“Tôi là một trong những ca sĩ đầu tiên ở Sài Gòn có máy nhắn tin và điện thoại bàn. Show diễn nhiều đến mức điện thoại ở nhà đổ chuông gần như không ngừng”, Ngọc Ánh chia sẻ.Bạn đang xem: Ca sĩ ngọc ánh bao nhiêu tuổi

*

Vào thập niên 90, cái tênNgọc Ánhlà bảo chứng mọi sân khấu ca nhạc từ Nam ra Bắc. Một năm chị chạy vài nghìn show diễn, tiền nhiều không kể xiết. Ngọc Ánh hai lần được Tổ thương, trải hoa hồng trong sự nghiệp lẫy lừng cả ở trong nước và sân khấu hải ngoại…

Bạn đang xem: Tiểu sử ca sĩ ngọc ánh

Cát-xê một đêm 6 cây vàng

Thời hoàng kim, chị chạy một ngày bao nhiêu show diễn?

Nói về show diễn thì nhiều vô số kể. Lúc đó ca sĩ chưa có quản lý như bây giờ nhưng Ngọc Ánh được cả nhà xúm vào hỗ trợ. Mẹ là người chuyên nghe điện thoại nhận lịch diễn, ba đi cùng để giữ tiền còn anh trai thì chở.

Ngọc Ánh là một trong những ca sĩ đầu tiên ở Sài Gòn có máy nhắn tin và điện thoại bàn. Show diễn nhiều đến mức máy nhắn tin kêu bíp bíp liên tục và điện thoại ở nhà đổ chuông gần như không ngừng.

Ngọc Ánh cũng là một trong những nghệ sĩ đầu tiên ở Việt Nam có điện thoại di động, chiếc Ericson nhỏ xíu mà mua 3 cây vàng.

Một ngày của Ngọc Ánh thường bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 2 giờ đêm. Ngọc Ánh chạy show với hai chiếc xe. Một chiếc dream mua 7 cây vàng dùng để chạy trong thành phố do anh trai chở. Và một chiếc xe hơi có tài xế riêng.

Cứ 10 giờ tối xe dừng ở công viên Phú Lâm. Tài xế xe hơi chờ sẵn tại đó để đưa Ngọc Ánh đi Long An, Mỹ Tho diễn vì show tỉnh thường hơn 9 giờ mới mở màn. Xong show về nhà thường là 2 giờ sáng. Và ngày nào cũng vậy, không diễn ở Long An thì Hố Bom, Trảng Bom, chợ Sặc, Bà Rịa, Vũng Tàu, Long Hải…

Ngọc Ánh còn nhớ chị Hải Lý – vợ cũ anh Duy Phương từng làm MC cho chương trình ở Vũng Tàu. Chị Hải Lý gọi hỏi Ngọc Ánh tới chưa. Ngọc Ánh nói sắp tới rồi mà lúc đó xe mới chạy tới Bà Rịa.

Chị Hải Lý vừa nhìn thấy Ngọc Ánh là giới thiệu “và đây là phần biểu diễn của ca sĩ Ngọc Ánh”. Ngọc Ánh đi thẳng từ dưới khán giả lên sân khấu, tay còn cầm ví, chẳng kịp chải tóc làm mặt gì hết.

*

Ngọc Ánh hát một hơi 8 bài rồi kết thúc chương trình. Mà khán giả chưa thấy Ngọc Ánh là chưa về, kể cả đã 12 giờ đêm. Còn trách nhiệm của mình là nghệ sĩ, khi đã nhận show là phải tới. Nếu không tới thì bầu show không được nhận tiền vé từ Sở Thể thao Văn hoá và mang tiếng lừa khán giả nữa.

Đời ca sĩ không ít thì nhiều đều từng bị bầu show gạt tiền… Chị đã bao giờ rơi vào trường hợp đó?

Ngọc Ánh từng bị lừa mất 50% tiền cát-xê tương đương 3 cây vàng khi diễn ở Bình Thuận. Bầu show bán hết sạch 10.000 vé. Khán giả đông tới nỗi Ngọc Ánh tới rồi nhưng vì họ đứng đông như kiến nên bị kẹt ở ngoài không vô sân khấu được.

