Ông Đoàn Ngọc Hải có lẽ là vị Phó chủ tịch được giới báo chí quan tâm nhiều nhất kể từ lúc ông còn tại vị cho đến khi nghỉ hưu. Vậy ông Đoàn Ngọc Hải là ai và ông Đoàn Ngọc Hải sinh năm bao nhiêu?

*

Chân dung ông Đoàn Ngọc Hải

 

Ông Đoàn Ngọc Hải nguyên là Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1, nguyên Phó tổng giám đốc Tông Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên. Trước đây ông đã từng nắm giữ nhiều cương vị khác nhau trong bộ máy hành chính ở thành phố Hồ Chí Minh. Ông Hải bắt đầu được giới truyền thông chú ý đến khi trực tiếp xung phong xuống đường để chỉ đạo “chiến dịch vỉa hè” tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Về sau chiến dịch này đã bắt đầu lan tỏa ra nhiều tỉnh thành khác và được nhiều người dân hưởng ứng.Bạn đang xem: Tiểu sử ông đoàn ngọc hải

 

Đầu năm 2018, ông Đoàn Ngọc Hải đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch UBND Quận 1 vì đã để “chiến dịch giành lại vỉa hè” thất bại. Sau đó đơn vị này đã chuyển ông sang làm một công việc khác nhưng ông không nhận và xin về hưu ở tuổi 50.

Bạn đang xem: Tiểu sử ông đoàn ngọc hải

 

Cuộc sống của ông Hải ra sao sau khi từ chức?

 

 

Sau khi nghỉ hưu sớm, ông Đoàn Ngọc Hải quay trở về với công việc kinh doanh mà bố mẹ để lại. Thế nhưng ông vẫn đau đáu trong lòng một nỗi niềm đó là còn “nợ” người dân Quận 1 về những điều mà ông hứa nhưng chưa làm được lúc còn tại vị. Vì hiện giờ ông không còn cơ hội để thực hiện lời hứa đó nữa nên ông Hải đã cố gắng thực hiện bằng một phương thức khác.

 

Cụ thể, ông Hải đã bỏ tiền ra để mua những căn nhà nhỏ ở thành phố Hồ Chí Minh và một vài địa phương khác để cho người vô gia cư đến tá túc khi họ có nhu cầu. Ông cũng muốn bán chiếc điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe & Co do người thân tặng mình để góp tiền vào mua nhà. Ngôi nhà này ông cũng sẽ không đứng tên mà lại giao lại cho chùa để không bị gặp rắc rối về chuyện thừa kế tài sản.

 

Tháng 9/2020 ông Đoàn Ngọc Hải đã tự bỏ tiền túi ra hơn 700 triệu đồng để mua chiếc xe ô tô Hyundai và đăng ký trở thành Xe cứu thương. Bản thân ông cũng tự lái xe để chở bệnh nhân nghèo miễn phí, kể cả từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại với mong muốn phục vụ người dân trên cả nước.

 

*

Chiếc xe Hyundai được ông Hải dùng để đưa đón bệnh nhân

 

Ông Hải đã công khai biển số chiếc xe của mình là 51B-507.44 và cho biết sẵn sàng phục vụ người dân bất cứ lúc nào. Ông còn lo cho người nghèo cả cơm ăn và chỗ ngủ nghỉ. Ngoài việc được đưa về miễn phí, mỗi bệnh nhân nghèo còn được ông Hải cho thêm 1 triệu đồng.

Xem thêm:

 

 

Mở ra chiến dịch dành lại vỉa hè cho người đi bộ tại Quận 1 TP.HCM

 

Đầu năm 2017, ông Đoàn Ngọc Hải đã bắt đầu triển khai kế hoạch giành lại vỉa hè cho người đi bộ tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Ông cũng thông cảm cho bà con buôn bán hàng rong trên vỉa hè để kiếm sống, bởi trước đây cha mẹ ông cũng từng làm nghề này. Thế nhưng ông vẫn cương quyết và khẳng định rằng :”Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa”.

 

Thời gian đó, ông Trần Thanh Thắng, Phó trưởng Cơ quan Đại diện phía Nam của báo Đời sống và Pháp luật, do gửi công văn 09/CV-ĐSPL yêu cầu làm việc với ông Hải sai quy định, đã bị thu thẻ nhà báo và chịu kỷ luật cách chức.

 

Sau khi Quận 1 thực hiện nghiêm chỉnh và mang lại hiệu quả thì các quận khác như Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận Bình Tân, Quận Phú Nhuận… ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng bắt đầu thực hiện chiến dịch dành lại vỉa hè, lập lại trật tự đô thị.

 

Một trái tim nhân ái luôn giúp đỡ người ngèo

 

Mặc cho dư luận nói vào nói ra về mình, ông vẫn lựa chọn cách sống mà ông cảm thấy vui vẻ. Ông đã dành toàn bộ số tiền của mình có để xây nhà cho người nghèo. Ngày 21/5 vừa qua, ông đã trao tặng căn nhà tình thương đầu tiên cho bà Nguyễn Thị Vân (thôn Ông Tố, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Đây là một gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Căn nhà trị giá 60 triệu đồng trích từ số tiền ông nhận được khi giải quyết chính sách thôi việc ở Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn trước đây.

Xem thêm: Tiểu Sử Về Nick Vujicic – Tiểu Sử Người “Kỳ Diệu Nhất Hành Tinh”

 

*

Ông Đoàn Ngọc Hải làm việc thiện dựa vào cái tâm chứ không hề có sự “làm màu”

 

 

Sâu chuỗi lại tất cả những gì ông Đoàn Ngọc Hải đã làm cho người dân thì có lẽ đây chính là hành vi của một người nói là làm. Ở một cương vị cao với rất nhiều cám dỗ nhưng ông lại chọn một hướng đi khác dành cho mình. Ông không thất hứa với người dân. Tiếp đó ông cũng đã xin từ chức để giữ nguyên quan điểm của mình chứ không nhận thêm một vị trí nào khác. Điều đó khiến người dân nhận thấy ông Hải rất chân thật và “không hề làm màu”.

 

Và hơn hết những việc ông làm đều là làm cho người lao động nghèo, chúng ta có thể quên đi việc ông từng là một Phó chủ tịch của một quận lớn tại mảnh đất Sài Thành hoa lệ, chúng ta quen gọi ông là Đoàn Ngọc Hải.