Tôi mê những ca khúc của nhạc sĩ Thái Thịnh, mong một lần được gặp người nhạc sĩ với rất nhiều bản hit mà tôi yêu thích qua giọng ca Bằng Kiều, Lệ Quyên… nhưng tôi không nghĩ mình lại trò chuyện cùng ông trong một ngữ cảnh buồn và trớ trêu như vậy. Câu chuyện về vi phạm tác quyền.
Câu chuyện về bản quyền âm nhạc Việt Nam đang làm “dậy sóng” trong giới nhạc sĩ nói riêng, công chúng yêu âm nhạc nói chung. Không chỉ một mà đã có hàng chục tác giả lên tiếng đi tìm công lý, khi hàng trăm tác phẩm đang bị Sky Music xâm phạm nghiêm trọng quyền tác giả âm nhạc, khi ngang nhiên khai thác, kinh doanh trái phép.

Bạn đang xem: Nhạc sĩ thái thịnh

Nhạc sĩ Thái Thịnh và ca sĩ Hồ Ngọc Hà

Câu chuyện của nhạc sĩ Thái Thịnh với tôi thật buồn, bởi với ông trở về thăm gia đình cũng đồng nghĩa với việc nạp thêm năng lượng khởi nguồn sáng tạo. Thế nhưng lần này, Thái Thịnh lại gặp khá nhiều bức xúc khi hàng loạt bản ghi các ca khúc đình đám của ông bị vi phạm tác quyền.

Nhạc sĩ Thái Thịnh cho biết: “Tôi phát hiện ra Sky Music vi phạm quyền tác giả của tôi sau khi đọc được thông tin của Nguyễn Văn Chung trên báo Dân Việt, sau đó có trao đổi với nhạc sĩ Hoài An thì tôi mới phát hiện 151 bản ghi của tôi đã bị Sky Music xâm phạm bản quyền, chẳng rõ tự bao giờ. Ngay sau đó, tôi đã thông báo ngay với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), và gửi thư xác nhận tôi chưa từng biết đến Sky Music. 

Rất nhiều bản “hit” trong số 151 bản ghi của nhạc sĩ Thái Thịnh bị Sky Music khai thác trái phép.

13 năm ký hợp đồng uỷ thác mọi vấn đề về tác quyền cho Trung tâm VCPMC tôi cứ ngỡ lĩnh vực bản quyền âm nhạc rất quy củ và hết sức chuyên nghiệp, công bằng cho mọi tác giả. Nay Sky Music xâm phạm quyền tác giả, cá nhân tôi rất bất bình và thắc mắc tại sao họ có thể ngang nhiên đến như thế và lại hoạt động suốt một thời gian dài?

Thái Thịnh, tên thật là Trần Quang Vinh, anh sinh năm 1966 và trưởng thành từ phong trao ca đoàn Nhà thờ. Tốt nghiệp Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, năm 1986 Thái Thịnh thành lập ban nhạc Hoa Nắng và bắt đầu viết ca khúc. Anh nổi tiếng là một trong số những nhạc sĩ tiên phong trong thị trường nhạc trẻ những năm 1990 của thế kỷ trước cho đến nay với những bản hit như: Để nhớ một thời ta đã yêu, Không phải em, Tình tuyệt vọng, Giới hạn nào cho chúng ta, Nếu em được lưa chọn…

Trong cộng đồng người Việt ở Mỹ không có một cá nhân hay tổ chức nào chuyên về lĩnh vực bản quyền như ở Việt Nam có VCPMC. Hầu như chỉ có duy nhất một Trung tâm Thuý Nga có nhu cầu mua bản quyền âm nhạc và họ trả tiền bản quyền rất rõ ràng, đầy đủ và nghiêm túc đối với tác giả.

Tôi nghĩ cũng như mọi trường hợp xâm phạm đơn lẻ đã từng gặp trên một số trang mạng về âm nhạc. Nếu họ sử dụng chỉ với hình thức văn nghệ vui vẻ thì yêu cầu gỡ bỏ khỏi các trang mạng là xong, nhưng nếu họ sử dụng với mục đích kinh doanh thì tôi rất mong VCPMC – phòng pháp chế cùng các luật sư giúp truy đòi sự công bằng cho các tác giả theo đúng luật pháp quy định. Tất cả đã ghi rõ trong mọi điều khoản hợp đồng mà các tác giả đã đặt niềm tin và uỷ thác cho VCPMC.

