“Với mỗi công việc mình làm, tôi không ngại bị mọi người đánh giá, chỉ nghĩ sao phải làm tốt nhất có thể”, nam diễn viên chia sẻ.

Bạn đang xem: Diễn viên võ thành tâm: “2 năm thất nghiệp, tôi phải sang mỹ làm việc”

*

Võ Thành Tâm vừa tái ngộ khán giả qua vai Hiền trong Lật mặt: 48h. Sau hai năm sang Mỹ, đây là vai diễn đánh dấu sự trở lại với anh với điện ảnh.

Nam diễn viên tâm sự với Zing: “Phim hành động không khó khăn với tôi nhưng tôi lo lắng sự trở lại của mình có thuyết phục người xem”.

“Tôi không phải cái tên bán vé nhưng tự tin khán giả sẽ xem phim”

– Vai Hiền trong “Lật mặt: 48h” khiến anh gặp áp lực gì?

– Đây là vai khó, đánh dấu sự trở lại với điện ảnh nên tôi dồn tâm sức. Tôi mong được khán giả đón nhận. Trong phim, tôi không chỉ phải chạy nhảy, đánh đấm từ đầu tới cuối, còn phải thể hiện tâm lý sâu.

Tôi tự thực hiện hầu hết phân đoạn, ít cần người đóng thế. Đóng cảnh hành động cực lắm, phải kết hợp với nhiều người, phụ thuộc vào cả bạn diễn. Khó có thể ăn ý trong các cảnh hành động vì vậy, tôi phải quay lại nhiều lần. Có cảnh đua xe, tôi phải làm lại tới 20 lần.

Để vào vai Hiền tôi phải thực hiện việc giảm cân cấp tốc – 10 kg trong hai tuần. Đây là thách thức lớn vì giảm cân nhưng vẫn phải giữ được thể lực, thần sắc tốt. Nhờ tập thể thao, võ thuật, cuối cùng, tôi cũng làm được.

*

Võ Thành Tâm trở về nước đóng phim sau hai năm sang Mỹ sống. Ảnh: Bá Ngọc.

– Để có những hình ảnh gay cấn đó, anh đối diện với khó khăn nào?

– Đóng phim hành động, diễn viên sẽ không thể tránh khỏi sự cố, chấn thương. Đặc biệt, trong phim có nhiều cảnh nguy hiểm như đua xe, đánh nhau trên sông nước. Tôi ám ảnh nhất là cảnh bị túm tóc, giúi đầu xuống sông. Ở dưới lòng sông, có biết bao chướng ngại vật mình không thể ngờ, không cẩn thận một chút có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Để hạn chế chấn thương, trước mỗi cảnh quay hành động, tôi đều chuẩn bị kỹ càng. Tôi thường làm nóng cơ thể, giãn cơ. Nếu không có sự khởi động kỹ, bước vào các cảnh đánh đấm mạnh, diễn viên dễ bị rách cơ, chấn thương.

– Rời xa showbiz hai năm, anh nghĩ vì sao Lý Hải vẫn mời mình?

– Tôi làm với anh Hải từ Lật mặt 1. Anh em quý mến và hiểu nhau ở cách làm nghề. Đến Lật mặt: 48h, anh thấy tôi hợp vai nên mời. Anh Hải chọn diễn viên vì hợp vai chứ không phải vì mối quan hệ, giao vai bất chấp. Dù vậy, anh vẫn muốn tôi casting cùng với nhiều người.

Tạm dừng đóng phim hai năm nhưng tôi vẫn thường xuyên tập gym, võ thuật nên giữ được cơ thể săn chắc. Anh Hải chắc cũng biết điều đó nên đã cho tôi cơ hội. Vai diễn này cần sức khỏe tốt, để duy trì và đảm bảo tiến độ làm phim.

Khi làm việc, tôi thích suy nghĩ của anh Lý Hải. Anh lớn tuổi nhưng suy nghĩ trẻ trung, sẵn sàng trao đổi với mọi người với thái độ cởi mở. Do đó, làm việc với anh, tôi được thoải mái sáng tạo.

– Vai chính trong bộ phim điện ảnh, ngoài diễn xuất, thường phải gánh thêm doanh thu, yếu tố ăn khách. Anh có lo lắng hai năm ngừng diễn sẽ bị khán giả lãng quên?

– Tôi không áp lực điều đó. Tôi hiểu cách làm phim của anh Hải. Anh ấy không muốn chọn người nổi tiếng, mà chọn người mới, phù hợp. Anh muốn thu hút khán giả bằng chính bộ phim, câu chuyện của mình. Tôi có thể không phải cái tên bán vé nhưng tự tin khán giả sẽ đến rạp xem phim.

*
*

Nam diễn viên cho biết đã giảm 10kg trong hai tuần. Ảnh: Hải Thanh.

– Sau khi đóng “Lật mặt: 48h”, cuộc sống của anh có thay đổi?

– Trở về Việt Nam đóng phim cũng là lúc tôi hoàn thành hai năm hứa hẹn, ràng buộc với gia đình. Bây giờ, tôi có thể tự làm mọi điều mình muốn.

Tôi kỳ vọng vai diễn mới được khán giả đón nhận, các đạo diễn thấy khả năng của mình dù ngừng diễn hai năm. Từ đó, tôi có nhiều cơ hội đóng phim, quay lại với nghề.

