Câu hỏi sách văn học là gì có thể được trả lời một cách ngắn gọn rằng đây là loại hình sáng tác đặc biệt tái hiện lại những bình diện của cuộc sống, của xã hội và con người dưới ngòi bút trào phúng và văn hoa.

Bạn đang xem: Văn học là gì?

Đối với nhiều người Việt Nam, sách là một nguồn tri thức vô cùng dồi dào, phong phú và có nhiều ý nghĩa trong việc phát triển tư duy, nhận thức cũng như nhân cách của con người. Trong số nhiều thể loại sách đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi chúng ta, những tác phẩm văn học luôn chiếm vai trò quan trọng không thể tách rời và là nòng cốt của sự phát triển kiến thức xã hội. Tuy nhiên, khi lựa chọn, nhiều người vẫn chưa phân biệt được sách văn học là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này. Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Trên thực tế, sẽ là không hề dễ dàng để bạn đọc có thể trả lời được sách văn học là gì. Đây là một câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại hết sức khó khăn để có thể trả lời nếu như không có đủ kiến thức và mức độ hiểu biết nhất định về thể loại sách đặc biệt này. Thông thường, việc lựa chọn cũng như trả lời cho câu hỏi sách văn học là gì thường chỉ diễn ra theo cảm tính của người đọc mà chưa thực sự căn cứ vào những luận cứ cụ thể.

Sách văn học là gì?

Về mặt cơ bản, câu hỏi sách văn học là gì có thể được trả lời một cách ngắn gọn rằng đây là loại hình sáng tác đặc biệt tái hiện lại những bình diện của cuộc sống, của xã hội và con người dưới ngòi bút trào phúng và văn hoa. Thông thường, phương thức sáng tạo nên những tác phẩm văn học, đặc biệt là những tác phẩm văn học kinh điển sẽ thông qua một phần hư cấu nhất định cùng phong cách ngôn ngữ do chính tác giả lựa chọn.

*

Sách văn học là gì?

Đây là điểm đặc biệt hoàn toàn khác biệt của sách văn học so với các thể loại sách khác ngày nay. Đôi khi, câu hỏi sách văn học là gì cũng có nhiều ý hiểu tương tự như văn chương và thường bị dùng lẫn lộn với nhau rất khó phân biệt. Tuy nhiên, sách văn học trên thực tế lại có thể được hiểu rộng hơn với văn chương khi bao gồm rất nhiều thể loại khác nhau thì vì chỉ nhắc tới một vấn đề tương đối khái quát và mang ý nghĩa thẩm mỹ như văn chương.

Xem thêm: Sau Mv Simple Love, Obito Simple Love Là Ai Mà Gây Sốt Mạng Xã Hội?

Hai thể loại sách văn học chính được nhiều người ưa thích

Như vậy, chúng ta đã cùng giải đáp câu hỏi sách văn học là gì. Vậy nhưng những cuốn sách văn học này có những thể loại nào và thể loại sách văn học nào được nhiều người ưa thích hiện nay?

Sách văn học trữ tình lãng mạn

Thể loại đầu tiên được nhiều người ưa thích hàng đầu hiện nay có lẽ chính là văn học trữ tình lãng mạn. Đây chính là thể loại sách văn học nổi tiếng với nhiều tác phẩm ngôn tình cùng bề dày văn chương mềm mại chứa đựng tình yêu nồng thắm trong những trang tiểu thuyết. Văn học trữ tình lãng mạn cuốn hút người đọc bởi chất văn nhẹ nhàng, đưa đẩy và những khái niệm tình yêu bất diệt được truyền cảm hứng thông qua từng con chữ. Giới trẻ chính là đối tượng chính của thể loại văn học này.

Tuy nhiên, để xác định một cách chính xác nhất tác phẩm sách văn học trữ tình lãng mạn, bạn đọc nên trả lời được câu hỏi sách văn học là gì trước.

*

Hai thể loại sách văn học chính được nhiều người ưa thích Sách văn học dân gian

Bên cạnh văn học trữ tình lãng mạn thì văn học dân gian cũng là những tác phẩm rất được ưa thích khi đã giải quyết được vấn đề định nghĩa sách văn học là gì. Những tác phẩm văn học dân gian thường được đánh giá là gần gũi với người đọc khi thường là những câu chuyện, giá trị trong đời sống. Với ý nghĩa răn dạy là chủ đạo, văn học dân gian thấm nhuần tư tưởng đạo lý của xã hội và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt.

Xem thêm: Đệ Nhất Mỹ Nam Dương Dương: Diễn Viên Dương Dương Trung Quốc

Trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi sách văn học là gì cũng như hai thể loại sách văn học được nhiều người Việt Nam ưa thích hàng đầu hiện nay. Đừng quên chia sẻ những thông tin, kiến thức này tới với bạn bè và người thân của mình để mọi người cùng được biết và có thể lựa chọn cho mình những cuốn sách văn học phù hợp với thị yếu đọc của bản thân bạn nhé. Chúc bạn đọc một tuần làm việc hiệu quả và nhiều thành công.