Nhạc sĩ Thái Thịnh và ca sĩ Như Quỳnh.

Nhạc sĩ Thái Thịnh: Trở về để khơi nguồn cảm xúc

Mặc dù sang Mỹ định cứ từ năm 2007, song năm nào nhạc sĩ Thái Thịnh cũng trở về từ 1 đến 2 lần. Nhạc sĩ Thái Thịnh tâm sự: “Thái Thịnh sống ở Mỹ cùng gia đình. Cuộc sống, công việc sáng tác thì ở Mỹ hay ở Việt Nam cũng không có khác biệt hay ảnh hưởng gì. Ở thành phố Burbank Hollywood không có người Việt nên rất ít có dịp gặp gỡ, tham gia hoạt động cộng đồng. Chỉ một liên hệ duy nhất là hợp tác để sáng tác cho trung tâm Thuý Nga. Nếu ở VN thì có đông bạn bè vui hơn”. Với nhạc sĩ Thái Thịnh, mỗi chuyến trở về thăm thân cũng là để khơi nguồn cảm xúc sáng tạo. Nó cũng chẳng khác gì khi lần đầu tiên đặt chân đến Mỹ nhớ nhà mà anh đã viết: “Để nhớ một thời ta đã yêu!” và trở thành bản hit cho tới tận bây giờ và được rất nhiều ca sĩ ở cả trong nước và nước ngoài thể hiện.

Xem thêm: ‪ Nguyễn Thị Thu Ngân – Nguyễn Thị Thu Ngân Profiles

Thái Thịnh là một trong số ít nhạc sĩ có nhiều bài hit. Với những bản tình ca đẹp, ca từ dung dị, gần gũi và lãng mạn, được nhiều người yêu thích. Với nhạc sĩ Thái Thịnh, cuộc sống có lúc thăng, lúc trầm. Tình yêu cũng vậy, có lúc buồn, lúc vui, song dù vui hay buồn thì âm nhạc của anh vẫn toát lên vẻ sang trọng, uyển chuyển, quyến rũ chứ không quá bi lụy…

Nhạc sĩ Thái Thịnh cho biết: “Để nhớ một thời ta đã yêu – là ca khúc đầu tiên Thái Thịnh viết ở Mỹ. Năm 2007 khi mới đặt chân đến Mỹ, tâm trạng chưa kịp hội nhập đời sống, văn hoá, khí hậu… Rất buồn và nhớ Việt Nam. Lúc ấy cũng chưa nghĩ đến việc sẽ viết nhạc gì, viết thế nào…

Trong một dịp gặp ca sĩ Bằng Kiều, Kiều nói Kiều đang thực hiện một album và muốn có một ca khúc của Thái Thịnh. Thế là bao nhiêu nỗi buồn, niềm nhớ về Việt Nam, Thái Thịnh đã trút hết vào ca khúc Để nhớ một thời ta đã yêu mà Bằng Kiều phát hành trong Album Bằng Kiều & Minh Tuyết có tựa đề: Một lần nữa xin có nhau, phát hành năm 2008, do nhạc sĩ Đồng Sơn hoà âm phối khí. Không chỉ tiếng hát Bằng Kiều tuyệt vời mà cả bản hoà âm cũng rất hay”.

Nhạc sĩ Thái Thịnh và ca sĩ Lệ Quyên.

Lời cuối của câu chuyện buồn

Viết đến đây, trong đầu tôi vang lên câu hát của nhạc sĩ Thái Thịnh: “Ϲuộc sống luôn vội vã, với bao nghiệt ngã, xô cuốn ta miệt mài/Một bước chân trượt ngã, đã trôi thật dài…Lạc mất nhau ngàу mai”. Vâng, các cụ xưa đã dạy, lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Giá như trước khi kinh doanh, khai thác, các cá nhân, tổ chức gặp gỡ tác giả, trao đổi trước với tác giả hoặc đơn vị mà tác giả ủy thác, thì câu chuyện về bản quyền đâu có những ứng xử khó nghĩ như thế này, nhất là đối với những người làm nghệ thuật.

Xem thêm: Lionel Messi Sinh Năm Nào, Cao Bao Nhiêu? Messi Sinh Năm Nào, Cao Bao Nhiêu

Trí tuệ, tâm và tài của người nghệ sĩ là để sáng tạo nghệ thuật, chứ đâu phải để mất thời gian đi tranh luận, phản biện về những điều thật trớ trêu – đòi lại quyền lợi của chính mình khi người khác cố tình xâm phạm.