Về nước, được gặp nhiều đồng nghiệp, giao lưu với khán giả trong các buổi ra mắt phim, tôi cảm thấy rất hứng thú. Tôi mong sắp tới có thêm nhiều vai diễn để mình được bung tỏa năng lượng, khả năng.

Xem thêm: Tiểu Sử Rapper Binz Bao Nhiêu Tuổi, Chiều Cao, Sinh Năm Và Người Yêu

“6 tháng thất nghiệp, tôi phải sang Mỹ”

– Quyết định sang Mỹ sống phải chăng do thu nhập từ nghề diễn không thể đảm bảo cuộc sống?

– Đầu năm 2016, tôi đóng hai phim. Nhưng đến cuối năm, tôi bị thất nghiệp. Thời điểm đó, các nhà làm phim truyền hình đã giảm sản xuất số lượng lớn phim. 6 tháng không có phim đóng, tôi không thể tiếp tục chờ đợi thêm. Lửa nghề trong tôi cũng bị giảm nhiều.

Tôi quyết định bỏ lại tất cả, sang Mỹ làm công việc khác hoàn toàn. Hai năm đó, tôi buộc phải làm quen với cuộc sống mới.

*

Võ Thành Tâm cho biết không ngại làm việc chân tay khi sang Mỹ.

– Nhiều nghệ sĩ bị vỡ mộng khi sang Mỹ, muốn trở về nước. Còn anh?

– Bỏ một công việc mình từng gắn bó hơn 15 năm ai cũng buồn và nhớ. Cảm giác nhớ nghề luôn thường trực trong tôi. Tuy nhiên, tôi làm việc với gia đình, người thân nên mọi thứ trôi qua nhẹ nhàng hơn.

Trong thời gian ở Mỹ, nhận được nhiều kịch bản phim truyền hình, điện ảnh, nhưng chưa có vai diễn khiến tôi thích thú.

Khi sống ở nước ngoài, tôi có thêm kinh nghiệm, giúp bản thân chững chạc, tự lập hơn. Tôi cũng hiểu một chút về kinh doanh. Tôi nghĩ những trải nghiệm đó sẽ cần thiết, hữu ích để tôi tự tin vào vai diễn đòi hỏi sự sâu sắc, trưởng thành.

– Anh có từng chạnh lòng khi làm những công việc không phải sở trường, thậm chí bình thường ở đất Mỹ?

– Khi quyết định điều gì, mình phải chấp nhận với nó. Trước khi sang Mỹ, tôi đã chuẩn bị trước tinh thần nên đối diện với thực tế khá nhẹ nhàng. Công việc ở Mỹ không giống, cũng không thể hào nhoáng như nghề diễn viên nhưng cũng mang đến cho tôi sự ổn định ở thời điểm đó.

Trên đất Mỹ, người nhà cần gì, tôi sẽ hỗ trợ làm việc đó, kể cả rửa chén. Dừng đóng phim, tôi bán trà sữa, mở quán ăn. Với mỗi công việc mình làm, tôi không ngại bị mọi người đánh giá, chỉ nghĩ sao phải làm tốt nhất có thể.

– Anh nghĩ gì về hai năm ngừng nghề diễn?

– Hai năm qua, tôi va chạm cuộc sống nhiều hơn. Việc kinh doanh giúp mình trưởng thành, chững chạc. Cuộc sống ở Mỹ đã khiến tôi thay đổi từ một người vô tư, không biết đến việc gia đình, có thể tự đi chợ, nấu ăn, biết chi tiêu.

Trước đó, tôi luôn có gia đình, mẹ, anh chị em ở bên. Họ lo lắng, làm cho tôi mọi việc. Tôi chỉ tập trung làm nghệ thuật mà thôi.

Sự dừng lại của hai năm qua có khi là điều cần thiết, giúp tôi như được nạp năng lượng, làm mới mình sau thời gian dài đóng phim. Vì thế, khi quay lại với nghề, tôi sẽ mang tới khán giả hình ảnh Võ Thành Tâm mới và nhiều sức sống hơn.

– Quay trở lại, anh có còn sợ sự bấp bên của nghề?

– Tôi tìm thấy niềm vui và giá trị cuộc sống, sống với nhiều số phận khi đến với nghề diễn. Nếu cho chọn lại, tôi vẫn thích nghề diễn, chỉ không biết nghề có chọn mình không.

Nghề này tất nhiên không mang đến cho mình tiền bạc ổn định. Gần 20 năm qua, chưa bao giờ, tôi ký hợp đồng nào dài hạn một năm. Cứ làm phim này xong, tôi nhận phim khác. Ai sống với nghề này cũng phải làm quen với điều đó.

Cách để tôi thích ứng với sự bấp bênh là chi tiêu hợp lý. Thật ra, tôi sống đơn giản, không có nhu cầu cao sang nên cuộc sống không đến nỗi khó khăn.

Bây giờ, tôi bắt đầu nghĩ đến việc tích lũy, lo cho gia đình nhỏ. Tôi từng dành phần lớn thu nhập để di du lịch khắp nơi trên thế giới, khám phá văn hóa của các nước. Bây giờ, tôi giảm bớt những chi tiêu cá nhân, dành nhiều cho tiết kiệm. Tôi không thể nào cứ lông bông đi suốt cuộc đời như vậy.

Xem thêm:

*

Võ Thành Tâm giữ vóc dáng nhờ chăm tập gym và võ thuật. Ảnh: Hải Thanh.