(showbizvn.com) – Ở tuổi 66, NSND Như Quỳnh chia sẻ rằng những gương mặt lớn tuổi như chị thường không muốn ở nhà nghỉ ngơi như bao người khác trong xã hội. Bởi, sâu xa trong họ vẫn là nhiệt huyết và sự đau đáu với nghề.

Bạn đang xem: Tiểu sử diễn viên nsnd như quỳnh

NSND Như Quỳnh và “tình yêu sét đánh” với trai trẻ

Sau hai năm đóng máy và đi chu du qua nhiều liên hoan phim lớn nhỏ, thu về một cơ số giải thưởng, 8/3 này “Ngọc viễn đông” của đạo diễn Việt kiều Cường Ngô mới chính thức ra mắt khán giả trong nước tại các rạp trên toàn quốc.
5 năm sau bộ phim Lời ru mùa đông, NSND Như Quỳnh mới trở lại màn ảnh với bộ phim truyền hình Đừng bắt em phải quên của đạo diễn Vũ Minh Trí (kết thúc vào tuần trước trên VTV).
Trong phim Đừng bắt em phải quên, NSND Như Quỳnh vào vai bà Dịu, bác của thầy giáo Duy (Thanh Sơn đóng). Dù là một vai diễn nhỏ nhưng bà Dịu cũng để lại ấn tượng đẹp cho khán giả, bởi là một nhân vật đảm trách nhiệm vụ dung hòa mối quan hệ của người lớn với con trẻ, hàn gắn những mâu thuẫn từ quá khứ đến hiện tại.
Lý do trở lại màn ảnh nhỏ được NSND Như Quỳnh chia sẻ là bởi màu sắc đa dạng của bộ phim. Ở đó không chỉ có những câu chuyện về giới trẻ mà còn có tâm tư tình cảm của những người lớn tuổi. “Cách sống của những người lớn tuổi ảnh hưởng, lan tỏa tới lớp trẻ như thế nào, đó là một câu hỏi rất quan trọng” – chị nói.
Tuy vậy, NSND Như Quỳnh không khỏi có chút tiếc nuối: “Riêng với tôi, vai ngắn hay vai dài và dạng phim nào đi chăng nữa thì khi nhận lời trước hết tôi phải cảm thấy vai đó thú vị, có màu sắc riêng của nó. Nếu vai bà Dịu được đầu tư nhiều hơn, nếu người viết kịch bản hiểu tâm lý của những người lớn tuổi trong gia đình thì sẽ làm màu sắc của nhân vật hay hơn, sâu đậm hơn”.

*

NSND Như Quỳnh
Thẳng thắn, nghệ sĩ gạo cội này cũng thừa nhận rằng, bộ phim chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để phát sóng dài hơi nên có thiếu hụt trong các tầng lớp nhân vật.
Khá lâu mới trở lại với phim ảnh, NSND Như Quỳnh bảo chị cũng từ chối những lời mời bởi: “Làm phim truyền hình vất vả gấp mấy lần làm phim điện ảnh mà tôi thì có tuổi rồi, sức khỏe không tốt như trước”. Đó là chưa kể, hiện giờ, phim truyền hình giờ toàn làm về cảnh sát hình sự, chống tội phạm ma túy, về ngành tòa án, viện kiểm sát… nên cũng không có nhiều vai phù hợp với chị. “Có muốn nhận phim đi chăng nữa thì ít ra cũng phải có một dạng vai, một nhân vật mà mình nghĩ là có thể thể hiện tốt nhất” – chị nói thêm.

Xem thêm: Kim Jun See – Vợ Lâm Chấn Khang Là Ai

Theo NSND Như Quỳnh, những người lớn tuổi như chị, nếu không đóng phim thì có thể chọn cuộc sống an nhàn, ở nhà nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình, con cháu. Nhưng, gắn bó với nghề diễn viên trong nhiều năm, được trở lại trên màn ảnh dù sao vẫn là một hạnh phúc với những người như chị.

