Chắc ai trong chúng ta đều đã từng biết chú mèo máy DORAEMON và cậu bé nhân vật chính Nobita hậu đậu. Bài viết này, tôi muốn tặng cho những ký ức tuổi thơ của bạn về bộ truyện tranh này – thứ đã xây dựng nên phần lớn tuổi thơ của tôi.

Bạn đang xem: Doraemon

Bạn có được xem phiên bản đặc biệt này nhân ngày sinh nhật của Nobita chưa?

Bạn thấy thế nào?

Ngày nhỏ tôi luôn xem Doraemon vì tôi thích có được những bảo bối kia, tôi thích cái cảm giác được thả trôi trí tưởng tượng của mình đến một nơi mà ở đó mình có được chong chóng tre để bay lên cao thật cao, bay băng qua những dãy núi, những cánh rừng. Tôi cũng thích được đi chung với bạn bè của mình xuống sâu dưới lòng đáy biển, khám phá những sinh vật mới lạ, giúp đỡ những người yếu thế…

Ngày nhỏ, chúng ta xem Doraemon là để tưởng tượng và để được sống, trải nghiệm một thế giới khác. Dạo gần đây, tôi tình cờ xem lại một video hoạt hình Doraemon, vẫn cái cảm giác tưởng tượng ngày nào, nhưng có thứ gì đó thâm thúy hơn, tôi hiểu Doraemon dưới một góc nhìn sâu hơn. Và tôi tin khi vừa xem đoạn video trên, bạn cũng như tôi, bạn nhận ra nó có một ý nghĩa gì đó.

Tôi đã xem video này nhiều lần, và lần nào cũng xúc động thực sự. Chúng ta thấy chính chúng ta đã có lúc như Nobita, chúng ta thấy bản thân mình trong đó, chúng ta thấy mình đã từng vòi vĩnh, đã từng có cảm giác không được ai quan tâm, không ai hiểu, chúng ta có lúc nghi ngờ những điều hiển nhiên nhất?! Và cho đến bây giờ có khi chúng ta vẫn còn giống cậu bé Nobita.

Xem thêm: Chiều Cao Của Bi Rain – Thông Tin Profile Ca Sĩ Rain

Nhưng vì con người là vậy, sai lầm là điều dĩ nhiên, cậu bé Nobita vì chưa cảm nhận được tình yêu thương và sự trông đợi, hy vọng của cha mẹ dành cho mình đẹp đẽ đến thế nào nên nảy sinh sự bất mãn. Ta cũng vậy, trong cuộc sống này có mấy việc mà ta biết rõ tường tận đâu, nên ta cảm thấy bất mãn trước một vài thứ “có vẻ” không tốt cho ta, ta cảm thấy đau khổ trước những thứ số phận giáng vào ta, nên ta đau, ta la lên cho mọi người biết. Cũng giống như chú bé Nobita khóc, giận dỗi như một phản ứng tự vệ.

Đến khi nhìn nhận được bản chất bên trong, thấu hiểu được những thứ trái ngang của cuộc đời này. Ta mới vỡ lẽ, ta ngộ ra, ta nhận ra sao trong quá khứ mình ngốc vậy.

Xem thêm: Đông Hoa Đế Quân Wiki Dịch, Đông Hoa Đế Quân Là Đế Quân, Không Cha

Đức Phật Thích Ca có câu nói: “Nguồn gốc của mọi sự mâu thuẫn là do không hiểu nhau”. Vì nếu đã hiểu nhau rồi, bạn nhận ra bạn chung bản chất với nó, bạn chẳng khác gì nhiều với cái thứ mà bạn ghét kia cả. Bạn sẽ cảm thông, và không còn mâu thuẫn nữa.

Nên sự sai lầm, thù ghét là do đâu? – Bạn có câu trả lời riêng của mình rồi ^^

Vậy sự sai lầm và thù ghét có tác hại gì?

Sự sai lầm thì rõ rồi, nhưng sự thù ghét có gây ra tác hại gì cho bản thân bạn hay không?

Nếu sự thù ghét đi kèm với lý do là chưa hiểu sâu, chưa hiểu rõ, vậy thì khi bạn thù ghét một thứ gì đó, một người nào đó vì nó làm hại đến bạn hay người thương yêu của bạn, bạn có thể nghĩ ra cách nào đó thật sự sáng suốt để không bị làm hại nữa hay không?