(NLĐO) – Ngày 28-8, trước tình cảm của đồng nghiệp dành cho ông trong ngày mừng thọ tuổi 70 được tổ chức tại một nhà hàng ở quận 6, TPHCM, danh hài Phú Quý đã khóc vì quá xúc động. 40 năm miệt mài với sàn diễn, đem tiếng cười phục vụ công chúng, ông hài lòng với những gì đạt được trong nghệ thuật.

*

*Phóng viên: Quyết định thực hiện lễ mừng thọ tuổi 70 và 40 năm tuổi nghề, phải chăng ông muốn đánh dấu một bước ngoặt trong đời nghệ sĩ của mình?

-Danh hài Phú Quý: Tôi từ một nhân viên của bến xe khách (Bến xe miền Tây) gắn bó với phong trào văn nghệ quần chúng cách đây hơn 40 năm, sau đó mon men theo nghề hát, được nhiều nghệ sĩ tài danh giúp đỡ. Đi theo nghề bằng “tay ngang” nhưng được khán giả mến mộ nên gắn với sân khấu hài cho tới bây giờ. Nghĩa là buổi tiệc mừng thọ này mang ý nghĩa rất lớn trong đời tôi, mừng sinh nhật tuổi 70, mừng chặng đường 40 năm theo nghiệp sân khấu. Tôi thấy mình may mắn, hạnh phúc và vinh dự. Tôi khóc vì sung sướng.

Bạn đang xem: Nghệ sĩ phú quý

*

* Khán giả biết đến ông là danh hài nhưng ông có nhiều vai diễn hay từ sân khấu cải lương của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Ông có xem đó là chiếc nôi nuôi lớn niềm đam mê nghệ thuật trong ông?

– Tôi gắn bó với phong trào văn nghệ quần chúng, rồi đi vào sàn diễn khi phong trào “Tiếng cười sân khấu” đinh điểm. Sau đó, nhờ Đài Truyền hình TP HCM với hàng loạt các chương trình kịch “Trong nhà ngoài phố” mà công chúng biết đến tôi. Nhờ bước sang sân khấu cải lương, được thầy Đoàn Bá chỉ dẫn, tôi có mặt trong hai vở “Nàng Xê Đa”, “Tình yêu và lời đáp”, mới biết thế nào là diễn xuất, là đi vào thân phận vai diễn. Tôi học ca vọng cổ, bài bản cải lương từ bé, nên khi tập tuồng, thầy Đoàn Bá đã khen, cho rằng tôi sáng dạ, chỉ đâu nhớ đó, làm hay hơn yêu cầu của thầy. Nay thầy qua đời rồi, tôi luôn xem đó là những bài học quý để rèn luyện nghề. Sàn diễn cải lương thật sự là chiếc nôi nuôi dưỡng nghệ thuật trong tôi, cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

*

Ông Huỳnh Văn Nam – nguyên Tổng giám đốc Đài Truyền hình TPHCM chúc mừng sinh nhật tuổi 70 của danh hài Phú Qúy

*Sau này ông làm thêm nghề MC, tham gia các chương trình truyền hình với vai trò dẫn chuyện. Nghề này có phải là lãnh vực mới mẻ của tuổi 70?

– Tôi tham gia các chương trình truyền hình về Giao thông, Sức khỏe cộng đồng, làm MC dẫn chuyện và đặt những câu hỏi cho các chuyên gia trả lời nhằm giúp người tham gia giao thông hiểu hơn về luật và người bệnh cần biết về các loại thuốc, cách phòng bệnh và điều trị, nhất là khi lớn tuổi. Thú thật với nghề mới này tôi đã có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân, nhất là biết cách chăm sóc sức khỏe cho mình và cho vợ. Tuổi 70 có thêm nghề mới cũng vui, đem lại những tiếng cười phục vụ khán giả.

Xem thêm: 99+ Stt Về Nụ Cười Đẹp Nhất Trên Đời, Này Em Có Thấu Anh

*

* Để hài lòng với bản thân qua từng giai đoạn phát triển nghề nghiệp, ông có thói quen đúc kết từng chặng đường?

– Từng chặng đường đã qua với tôi đều có mục tiêu. Tôi không tham lam cố vươn tới đích sớm mà biết cách khắc phục những hạn chế của nghề để khẳng định theo chiến lược đã vạch ra. Hồi đó, nhớ thầy Đoàn Bá dạy phải đi từng bước chứ chưa rành mà ham chạy sẽ té, tôi học hát cũng như em bé mới lớn tập bước đi từng bước, như thế nghề mới vững. Không như một số em hiện nay đã quá tự tin, chủ quan, mới đi đã muốn bay. Tôi hài lòng qua từng chặng đường, nhất là sau khi diễn vai tên trộm trong vở “Nàng Xê Đa”, hơn 1000 suất diễn, khán giả biết nhiều đến tôi, một diễn viên hài nay có một số phận nhân vật để vào hành trang nghề, quý lắm. Tôi cảm ơn Tổ nghiệp sân khấu đã cho tôi cơ hội và tôi thật sự hài lòng trước những nỗ lực của nghề.

Xem thêm: Chùm Truyện Trần Quốc Toàn Profiles, Trần Quốc Toàn

*

* Nhiều nghệ sĩ cùng thời với anh đã được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, anh cũng đã từng tham gia nhiều hội diễn, nhiều cuộc thi để có những HCV, HCB, nhưng sao vẫn chưa chạm tay đến danh hiệu này?

-Tôi đã nhiều lần kiến nghị không chỉ cho riêng tôi mà cho nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp khác. Vấn đề đong đếm huy chương đã khiến sự cống hiến của chúng tôi và thành quả đạt được sau quá trình phấn đấu vô tình bị xem nhẹ. Ở tuổi của tôi mà bôn ba đi thi, đi tranh huy chương với các em, cháu xem rất kỳ. Nên thôi, điều gì đến sẽ đến, khán giả biết đến một Phú Quý, hễ gặp tôi thì cười vui vẻ như gặp người quen, đó là danh hiệu lớn nhất.