*

NSND Như Quỳnh (phải) trong “Đừng bắt em phải quên”
Sau Đừng bắt em phải quên, NSND Như Quỳnh chưa có dự định đóng phim mới. Chị nói điều mình mong muốn là màn ảnh Việt sẽ có những bộ phim dành cho những khán giả lớn tuổi trong xã hội chứ không chỉ có tuổi trẻ với tình yêu đôi lứa. Ở đó, người lớn tuổi không chỉ làm nhiệm vụ dung hòa cho vừa lòng người trẻ, mà chính họ cũng có những khúc mắc, mâu thuẫn, tình cảm… những vấn đề đó được giải quyết như thế nào, lớp trẻ sẽ thấu hiểu ra sao, nếu đội ngũ viết kịch bản đầu tư, chuẩn bị kỹ càng thì sẽ có kịch bản hay về đề tài này.

*

NSND Như Quỳnh (ngoài cùng bên phải) và các diễn viên phim “Đừng bắt em phải quên”
NSND Như Quỳnh từng đoạt giải Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 3 năm 1975 với vai diễn trong phim Đến hẹn lại lên, và giải thưởng Diễn viên nước ngoài xuất sắc tại Giải thưởng Phim truyền hình Seoul năm 2008 do Đài Truyền hình SBS, Hàn Quốc trao tặng với vai bà mẹ trong bộ phim 64 tập phim Golden Bride (Cô dâu vàng).

*

NSND Như Quỳnh vai Nết phim “Đến hẹn lại lên”
Nói về những giải thưởng mình đã từng được trao, NSND Như Quỳnh bảo, ý nghĩa nhất vẫn là sự yêu mến của khán giả. “Đã làm nghề thì quan trọng là những vai diễn chứ tôi không quá chú ý tới những giải thưởng, hoặc suy nghĩ phải có giải thưởng mới là động lực” – chị nói.
Chia sẻ thêm về cuộc sống đời thường, NSND Như Quỳnh tự nhận mình kiệm lời, ít giao tiếp, không hài hước, không hoạt náo, sôi nổi: “Sau ống kính máy quay phải là sự yên tĩnh, sự lắng đọng để nghiền ngẫm kịch bản và suy nghĩ xem cảnh tới sẽ diễn như thế nào. Không chỉ riêng tôi, mà những người bạn cùng thời của tôi cũng sống chậm rãi và tĩnh lặng như thế”.
Hiện tại, NSND Như Quỳnh cùng chồng – nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo – sống ở ngôi nhà trên phố Hàng Đào. Chị có hai con gái Đan Huyền và Đan Khuê. Con gái lớn Đan Huyền đã lập gia đình và NSND Như Quỳnh cũng đã có cháu ngoại. Con gái thứ hai Đan Khuê năm nay 26 tuổi vẫn sống cùng vợ chồng NSND Như Quỳnh.
Trước đây, gia đình chị có mở quán cà phê nho nhỏ nhưng hiện đã nghỉ khá lâu. “Hàng ngày, nếu không đi làm phim thì tôi ở nhà lo cơm nước và việc nội trợ cho gia đình. Ở tuổi này rồi thì chúng tôi lấy niềm vui của bè bạn và con cháu làm niềm vui của mình” – nữ nghệ sĩ tâm sự.

Xem thêm:

Như Quỳnh sinh năm 1954 được khán giả yêu thích qua những vai diễn ấn tượng trong phim: Bài ca ra trận, Đêm miền yên tĩnh, Số đỏ, Gánh hàng hoa, Đến hẹn lại lên, Đông Dương, Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng, Bến không chồng, Những cô gái chân dài, Chuyện của Pao, Áo lụa Hà Đông, Chơi vơi, Lời nguyền huyết ngải… Chị từng được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1998 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2007.

BÁO ĐIỆN TỬ THỂ THAO & VĂN HÓA – TTXVN