Không nghi ngờ gì khi bộ ba Star Wars gốc đã khơi dậy sự tò mò của chúng ta đối với câu chuyện về người đàn ông đằng sau chiếc mặt nạ Darth Vader. Anakin Skywalker là ai? Điều gì đã khiến anh ta quay sang mặt tối và điều gì đã biến anh ta thành một cỗ máy?

Bộ ba phần tiền truyện của The Phantom Menace , Attack of the Clones , và Revenge of the Sith là câu trả lời của George Lucas cho những câu hỏi đó. Thành thật mà nói, phần lớn, khi họ ra mắt, tôi rất thích chúng. Ít nhất chúng cũng là những bộ phim vui nhộn.

Bạn đang xem: Darth vader là ai

Nhưng liệu chúng có phải là câu trả lời đầy đủ cho những câu hỏi mà chúng ta có về Anakin Skywalker và hành trình trở thành Darth Vader của anh ta?

Hầu hết những người hâm mộ Star Wars sẽ nói không. Các phần phim tiền truyện, mặc dù cố gắng kể câu chuyện về Anakin Skywalker, đã bỏ qua phần lớn những gì chúng ta đã biết về Anakin từ bộ ba phim gốc.

Tôi đề nghị rằng những gợi ý được đưa ra trong bộ ba phim gốc ít nhất sẽ tạo ra khuôn khổ cho một câu chuyện tiền truyện của Darth Vader / Anakin Skywalker thú vị hơn nhiều so với những gì chúng ta được đưa ra.

Anakin Skywalker, Theo Episodes IV-VI

Anakin Skywalker là một thanh niên, mạnh mẽ trong Thần lực, đến từ hành tinh Tatooine. Anh trai / em trai cùng cha khác mẹ Owen tin rằng anh nên gắn bó với công việc kinh doanh của gia đình và trở thành một nông dân, nhưng Anakin lại khao khát phiêu lưu.

Anakin trở thành một phi công lành nghề, một phi công giỏi nhất trong thiên hà. Sau khi trở thành phi công, anh gặp một Hiệp sĩ Jedi tên là Obi-wan Kenobi và muốn tìm hiểu cách thức của Thần lực. Anakin tin rằng anh ta có ý định rời bỏ Tatooine, trở thành một Jedi và chiến đấu trong Cuộc chiến Nhân bản.

Mặc dù Jedi Master Yoda sẽ không đào tạo Anakin, vì ông tin rằng Anakin có quá nhiều sự tức giận, Obi-wan đã tự mình đào tạo Anakin thành Jedi. Mặc dù sự tức giận của anh ấy là trở ngại cho việc đào tạo của anh ấy, Anakin đã trở thành một Jedi mạnh mẽ và là một người bạn tốt của Obi-wan, và cả hai đã chiến đấu trong Cuộc chiến Nhân bản. Anakin là một chiến binh tinh ranh.

Anakin yêu một người phụ nữ và cô ấy mang thai những đứa con của anh ta. Anakin, vui mừng với viễn cảnh được làm cha, nói với Obi-wan rằng anh ta muốn truyền thanh kiếm ánh sáng của mình cho con trai của mình một ngày nào đó để nó trở thành Jedi dũng cảm như anh ta.

Anakin bắt đầu bị quyến rũ bởi mặt tối của Thần lực. Sự quyến rũ của anh ta đối với phe bóng tối đã tạo ra một cuộc xung đột nội tâm trong Anakin giữa phe tốt của thế lực và phe đen tối, khiến anh ta nhận một cái tên mới, Darth Vader.

Vợ của Anakin sinh ra một cặp song sinh, Luke và Leia, nhưng cả hai đều giấu anh ta khi mới sinh ra. Vợ anh biến mất cùng Leia và Obi-wan đã bí mật đưa Luke về nuôi bởi chú Owen của anh. Anakin có thể chưa bao giờ biết những đứa con của mình được sinh ra. Mẹ của Luke và Leia qua đời khi cả hai còn nhỏ, và Leia được Thượng nghị sĩ Organa nhận làm con nuôi.

