(SGTTO) – Đầu bếp Võ Quốc – người sáng lập tạp chí ẩm thực Món Ngon Việt Nam – là nhân vật quen thuộc với khán giả truyền hình qua các chương trình nấu ăn và các cuộc thi ẩm thực. Nếu chỉ nhìn sự thành công ở hiện tại, ít ai ngờ rằng, anh từng thi trượt đại học đến ba lần và từng là một nhân viên ngân hàng. Nghề bếp đã nhiều lần tìm đến anh qua những cơ duyên bất ngờ…

*

Nếu có dịp gặp gỡ đầu bếp Võ Quốc, chắc hẳn không ít người sẽ thấy cảm mến anh ngay bởi tính cách vui vẻ, thân thiện và nhiều năng lượng tích cực của anh. Bật mí với Sài Gòn Tiếp Thị, đầu bếp Võ Quốc nói: “Trong công việc tôi là người rất khó tính! Tôi không cho phép nhân viên của mình làm sai những gì đã được học. Một khi tôi đã làm gì thì phải quyết tâm làm giỏi nhất”.

Bạn đang xem: đầu bếp võ quốc

Được biết, đầu bếp Võ Quốc chưa từng là bếp trưởng của bất cứ nhà hàng, khách sạn nào. Nhưng anh lại có cơ hội rèn luyện tay nghề qua công việc nấu và trang trí món ăn để quảng bá trên báo chí, doanh nghiệp thực phẩm và tạp chí Món Ngon Việt Nam của riêng mình. Công việc này giúp anh có được nhiều cơ hội để tìm tòi, nghiên cứu về ẩm thực Việt Nam – phong cách ẩm thực mà anh theo đuổi và thành công.

*

Từ học sinh giỏi Hóa….

Đầu bếp Võ Quốc sinh ra trong một gia đình trí thức có tám anh chị em. Anh là con út trong nhà, các anh chị trước đều có học vị cao, theo đuổi các ngành nghề như kỹ sư, kinh tế… vốn rất được coi trọng thời ấy. Anh kể, mẹ anh luôn nhắc nhở các con rằng chỉ có học mới thoát khỏi cái nghèo nên luôn nỗ lực cho cả tám người ăn học đến nơi, đến chốn. Tư tưởng coi trọng việc học cũng theo anh đi suốt những ngày tuổi thơ.

Khi vào phổ thông, anh được gia đình cho vào TPHCM để học tập. Môi trường mới mang lại cho anh nhiều bỡ ngỡ khi các bạn bè đều có phần hơn anh từ điều kiện vật chất đến sức học. “Lúc đó tôi giống như bị ‘sốc văn hóa’”. Ở quê, tôi gần như hơn hẳn nhiều bạn bè khác, nhưng ở thành phố thì ngược lại. Nhưng rồi tôi quyết định tập trung ôn luyện các môn thi đại học. Tôi đã định thi kiến trúc vì tôi rất có năng khiếu mỹ thuật, dù gia đình muốn tôi học kinh tế”, anh Võ Quốc nhớ lại. Không may, anh lại gặp tai nạn ở tay phải và không thể tiếp tục luyện vẽ nữa. Anh phải từ bỏ giấc mơ mỹ thuật, chấp nhận theo định hướng học kinh tế.

Bên cạnh năng khiếu vẽ, anh còn học rất tốt môn Hóa nên cũng được nhà trường đề xuất đi thi học sinh giỏi quốc gia môn này. Thời gian ôn thi, thầy giáo phát cho anh bộ đề và yêu cầu tự luyện thi. Anh miệt mài giải hết bài tập ôn thi, thuộc lòng cả cách giải, có bài còn không cần dùng đến máy tính. Nhưng trong suy nghĩ thời niên thiếu, anh nhận thấy bản thân đã vượt qua được giới hạn, không còn cảm giác thử thách nên không còn ý định dự thi để đoạt giải nữa.

Anh Quốc tâm sự: “Hồi ấy tôi ngông cuồng lắm! Về nhà, tôi bị gia đình đánh một trận. Nếu tôi đi thi kỳ thi đó, có lẽ tôi đã được tuyển thẳng đại học rồi sang nước ngoài tu nghiệp, làm giảng viên như cô bạn cùng ôn thi năm ấy”. Nhưng cậu thanh niên Võ Quốc khi ấy không biết rằng, ba năm tiếp theo đó, anh sẽ thi trượt đại học cả ba lần.

Anh cố gắng thi vào Đại học Kinh tế, nhưng ngặt nỗi, anh chỉ giỏi đúng môn Hóa, hai môn còn lại điểm rất thấp. Ba năm liền không đậu, anh luôn phải sống dưới áp lực từ gia đình trí thức khi có con… rớt đại học. Cứ thi rớt thì anh lại phải về nhà học ôn thi. Thời gian này cũng chính là bước ngoặt đầu tiên đưa anh tới khái niệm làm bếp. Người bạn thân thời phổ thông của anh là con của nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, những ngày ôn luyện, anh thường đến nhà cô Cẩm Vân, người anh gọi bằng “mẹ nuôi”, vừa học vừa giúp cô nấu nướng. Nhận thấy anh có năng khiếu, cô Cẩm Vân đã gợi ý với mẹ và chị gái của anh để anh theo học nghề này.