Trong các chương trình, người của SởThể thaoVăn hoá đều đến dự. Phải thấy Ngọc Ánh thì họ mới để phòng vé giao tiền cho bầu show. Ngọc Ánh sợ họ quỵt cát xê nên bảo: “Em phải giao tiền thì chị mới ra hát” nhưng bầu show nháy mắt với MC giới thiệu Ngọc Ánh lên sân khấu.

Vừa nghe giới thiệu Ngọc Ánh là khán giả ồ lên vỗ tay. Mình cũng vì khán giả nên đi ra liền. Trong lúc Ngọc Ánh đang hát thì phòng vé giao tiền cho bầu show. Ngọc Ánh hát xong thì bầu show cũng đi mất rồi. Vậy là mình bị mất 50% tương đương với 3 cây vàng.

Nói như vậy là cát xê một đêm diễn của chị lúc đó tương đương 6 cây vàng. Tiền nhiều như thế, chị để đâu cho hết?

Thông thường, Ngọc Ánh đi diễn về là đổ tiền ra, 4 đến 5 người lấy dây thun cột lại rồi bỏ vào tủ vì không có thời gian và cũng nhiều quá, không đếm được.

Tết nhất, bầu show đứng xếp hàng để đặt cọc. Từ anh Bầu Quới, Minh Dũng (đại diện của bầu show Duy Ngọc – PV), Thanh Hải đến Bảo Toàn, Hương Loan… Họ đến tận nhà đặt cọc bằng vàng để giữ chân Ngọc Ánh hát show tết.

Đêm giao thừa Ngọc Ánh vẫn hát. Chạy xe ngoài đường mà nghe pháo nổ râm ran. Một năm cả vài ngàn show diễn. Về tới nhà là 2 giờ sáng. Mà ba mẹ tội lắm, cứ thức đợi cửa. Hôm nào đi sớm, tài xế phải ngủ lại nhà luôn.

*

Hát tối ngày, hát không ngừng nghỉ như vậy mà chị không khan tiếng. Mà tôi biết hồi đó, ca sĩ không hát nhép. Họ hát live và hát trực tiếp với ban nhạc?

Chính xác. Ngọc Ánh được Tổ thương. Mỗi lần lên sân khấu là hô tông hô điệu với ban nhạc rồi hát luôn vì ca sĩ với ban nhạc không hề được tập luyện và ráp với nhau từ trước.

Ngọc Ánh không học bài bản trường lớp nhưng học từ các anh chị đi trước và kinh nghiệm đứng trên sân khấu. Hơn 35 năm đứng trên sân khấu cũng đủ bảo chứng cho tên tuổi của Ngọc Ánh ngày hôm nay.

300 giải thưởng trong nước và quốc tế

Không được đào tạo bài bản trong trường lớp nhưng nghe nói, chị sở hữu một gia tài khổng lồ các giải thưởng trong nước vào quốc tế?

(Cười) Ngọc Ánh có 300 giải thưởng, vô số huy chương vàng, huy chương bạc từ các cuộc thi, bình chọn uy tín trên cả nước.

Ngọc Ánh 4 lần đạt giải Ca sĩ được yêu thích nhất trên báo Người Lao Động – tiền thân giải Mai Vàng hiện nay. Và nhiều năm liền là Ca sĩ được yêu thích nhất của báo Thanh Niên, Mực Tím, Khăn Quàng đỏ, Tiền Phong…

Ngọc Ánh cũng từng chinh phục hội đồng nghệ thuật quốc tế gồm các giáo sư, tiến sĩ âm nhạc để giành giải Giọng ca vàng 10 nước Đông Nam Á năm 1996 với ca khúc “Woman in love”.

Cái tên Ngọc Ánh cũng là bảo chứng cho Trung tâm Băng nhạc Bến Thành, Thất Sơn, Sài Gòn Audio, Hãng phim Trẻ, Phương Nam Film…

Mải mê ca hát, mải mê với các giải thưởng… có phải là lý do khiến chị tới hơn ba mươi tuổi vẫn chưa chịu lấy chồng?

Đúng là như vậy. Ngọc Ánh đi hát từ năm 6 tuổi. Lớn lên sinh hoạt trong nhà thiếu nhi, nhận không biết bao nhiêu giải thưởng, lên sân khấu được khán giả yêu thương… chính những điều đó đã làm mình quên mất tình cảm riêng tư.