Chính Hoàng đế, mạnh mẽ trong mặt tối của lực lượng, đã dẫn dắt Anakin nắm lấy mặt tối của thế lực và danh tính của anh ta là Darth Vader. Darth Vader bị thương và suýt chết trong một sự kiện không xác định. Anh ta đã bị biến thành một cỗ máy, phải đeo mặt nạ mọi lúc để sống.

Darth Vader, theo lệnh của Hoàng đế, truy lùng và giết tất cả các Jedi ngoại trừ Obi-wan và Yoda.

Hoàng đế không được biết Anakin có con vì con của ông sẽ là mối đe dọa cho Darth Vader.

Obi-wan đã cố gắng xoay chuyển Anakin trở lại từ mặt tối, nhưng không hiệu quả. Obi-wan rút lui đến Tatooine để theo dõi Luke.

Phiên bản dài hơn

Mọi thứ ở trên được lấy từ trích dẫn trong bộ ba phim gốc. Dưới đây là suy nghĩ chi tiết hơn của tôi thông qua những gì các nhân vật nói về Anakin nếu bạn quan tâm.

Tập IV: Niềm hy vọng mới

Một Jedi từ Tatooine, bắt buộc phải chiến đấu trong Cuộc chiến Nhân bản

LUKE : Không, cha tôi không tham gia chiến tranh. Anh ấy là hoa tiêu trên một chiếc chuyên chở gia vị. BEN : Đó là những gì chú của bạn đã nói với bạn. Ông ấy đã không giữ lý tưởng của cha bạn. Tưởng anh ta nên ở lại đây và không dính líu gì đến chuyện này. LUKE : Bạn đã chiến đấu trong Cuộc chiến tranh nhân bản? BEN : Vâng, tôi đã từng là một Hiệp sĩ Jedi giống như cha của bạn.

Obi-wan nói với Luke rằng Anakin là một Hiệp sĩ Jedi, điều mà bộ ba tiền truyện đã đúng, nhưng có một phần quan trọng ở đây là về mối quan hệ giữa Anakin và chú Owen của Luke. Lý tưởng của Anakin mâu thuẫn với lý tưởng của Owen. Owen biết về Cuộc Chiến tranh Nhân bản, nhưng tin rằng Anakin không nên tham gia.

Tại sao?

Các phần trước đã cho chúng ta thấy mối quan hệ tối thiểu giữa Anakin và Owen. Từ những bộ phim đó, chúng ta biết rằng Anakin là em kế của Owen, nhưng họ hầu như không nói chuyện với nhau.

Mô tả của Obi-wan Mối quan hệ giữa Owen và Anakin trong phần trích dẫn trên sẽ khiến chúng ta tin rằng Anakin và Owen đã chiến đấu vì Anakin rời bỏ Tatooine để chiến đấu trong Cuộc chiến Nhân bản. Như anh em. Như hai đứa con trai cùng cha khác mẹ. Người nông dân và nhà thám hiểm.

Một phi công lão luyện và một chiến binh xảo quyệt

BEN : Anh ấy là phi công ngôi sao giỏi nhất trong thiên hà, và là một chiến binh gian xảo.

Anakin là một phi công lão luyện. Chúng tôi đã thấy điều đó trong phần tiền truyện. Nhưng một chiến binh xảo quyệt?

Anakin của bộ ba phần tiền truyện không quá xảo quyệt vì anh ta thô lỗ và tự tiêu. Loạt phim truyền hình Cuộc chiến nhân bản làm tốt hơn việc thể hiện Anakin như một chiến binh xảo quyệt hơn những phần trước.

Một người cha với hy vọng cho đứa con của mình

BEN : Tôi có một thứ ở đây cho bạn. Cha bạn muốn bạn có cái này khi bạn đủ lớn, nhưng chú của bạn không cho phép. Anh ấy lo sợ bạn có thể theo chân lão già Obi-Wan trong một cuộc thập tự chinh lý tưởng chết tiệt nào đó giống như cha bạn đã làm.

Prequel bộ ba lực lượng chúng ta đọc như một cái gì đó Anakin sẽ muốn cho Luke nếu anh không quay sang phía bóng tối.

Nhưng nếu Obi-wan nói sự thật ở đây thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu Anakin thực sự biết về Luke? Điều gì sẽ xảy ra nếu anh ấy dành một khoảng thời gian ngắn trong thời thơ ấu của Luke để làm cha?

