tham gia hoạt động cách mạng và lần lượt hy sinh trong các cao trào chống Pháp ở Việt Nam. Cùng với Lý Thúc Chất và Lý Anh Tự, Lý Nam Thanh cũng tham gia vào đội ngũ Hồng quân Liên Xô.

Xem thêm: Công Ty Fmcg Là Gì – Nhóm Hàng Tiêu Dùng Nhanh

LÝ PHƯƠNG THUẬN

Lý Phương Thuận tên thật là Nguyễn Thị Tích, sinh năm 1916 tại Nghệ An. Cô mất mẹ lúc mới ba tháng tuổi. Dưới sự dìu dắt của Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn Thị Tích đã trở thành bạn học của Lý Tự Trọng, Lê Hồng Phong… ở Thái Lan, giao liên mật của Đảng ta ở Trung Quốc, Hồng Kông rồi trinh sát đặc biệt chống Tưởng ở Hà Nội. Một lần do sơ xuất từ bên ngoài, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lúc này lấy tên là Tống Văn Sơ bị mật thám Anh bắt giữ. Lý Phương Thuận cũng bị bắt cùng với Tống Văn Sơ. Mặc dù bị tra tấn bằng đòn roi nhưng Lý Phương Thuận một mực không khai báo, giữ tròn khí tiết của người đoàn viên thanh niên cộng sản. Luật sư Lô-dơ-bai nổi tiếng đã cứu thoát Nguyễn Ái Quốc ra khỏi nhà tù. Lý Phương Thuận vô tội trở lại với đội ngũ chiến đấu của mình và sau Cách mạng tháng Tám 1945 về nước công tác.

LÝ VĂN MINH

Lý Văn Minh là bí danh của Đinh Chương Long

LÝ TỰ TRỌNG

Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng (1914-1931).

Xem thêm: Th Ông Võ Văn Thưởng Là Con Của Ai, Tiểu Sử Tân Thường Trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng

Là một trong số 8 đoàn viên cộng sản đầu tiên, Lý Tự Trọng là người thứ 8 được kết nạp do đến năm 1929 anh mới đủ 15 tuổi. Năm 1931, trong khi bảo vệ cụ Phan Bội Châu diễn thuyết ở sân vận động Lareni (Sài Gòn), Lý Tự Trọng đã bắn chết tên mật thám Lơgrăng và bị bắt. Thực dân Pháp dùng mọi cực hình tra tấn nhưng anh không hề khuất phục. Đến cả bọn cai ngục cũng phải kính nể anh mà gọi anh là “Ông nhỏ”. Anh bị kết án tử hình ở tuổi 17. Đứng trước máy chém, chàng thanh niên yêu nước vẫn ngẩn cao đầu và hát vang bài Quốc tế ca. Lời tuyên bố dõng dạc của anh trước bọn quan tòa Pháp vẫn được mọi người nhắc mãi cho đến ngày nay: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không có con đường nào khác…”

LÝ PHƯƠNG ĐỨC

Lý Phương Đức là bí danh của Ngô Hậu Đức (nữ). Cũng như các Đoàn viên khác, Lý Phương Đức luôn sát cánh với các chiến sĩ Cộng sản Trung Quốc cùng đội ngũ công nhân và quần chúng cách mạng, chiến đấu quyết liệt với quân đội của bọn phản động. Lúc đầu Lý Phương Đức và Lý Tự Trọng tham gia vào đội liên lạc. Khi khởi nghĩa Quảng Châu bị dìm trong bể máu do lực lượng và trang bị chênh lệch, các học sinh Việt Nam trường Tôn Trung Sơn cũng bị đánh đập, tra tấn. Lý Phương Đức, Lý Tự Trọng cùng một số anh chị khác đã khẳng khái hỏi lại: “Chúng tôi chỉ là học sinh. Các ông bắt chúng tôi về tội gì?”. Không một ai hé nửa lời mà kiên cường chịu đòn roi của bọn chúng. Lý Phương Đức còn được xem là nữ chiến sĩ giao liên của Bác Hồ. Do hoàn cảnh kẻ thù đẩy mạnh mọi thủ đoạn săn lùng ráo riết, mọi hoạt động cách mạng phải tiến hành bí mật, chiến sĩ giao liên Lý Phương Đức cũng bị rơi vào tình trạng liên lạc trong phạm vi hẹp. Vì vậy sự đóng góp cho cách mạng của Lý Phương Đức còn chưa được nhiều người biết đến.

LÝ TRÍ THÔNG

Lý Trí Thông tên thật là Ngô Trí Thông Lý Văn Minh và Lý Trí Thông đều nằm trong nhóm thiếu niên học sinh từ Đông Bắc Thái Lan đến Quảng Châu. Cũng như các bạn khác trong nhóm, Lý Văn Minh và Lý Trí Thông đều trải qua nhiều khó khăn, “các em đã để cha mẹ ở nhà hàng ngàn cây số để bí mật đến Trung Quốc”, tham gia vào các đội tuyên truyền, liên lạc, tiếp vận… phục vụ quân khởi nghĩa.

Trong các cuốn biên niên sử của Đoàn ta, Đội ta, tám người đoàn viên ấy – “tám cháu hiếm hoi từ bước đầu do Bác Hồ kính yêu bồi dưỡng, đào tạo, mãi mãi là tám đóa hoa ngát hương trong triệu triệu chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi nguyện hiến dâng tuổi thanh xuân vì lý tưởng cách mạng của Đảng, của Bác”.