Hơn nữa, đi hát mang lại cơm áo gạo tiền cho Ngọc Ánh, nuôi sống mình và gia đình mình. Thực sự khi ấy Ngọc Ánh nghĩ sẽ không lấy chồng. Vì nếu yêu đương thì phải có thời gian vun đắp cho tình yêu, mình không thể yêu mà để họ cô đơn, còn mình mải mê đi hát được.

Xem thêm: Khánh Vy Sinh Năm Bao Nhiêu, “Hotgirl 7 Thứ Tiếng” Hot Girl Khánh Vy

Chính vì thế Ngọc Ánh năn nỉ mẹ để mình đi hát. Nhưng khi duyên nợ tới, muốn chạy cũng không được. Khi ấy Ngọc Ánh cũng ngoài 30 tuổi, sự nghiệp đã ở đỉnh cao nên đồng ý lấy chồng cho ba mẹ vui.

Người chồng đầu tiên của Ngọc Ánh là Việt kiều. Khi kết hôn, anh thay ba đi show với Ngọc Ánh để xách bóp, giữ tiền.

Sau khi kết hôn không lâu, chị rời Việt Nam theo chồng qua Mỹ định cư. Lúc đó, chị có nghĩ mình sẽ còn tiếp tục đi hát không hay sẽ làm bổn phận của một người phụ nữ gia đình?

Ngọc Ánh không muốn qua nước ngoài định cư nhưng mẹ nói “con lấy chồng thì phải theo chồng. Nếu con muốn đi hát tiếp thì qua đó xem có cơ hội hát tiếp không”.

Trước khi đi, Ngọc Ánh có thoả thuận với ông xã rằng: “Anh cho em 6 tháng. Qua Mỹ nếu em không tiếp tục được nghề hát thì anh cho em quay về. Em sống là để hát. Nếu không hát, em sẽ chết theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Em không hát cũng giống như em không thở.

*

Qua đó, em không biết làm gì. Từ đó tới giờ em chỉ biết hát. Tiền em kiếm ra cũng từ giọng hát của em. Nếu anh thương em thì anh về Việt Nam với em và mình sẽ làm một công việc gì đó. Còn ở bên ấy, không được hát, em sẽ suy sụp hoàn toàn. Nếu em suy sụp thì anh cũng sẽ suy sụp theo em. Em sợ anh không cáng đáng được cuộc sống bên đó”.

Anh ấy đồng ý thì Ngọc Ánh mới đi. Nhưng Ngọc Ánh cũng còn dùng dằng đến mức có visa rồi mà không chịu mua vé máy bay vì show vẫn nhận liên tục. Mấy cây vàng một show diễn nên không nỡ bỏ. Đến giờ trót vẫn còn tham.

Mà visa chỉ cho thời hạn 6 tháng. Ông xã thúc giục nhiều lần. Và phải đến khi visa còn 2 ngày là hết hạn, Ngọc Ánh mới bay qua Mỹ.

“Tình duyên bỏ chợ, tình người đa đoan”

Đang là ngôi sao đình đám trong nước, một ngày chạy cả chục show diễn. Ra nước ngoài đồng nghĩa với việc bắt đầu lại từ đầu… Chị có thể chia sẻ về khoảng thời gian đó không?

Ba tháng đầu, Ngọc Ánh phải hoàn tất hồ sơ, giấy tờ pháp lý và học lái xe. Chỉ sau một tháng, Ngọc Ánh có bằng lái xe ở Mỹ và đi học thêm tiếng Anh.

3 tháng ấy, Ngọc Ánh không hát. Ngọc Ánh nói với chồng: “Anh ơi, 3 tháng rồi em không đi hát. Em chết. Em không hát giống như em không thở. Hát là nguồn sống là sinh lực của em”. Vậy là ông xã kiếm cho Ngọc Ánh một công việc liên quan tới nghệ thuật để làm cho đỡ nhớ nghề.

Ngọc Ánh đi lồng tiếng với anh Bảo Liêm. Được chừng hai tháng thì nhạc sĩ Kỳ Phát tổ chức một show ca nhạc chủ đề thập niên 70. Anh Kỳ Phát mời Ngọc Ánh tham gia.

