– Nhà văn Nguyễn Minh Nhật và nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đối thoại về giá trị cuộc sống của người trẻ. Đời có đẹp khi không được là chính mình? Minh Nhật đã từng gặp thất bại? Nhà văn trẻ trải lòng và chia sẻ những “bí mật” của bản thân.

Bạn đang xem: Minh nhật sky

*

Hoàng Nhuận Cầm: Tôi thấy khá thú vị về một cuốn sách “Chạy trốn mặt trời”. Mặt trời luôn đại diện cho một cái gì đó mà con người muốn hướng đến, nhưng Nhật lại đặt vấn đề cho một cuộc chạy trốn. Tại sao vậy?

Nguyễn Minh Nhật: Nhiều người thắc mắc sao tên là Minh Nhật lại viết Chạy trốn mặt trời, có trái quy luật tự nhiên không? Người đầu tiên thắc mắc chính là mẹ. Thế nhưng tất cả đều vượt qua trạng thái bình thường của ngôn từ. Nội dung mới chính là điều quan trọng nhất, nó không phải là chạy trốn mặt trời, chạy trốn những điều đẹp đẽ hay rực rỡ mà là hãy tìm cho mình một điều tốt nhất mà mình có thể làm. 

“Chạy trốn mặt trời là tên một ca khúc của Đa Sắc, Đen, JGKid và Thảo Phương. Bài hát được viết từ cảm hứng gợi lên từ một bộ phim của Nhật nói về cô gái mang một chứng bệnh kỳ lạ khiến cô không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong bộ phim, cô gái thường ra đường khi đã khuya, chơi đàn guitar tại một bến tầu điện ngầm và trở về nhà trước bình minh. Cuốn sách giúp chính bản thân Minh Nhật và người khác hiểu ra rằng vì những bộn bề của cuộc sống mà ta đã lãng quên, làm tuột mất bao mối quan hệ. Vì công việc, chúng ta không còn chút thời gian dành cho bạn bè, gia đình, thậm chí là bản thân. Và ta quên đi một điều, đó là thời gian sẽ không bao giờ quay trở lại…

*

Hoàng Nhuận Cầm: Sau những câu chuyện trong “Chạy trốn mặt trời”, các độc giả cũng nhận ra một điều, đó là: “sự suy nghĩ- đấu tranh lựa chọn giữa lối sống nhạt nhẽo, hòa mình vào đám đông và sự khác biệt, tách mình khỏi guồng quay xã hội tiền – tài, để sống là mình, sống với ước mơ và đam mê riêng”. Nghĩ là vậy, muốn là vậy- nhưng điều này liệu có mâu thuẫn không nếu như giới trẻ bây giờ không có tiền thì khó có thể sống với đam mê và ước mơ?

Nguyễn Minh Nhật: Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm hay Minh Nhật đều là những người làm việc độc lập, nhưng trong một dự án làm việc với nhiều người thì sự thỏa hiệp luôn là điều cần thiết. Giống như trong bài thơ “Quán cà phê mặt trời” của anh Cầm viết, “Nếu mặt trời cố chấp thì mặt trời cô đơn”. Nếu người trẻ chỉ lao một đường thẳng với đam mê và ước mơ của mình thì có thể sẽ thiếu tiền. Có thể chịu được còn nếu không, người trẻ sẽ phải tìm cho mình điểm cân bằng, phù hợp với mỗi người, mỗi lứa tuổi. Vì thế, tiếp tục chiến đấu với lối sống nhạt nhẽo và chiến đấu với niềm đam mê của mình là điều cần thiết, còn tự thỏa hiệp đến mức độ nào, dành bao nhiêu phần trăm để cân bằng được nó là điều người trẻ luôn cần tính đến.

Hoàng Nhuận Cầm: Theo Minh Nhật, những người trẻ thường sợ nhất điều gì: Cô đơn, Lạc lối, Thất bại hay không được là Chính mình?

Nguyễn Minh Nhật: Không được là chính mình sẽ làm người trẻ sợ nhất vì nếu mình không là mình thì chắc chắn sẽ cô đơn, lạc lối và thất bại. Vì tuổi trẻ luôn muốn được khẳng định mình. Người trẻ phải sống theo tiêu chuẩn của người khác, người trẻ sẽ rất khó chịu. Vận vào bản thân mình khi luôn muốn thử sức ở tất cả các thể loại vì sợ người khác đóng đinh mình với một cây bút viết cho lứa tuổi học trò. Còn đủ khả năng sẽ thử ở mọi lĩnh vực mà mình có thể.

*

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và nhà văn Minh Nhật tại phòng thu showbizvn.comHoàng Nhuận Cầm: Minh Nhật là một người trẻ, gắn với độc giả trẻ từ rất lâu rồi (từ thời còn là anh Sky ở Hoa học trò) có phải sự trải nghiệm cuộc sống của bản thân Nhật dễ chia sẻ và nhận được sự đồng cảm của các bạn trẻ?