Nó thay đổi hoàn toàn câu chuyện. Tất nhiên, nó để lại cho chúng ta câu hỏi tại sao Darth Vader không đến Tatooine để tìm Luke. Đề xuất của tôi? Việc Anakin quay sang phe bóng tối và chuyển đổi thành Darth Vader đã xáo trộn ký ức của anh ta. Hoặc có lẽ anh đã bị dẫn đến tin rằng Luke đã chết cùng mẹ anh. Điều này sẽ thêm một số chiều sâu khi Palpatine nói với Darth Vader về việc Luke là con trai của Anakin Skywalker trong The Empire Strikes Back .

Người đàn ông xung đột “bị giết” bởi Darth Vader

OBI-WAN : Một Jedi trẻ tuổi tên là Darth Vader, từng là học trò của tôi cho đến khi trở thành ác nhân, đã giúp Đế chế truy lùng và tiêu diệt các hiệp sĩ Jedi. Anh ta đã phản bội và giết cha của bạn. Bây giờ Jedi đã tuyệt chủng. Vader đã bị quyến rũ bởi mặt tối của Thần lực.

Trong The Empire Strikes Back , chúng ta biết rằng Darth Vader thực chất là Anakin Skywalker. Vậy chúng ta làm gì với những gì Obi-wan nói với Luke ở đây? Đó là câu hỏi mà chính Luke đã hỏi trong Return of the Jedi .

Từ những gì Obi-wan nói ở đây, chúng ta biết rằng Anakin là học trò của Obi-wan Kenobi, anh ta lấy tên Darth Vader khi còn là một Jedi (không có đề cập đến Sith vào thời điểm này), và Vader đại diện cho phe bóng tối tính cách của Anakin cuối cùng đã chiến thắng những điều tốt đẹp.

Sau khi Anakin quay sang phe bóng tối, anh ta đã giúp tiêu diệt Jedi Order. Câu hỏi đặt ra là tại sao Anakin lại chống lại Jedi, mà anh ta là một phần của nó, và giết tất cả bọn họ? Bộ ba phần tiền truyện đã trình bày Anakin nhượng bộ mặt tối một cách quá dễ dàng.

Xem thêm: Thanh Thanh Hoa – Vĩnh Biệt Nghệ Sĩ : Lặng Lẽ Đi Qua Cuộc Đời

Obi-wan nói rằng Darth Vader “bị dụ dỗ bởi mặt tối.” Sự quyến rũ có nghĩa là chúng ta tìm thấy điều gì đó hấp dẫn về đối tượng đang quyến rũ chúng ta. Anakin tìm thấy thứ gì đó trong bóng tối khiến anh tin rằng Jedi cần phải chết.

Đó là một câu hỏi tuyệt vời để khám phá và một câu hỏi chưa được Revenge of the Sith xử lý đầy đủ .

Một nhà thám hiểm

AUNT BERU: Luke không phải là một nông dân, Owen. Anh ấy có quá nhiều cha của mình trong anh ấy.

Dì Beru nói với chồng rằng Luke “có quá nhiều cha của anh ấy trong người,” đó là lý do tại sao số phận của anh ấy không phải là một nông dân. Owen sợ rằng cô ấy đúng, điều này nhắc nhở chúng ta về cuộc xung đột giữa Anakin và Owen và lý tưởng của họ.

Điều thú vị ở đây là Beru dường như cũng biết Anakin nên có thể đánh giá Luke giống cha mình.

Khả năng câu chuyện thú vị: Điều gì sẽ xảy ra nếu Anakin và Beru là anh chị em?

Tập V: Đế chế tấn công trở lại

Một Jedi mạnh mẽ, theo Ý kiến ​​của Yoda

YODA : Ahh… cha. Jedi mạnh mẽ là anh ta. Jedi mạnh mẽ.

Trong bộ ba phần tiền truyện, Yoda thấy rằng Anakin rất mạnh trong Thần lực, nhưng anh ta do dự khi cho phép anh ta trở thành một Jedi. Tuy nhiên, anh ta gọi Anakin là một Jedi mạnh mẽ ở đây. Dường như có một sự tôn trọng nhất định đối với Anakin là ai mà Yoda đang phản ánh, điều này sẽ tạo nên một cốt truyện thú vị. Anakin đã làm thế nào để nhận được sự tôn trọng của Yoda?