Ngã rẽ sang nghề bếp…

Cuối cùng, mẹ và chị của anh cũng đồng ý cho anh thử theo học, nhưng phải giấu ba và các anh chị còn lại. Anh tâm sự: “Lúc đó, tôi học bếp cũng gian truân lắm vì phải giấu gia đình! Mẹ Vân giới thiệu cho tôi vào trường nghề Saigon Tourist có dạy nghề bếp để học. Tôi chỉ mặc áo bếp để tiện cởi ra và giấu vào cặp”. Tại đây, anh đã bắt đầu nhận ra năng khiếu và niềm say mê với việc bếp núc. Bất ngờ, sau thời gian ngắn theo học, anh được chọn vào đoàn đi tham gia cuộc thi nghề châu Á năm 2001. Đây cũng chính là bước ngoặt lớn nhất khiến anh gắn chặt với sự nghiệp chảo lửa.

Xem thêm: Đầu Bếp Christine Hà Là Ai, Cô Gái Gốc Việt Trở Thành Vua Đầu Bếp Tại Mỹ

Đó là lần đầu tiên anh Võ Quốc được xuất ngoại, đến Bắc Kinh để dự thi chỉ sau một tháng ôn luyện. Tay nghề đầu bếp nước bạn, những dụng cụ làm bếp chuyên dụng khiến chàng sinh viên mới học nghề như anh phải choáng ngợp.

Dù giảng viên có lời khuyên anh chỉ nên làm món nem công chả phượng – món đã được ôn thi để an toàn, nhưng anh Quốc muốn thử sức với món ăn mới mà anh vừa nghĩ ra. Năm ấy, anh đã dự thi món cơm chiên hoàng bào bằng kỹ thuật nấu xôi vò của Việt Nam. Cách này giúp hạt cơm tơi nhưng vẫn thấm gia vị, béo bùi nhờ được áo bằng đậu xanh, trứng muối. Đặc biệt, khi ăn cơm chiên này thì sẽ không thấy dầu mỡ bám dưới đáy dĩa.

“Hình như cái số tôi là phải làm nghề bếp! Món cơm chiên đó tôi vừa nghĩ ra tức thì, nhờ người bạn nước ngoài thi cùng mua giúp nguyên liệu. Không biết duyên số ra sao mà bạn đó mua đúng thứ tôi cần, dù chẳng giao tiếp được bằng lời. Kết quả, tôi đã đem về giải Nhất ở cuộc thi này, cũng là lần đầu tiên cho Việt Nam”, anh kể về thành tựu đầu tiên với nghề. Cũng đúng lúc, anh muốn đem giải thưởng này về để chính thức thông báo với gia đình: anh sẽ theo nghề bếp.

*

Những thành tựu bất ngờ với nghề bếp khiến anh Võ Quốc dần tin vào cái duyên với ẩm thực.

Trở về trong vinh quang, đầu bếp Võ Quốc được nhiều báo chí biết đến và mời phỏng vấn, viết bài đăng báo. Lúc này, gia đình anh cũng đã biết tin anh học nghề. Nhưng nghề bếp ở Việt Nam khi ấy chưa có chỗ đứng, nếu học bếp thì chỉ có người học tay ngang, làm quán nhậu hay những người thất học. Gia đình anh vẫn phản đối và muốn anh phải tiếp tục theo học ngành kinh tế, cụ thể là theo học khóa tại chức về Thẩm định giá trong thời gian chờ thi Đại học. Đồng thời, anh cũng được trường dạy nghề tặng cho khóa đào tạo bếp trưởng, bếp phó chuyên nghiệp ở mảng bếp Âu từ nguồn tài trợ nước ngoài. Cơ hội đến một lần nữa, anh nhận thưởng và học thêm về nghề bếp.

Năm 2003, học xong khóa học Thẩm định giá, anh lại được gia đình hướng để ôn thi liên thông lên đại học. Anh được nhận vào làm ở ngân hàng. Lúc này, anh đã bỏ hẳn suy nghĩ theo nghề bếp vì không có sự ủng hộ của gia đình hay nhìn thấy tương lai ở công việc này. Sau hai tháng đi làm, anh thấy công việc không phù hợp và xin phép gia đình cho anh nghỉ để suy nghĩ về sự nghiệp, tương lai. Nhưng một lần nữa, nghề bếp lại tìm đến anh dưới dạng thức khác.

Trở thành chủ biên tạp chí ẩm thực Việt

Có lẽ, đầu bếp Võ Quốc là một trong số ít đầu bếp không thuộc bất cứ nhà hàng, khách sạn nào. Tên tuổi của anh được giới ẩm thực biết đến từ công việc chủ biên, sáng lập các ấn phẩm: Món Ngon Việt Nam, Gia Đình Vào Bếp, Vietnamese Delicious – giới thiệu món ăn Việt. Đây chính là công việc giúp anh thăng tiến trong nghành ẩm thực nói chung và tay nghề nấu bếp Việt nói riêng.

Xem thêm: Tiểu Sử Lý Thái Tổ, Nhà Tiên Phong Của Những Cuộc Cải Cách, Vua Lý Thái Tổ

*

Nhờ từng đoạt giải Nhất cuộc thi nghề châu Á, anh Võ Quốc được nhiều phóng viên, nhà báo gợi ý cộng tác cung cấp công thức nấu ăn, nấu và trang trí món ăn, chụp ảnh đăng các tạp chí có mục ẩm thực. Vừa biết nấu nướng lại có khiếu thẩm mỹ, anh nhanh chóng thích nghi với công việc này. Từ đó, anh được nhiều nhãn hàng về thực phẩm mời làm đầu bếp và trang trí món ăn để chụp ảnh quảng cáo.