Nguyễn Minh Nhật: Minh Nhật viết cho mình nhưng hóa ra lại nhận được sự đồng cảm của các độc giả, đó là một điều tuyệt vời.

Xem thêm: Câu Chuyện Về Huyền Thoại Freddie Mercury Là Ai, Freddie Mercury

Hoàng Nhuận Cầm: Đã từng đi du học (Singapore), từng làm nhiều công việc, bản thân Minh Nhật đã có những thay đổi như thế nào trong cách nhìn nhận cuộc sống. Sự trải nghiệm cuộc sống của Nhật đã bao giờ gặp phải thất bại? Cách bạn nhận ra những giá trị?

Nguyễn Minh Nhật: Một tác giả thành công ngay từ tác phẩm đầu tiên thì không phải là thành công mà đó là thất bại, nếu không được độc giả đón nhận lại may mắn là thành công. Vì thành công dễ dàng ở tác phẩm đầu tay sẽ khiến mình bị nâng niu, vuốt ve và chìm vào cảm giác được hâm mộ. Dần dần làm điều mà đám đông muốn, làm thứ nghệ thuật khiến người ta yêu thích, quên mất khả năng thể nghiệm hoặc khám phá nghệ thuật cho cá nhân quan trọng như thế nào. Bản thân Minh Nhật có gặp thất bại và thất bại là một thứ quan trọng, có thể là một cuốn sách không bán được hoặc dự án không như mình mong muốn. Giấc mơ quán lẩu 2 năm trước chính là một thất bại, tuy không phải là thất bại nặng nề nhưng nó đủ cho Nhật hiểu rằng đây là một giá trị, mọi thứ trở nên rõ ràng, chỉ cho mình biết mình làm gì tốt. Thất bại đôi khi đưa mình đến những thành công lớn hơn.

*

Hoàng Nhuận Cầm: Để giải quyết những vấn đề, những khó khăn trong cuộc sống, người trẻ đôi khi phải loay hoay một mình. Theo Minh Nhật cần làm gì để thoát khỏi những vấn đề của mình?

Nguyễn Minh Nhật: Thường người trẻ hay nhìn ra bên ngoài, tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài, nhưng muốn giải quyết vấn đề của mình, người trẻ phải nhìn vào trong, tự đối thoại với chính mình để tìm ra giải pháp.

Hoàng Nhuận Cầm: Một người trẻ bận rộn nhưng bận rộn vì đam mê- nếu mình thực sự yêu thích nó thì có lẽ sẽ thành công. Với Minh Nhật công việc viết lách tất nhiên cần rất nhiều sự đầu tư về thời gian, về tâm huyết và cảm xúc, vậy người trẻ như bạn có sống được nếu chỉ dựa vào công việc viết lách (niềm đam mê)?

Nguyễn Minh Nhật: Trước đây quan niệm “Nhà văn không thể sống nếu theo đuổi đam mê viết lách” nhưng nay Minh Nhật suy nghĩ khác. Nếu một người “viết” đủ khéo để “lách” thì vẫn có những công việc hay và sống tốt. Còn nếu chỉ viết văn thuần túy thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm: Thông Tin Về Nhóm 365Daband, Nhóm 365 Tâm Sự Về Việc Tách Nhóm

Hoàng Nhuận Cầm: Những tác phẩm của Minh Nhật phần lớn đều viết về cuộc sống và những suy ngẫm về giá trị cuộc sống. Trong tương lai, Nhật sẽ tiếp tục khai thác mảng đề tài này như thế nào để luôn mang tới sự mới mẻ?

Nguyễn Minh Nhật: Dự định cho ra những cuốn sách không chỉ sách giấy mà còn có hình ảnh, có thể thành kịch bản hay bộ phim…mang một đời sống lớn hơn một cuốn sách. Thực ra đây là công việc nên làm từ lâu và sẽ cố gắng thực hiện sớm trong thời gian tới.

Nguyễn Minh Nhật sinh năm 1987, là cây bút được rất nhiều thế hệ bạn đọc trẻ tuổi ngưỡng mộ. Minh Nhật chính là anh Sky của báo Hoa học trò từng nổi tiếng qua những câu chuyện chân thực, lãng mạn, những chuyện tình rung động trái tim của lứa tuổi học sinh . Ngoài ra, còn được biết đến với nhiều bút danh khác như Nhật Zest, Lê Minh, Minh Minh, Minh Nhật. Nguyễn Minh Nhật đa tài ở mọi thể loại, các tác phẩm quen thuộc như: Sự lựa chọn của bầu trời, Bỗng một ngày đẹp trời, Hà Nội chờ, Một chút mỗi ngày, Nơi cơn gió ngừng chân, Những quân cờ Domino, Café yêu…