Đầy tức giận

YODA : “Tôi không thể dạy anh ta. Cậu bé không có kiên nhẫn ”. OBI-WAN : “Anh ấy sẽ học được tính kiên nhẫn.” YODA : “Hừm. Nhiều sự tức giận trong anh ấy, giống như cha anh ấy ”. OBI-WAN : “Tôi có khác gì khi bạn dạy tôi không?”

Yoda nhớ rằng Anakin đã rất giận anh. Tất nhiên, ai mà không giận họ? Tuy nhiên, sự tức giận của Anakin dường như là một yếu tố ngăn cản đáng kể việc huấn luyện của anh ta.

Câu hỏi lớn đặt ra ở đây là điều gì đã khiến Anakin tức giận đến vậy? Bộ ba phần tiền truyện cho chúng ta biết việc mẹ của Anakin bị giết là nguồn gốc của sự tức giận của anh ấy, nhưng tôi sẽ gợi ý ở những nơi khác rằng Anakin không phải là một đứa trẻ đồng trinh (tạm biệt người Midichlorian) và việc mất đi cha mẹ có thể đã tạo ra cơn giận dữ trong anh ấy.

Có cả chiến tranh. Tại sao Anakin cảm thấy cần phải tham gia? Đầu tư cá nhân của anh ấy là gì?

Tập VI: Sự trở lại của Jedi

Được huấn luyện bởi Obi-wan chống lại Điều ước của Yoda

OBI-WAN : Khi tôi biết anh ấy lần đầu tiên, bố của bạn đã là một phi công cừ khôi. Nhưng tôi đã rất ngạc nhiên về sức mạnh của Thần lực với anh ta. Tôi đã tự mình đào tạo anh ta thành Jedi. Tôi nghĩ rằng tôi có thể hướng dẫn anh ấy tốt như Yoda. Tôi đã sai.

Lưu ý rằng Obi-wan không nói rằng khi anh ấy gặp Anakin lần đầu, Anakin là một tay đua cừ khôi. Anakin “đã là một phi công tuyệt vời.” Điều này có nghĩa là Obi-wan hẳn đã gặp Anakin khi anh ta đủ tuổi trở thành phi công. Không phải cậu bé mà chúng tôi gặp trong The Phantom Menace .

Obi-wan đã tự mình đào tạo Anakin thành Jedi, cho rằng anh ta có thể làm tốt công việc như Yoda. Rõ ràng, Yoda là hình mẫu để đào tạo Jedi và Obi-wan hơi quá tự tin vào khả năng của chính mình.

Bây giờ sẽ là thời điểm tốt để xem xét câu hỏi về chênh lệch tuổi tác giữa Obi-wan và Anakin. Có lẽ, Obi-wan nhiều tuổi hơn Anakin, nhưng có lẽ không quá một thập kỷ. Họ đủ tuổi gần nhau để họ trở thành những người bạn tuyệt vời.

Vì vậy Anakin vừa là học trò vừa là bạn của Obi-wan Kenobi.

Obi-wan đã cố gắng biến Anakin trở lại mặt tối

BEN: Tôi cũng nghĩ anh ấy có thể quay trở lại với mặt tốt. Nó không thể được thực hiện. Bây giờ anh ấy là máy móc hơn con người. Xoắn và ác.

Câu nói này ngụ ý rằng sau khi Anakin quay trở lại mặt tối, Obi-wan đã cố gắng quay lại anh ta. Và nhận xét của anh ta về việc Vader là máy móc hơn con người ngụ ý rằng Obi-wan đã cố gắng biến Anakin trở lại sau khi anh ta trở thành Darth Vader.

Bộ ba phần tiền truyện hoàn toàn bỏ qua điểm cốt truyện này.

Những đứa con của ông đã bị giấu kín khỏi ông

BEN: Để bảo vệ cả hai người khỏi Hoàng đế, bạn đã bị che giấu khỏi cha mình khi bạn sinh ra. Như tôi đã biết, Hoàng đế biết, nếu Anakin có bất kỳ đứa con nào, chúng sẽ là mối đe dọa đối với anh ta. Đó là lý do tại sao em gái của bạn vẫn an toàn ẩn danh.