Trong chương trình này có ông Tô Văn Lai – chủ Trung tâm Thuý Nga đi xem. Sau đêm nhạc, ông Tô Văn Lai mời Ngọc Ánh tới văn phòng nói chuyện và một tuần sau, Ngọc Ánh được ký hợp đồng hát 10 video cho Thuý Nga.

*

Thuý Nga đã thu âm cho Ngọc Ánh khoảng 100 bài hát và phát hành 3 album riêng. Và rồi một vùng trời mới ở hải ngoại mở ra. Ngọc Ánh bay show nhiều đến mức mọi thẻ ở 4 hãng hãng không đều là thẻ vàng, chuyến nào cũng ngồi ghế vip.

Suốt 3 năm hát ở hải ngoại là thời thứ hai của Ngọc Ánh. Cho nên nhiều người vẫn hay nói rằng, Ngọc Ánh không chỉ được Tổ thương mà còn là “con cưng” của ông Tổ.

Trong sự nghiệp, chị được trải hoa hồng nhưng nói về đời sống riêng tư, chị cũng “tình duyên bỏ chợ, tình người đa đoan” với 3 lần dang dở. Nhìn lại, chị nghĩ gì?

Ngọc Ánh cũng có những nỗi gian truân đằng sau sân khấu nhưng tính cách quá mạnh mẽ và cương quyết nên bản thân không cảm thấy như vậy là khổ. Có lẽ vì mạnh mẽ quá nên Ngọc Ánh luôn xem mọi chuyện trong tầm tay mình.

Tôi với anh đến với nhau, hạnh phúc thì ở, không hạnh phúc thì chia tay và xem sự chia tay đó là công bằng. Sau khi chia tay, Ngọc Ánh xem người cũ như bạn. Ngọc Ánh không đau khổ, không nằm vật vã và cũng không hối tiếc bất cứ điều gì… bởi vì mình còn bận rộn với rất nhiều công việc khác.

Khi Ngọc Ánh dừng một cuộc hôn nhân, Ngọc Ánh vẫn đi hát, vẫn có khán giả và mỗi ngày bước lên sân khấu, khán giả vẫn như vỡ òa ở dưới thì mình đâu còn thời gian nhớ tới những đau khổ ngoài kia.

Ngay cả khi đêm về, đặt lưng xuống là ngủ vì mình đã quá mệt, không còn thời gian để nghĩ tới bất cứ điều gì khác. Nói như vậy, không có nghĩa là Ngọc Ánh phủi bỏ hạnh phúc nhưng nó đã qua rồi nên hãy để nó qua luôn.

Hơn nữa, mình cũng không thể thay đổi được quá khứ. Ngọc Ánh luôn nhìn về phía trước và rất lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Dù trong lòng có nước mắt, đau đớn… nhưng Ngọc Ánh ít khi chia sẻ với ai.

Nếu có buồn cũng chỉ bản thân mình biết và tìm những niềm vui khác để lấp đầy nỗi buồn đó. Với Ngọc Ánh, hát là lấp hết khoảng trống về đời tư. Hát giúp Ngọc Ánh vơi đi nỗi buồn.

Khi hôn nhân không suôn sẻ, Ngọc Ánh luôn quyết định và làm như vậy. Không vương vấn nên không cảm thấy mình gian truân… Nhưng khi nhìn lại thì thấy thật kinh khủng. Vì cuộc đời người phụ nữ, cuối cùng là gia đình là chồng con nhưng khi mình nhìn lại thì chỉ còn con và khán giả.

Nhưng với Ngọc Ánh, cha mẹ luôn quan trọng nhất. Khi đến tuổi, khi vì duyên phận, Ngọc Ánh phải rời bỏ cha mẹ để kết hôn thì khi không còn những cuộc hôn nhân đó, Ngọc Ánh quay về với cha mẹ mình và dành tất cả cho cha mẹ và cô con gái nhỏ.

Xem thêm: Hoàng Đức Thịnh – Giọng Hát Việt 2019

Còn tình yêu nam nữ, hễ yêu nhau thì dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất và khi không còn yêu thì chia tay, giải thoát cho nhau, không làm khổ nhau. Đau khổ chỉ làm mình già nhanh hơn và cuộc sống thêm mệt mỏi thôi.