Các con của Anakin gặp nguy hiểm bởi Hoàng đế nên đã giấu đi. Bây giờ, điều này mâu thuẫn với những gì tôi đã chỉ ra trước đó về việc Anakin muốn Luke có thanh kiếm ánh sáng của mình khi anh ấy đủ lớn, ngụ ý rằng Anakin biết anh ấy có một con trai.

Tất nhiên, điều này có nghĩa là chúng ta có thể phải giải thích rằng Anakin sẽ muốn con trai mình có thanh kiếm ánh sáng của mình nếu anh ta không trở thành ác quỷ.

Có một câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao Leia lại được nhận nuôi và họ của cô ấy đã thay đổi, nhưng Luke lại được chú của mình nuôi dưỡng và giữ tên là Skywalker.

Vợ của Anakin / Mẹ của những đứa con của anh ấy không chết khi sinh con

LUKE : Leia, bạn có nhớ mẹ, mẹ thực sự của bạn? LEIA : Một chút thôi. Cô ấy chết khi tôi còn rất nhỏ. LUKE : Bạn có nhớ gì? LEIA : Chỉ là hình ảnh thực sự, cảm xúc. LUKE : Hãy nói cho tôi. LEIA : Cô ấy, rất đẹp, tốt bụng, nhưng buồn. Tại sao bạn hỏi tôi điều này? LUKE : Tôi không có ký ức về mẹ tôi. Tôi chưa bao giờ biết cô ấy.

Tại sao Luke không nhớ mẹ mình, nhưng Leia thì có? Leia nói với Luke mẹ cô đã mất khi cô còn nhỏ. Làm thế nào trẻ có thể nhớ một cái gì đó? Leia nhớ mẹ cô ấy rất đẹp nhưng rất buồn. Tại sao vợ của Anakin lại buồn?

Đoạn đối thoại này, nếu xét về mặt giá trị mà không có phần tiền truyện, sẽ gợi ý rằng Luke đã bị tách khỏi mẹ khi mới sinh, nhưng bà đã giữ Leia cho đến khi cô chết. Sau khi chết, cô được Thượng nghị sĩ Organa nhận làm con nuôi.

Luke đã ở đâu? Anh ấy có ở với cha mình ít nhất một thời gian không? Anh ta có được Owen và Beru đưa về nuôi dưỡng khi mới sinh ra, mặc dù mẹ anh ta còn sống?

Những mâu thuẫn trong Bộ ba gốc

Rõ ràng, có một số mâu thuẫn trong câu chuyện của Anakin trong bộ ba phim gốc. Có lẽ có điều gì đó liên quan đến thực tế là khi George Lucas viết Star Wars , cha của Luke và Darth Vader là hai người riêng biệt. Nhưng những mâu thuẫn trong bộ ba phim gốc không là gì so với những mâu thuẫn rõ ràng giữa hai bộ ba.

Bộ ba phần tiền truyện đã bỏ qua phần lớn những gì chúng ta đã biết về Anakin trong Tập IV-VI, đó là lý do tại sao tôi muốn viết lại toàn bộ bộ ba phần tiền truyện. Tôi có rất nhiều ý tưởng về cách kể câu chuyện.

Câu hỏi bây giờ là liệu tôi có muốn đi sâu vào một dự án mà phần lớn sẽ được coi là viễn tưởng của người hâm mộ hay không. Cái gì đó để suy ngẫm.

Xem thêm: Đám Cưới Vũ Luân – Nghệ Sĩ Cải Lương Vũ Luân Và Áp Lực Khi Trở Lại

Tom Farr là một nhà văn, giáo viên và người kể chuyện. Anh ấy thường xuyên viết về việc giảng dạy tại Teaching ELA và tình yêu của anh ấy với Chiến tranh giữa các vì sao tại The Force Analysis . Tác phẩm của ông cũng đã xuất hiện trên The Writing HTX, The Startup và The Unsplash Book. Xem danh mục đầu tư viết tiểu thuyết của anh ấy trên Medium.