Cuộc sống trần trụi về năm đầu làm mẹ không hề đẹp long lanh như vô số hình ảnh các thiên thần bé nhỏ bạn đã ngắm nhìn ở trên mạng.

Trái lại, năm đầu tiên làm mẹ cũng là thời khắc bạn đối mặt với vô vàn cú sốc, dẫu có được nghe, được kể, được đọc thì cũng chẳng ai hình dung hết nổi. Có con, đó là khi bạn đột nhiên sẽ phải làm hàng trăm thứ cùng một lúc, trong trạng thái rã rời vì kiệt sức. Bạn gồng mình lên để cố gắng hoàn thành việc chăm sóc con và chăm sóc chính bản thân mình. Bạn nỗ lực kết nối với thành viên mới trong gia đình làm sao để không đánh mất bản thân.

Và trong con người bạn xuất hiện vô số những giây phút tuyệt vọng, nghi ngờ, cảm giác tội lỗi. Bởi bạn tự dằn vặt rằng, bạn đã thất bại trong việc làm một người mẹ hoàn hảo.

Christina Riley, một nhiếp ảnh gia người Mỹ, 34 tuổi, đã chia sẻ chính trải nghiệm của cô về năm đầu làm mẹ bằng cách ghi lại những bức ảnh của chính mình và con. Cô hy vọng bộ ảnh này sẽ giúp các bà mẹ trẻ hiểu rằng làm mẹ sẽ có lúc thăng, lúc trầm, khi đơn độc, cách biệt… đó là điều hoàn toàn bình thường.

Dũng cảm chụp ảnh chính mình, bà mẹ muốn cả thế giới thấy sự thật trần trụi trong năm đầu làm mẹ - Ảnh 1.Với những người lần đầu làm mẹ, cảm giác cách biệt, bối rối, cô đơn là hoàn toàn bình thường.

Riley tâm sự: “Không gì có thể giúp bạn sẵn sàng đối diện với thay đổi lớn trong cuộc đời: có con. Với tôi, trải nghiệm ấy khó khăn hơn rất nhiều so với những gì tôi hình dung.

Tôi từng cảm thấy vô cùng tội lỗi vì đã đánh mất đi tự do và sự đơn giản của cuộc đời tôi trước đây. Tôi cũng thấy lạc lối và cô đơn biết chừng nào. Cảm giác hoang mang lắm, bởi trong khi vẫn cảm nhận đầy đủ tất cả những cảm xúc khó khăn ấy, tôi đồng thời rơi vào tình yêu thương không gì sánh nổi với con gái mình.

Dũng cảm chụp ảnh chính mình, bà mẹ muốn cả thế giới thấy sự thật trần trụi trong năm đầu làm mẹ - Ảnh 2.Christina Riley đã trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn trong năm đầu làm mẹ.

Khi con chào đời, tất cả cảm xúc mà tôi đã nếm trải khiến tôi thấy mình thật tội lỗi, bởi lúc ấy tôi không biết rằng với những người lần đầu làm mẹ, cảm giác cách biệt, bối rối, cô đơn là hoàn toàn bình thường“.

Trước đây, Riley từng sử dụng chính mình làm chủ thể trong tác phẩm nhiếp ảnh của cô. Vì vậy, bà mẹ trẻ không hề do dự khi thực hiện và chia sẻ bộ ảnh về trải nghiệm năm đầu làm mẹ “lạ lùng”.

Seri ảnh có tên “Born” (Chào đời) đã cho thấy thực tế trần trụi Riley đã trải qua trong năm đầu tiên làm mẹ. “Sau khi cho mọi người xem bộ ảnh này, trong đó có cả những người đã làm mẹ, rất nhiều người cho biết, họ thực sự đồng cảm với tôi. Không có nhiều người muốn trò chuyện về khoảng thời gian tăm tối khi làm cha mẹ. Nhưng bộ ảnh ‘Born’ là cánh cửa chân thật soi rọi vào phần tăm tối đó, cũng như hành trình khám phá bản thân và tình yêu.

Dũng cảm chụp ảnh chính mình, bà mẹ muốn cả thế giới thấy sự thật trần trụi trong năm đầu làm mẹ - Ảnh 3.“Bức ảnh biểu tượng cho cảm giác của tôi khi ấy: con trở nên xa lạ với tôi và tôi chỉ muốn đi đâu đó thật xa”.

Tôi nghĩ, rất nhiều người mẹ thấy mình trong bức ảnh tôi bật khóc cùng con gái lúc con cũng đang khóc thét. Trông nó thật dữ dội. Nhưng chính khoảnh khắc ấy, tôi nhớ đã cảm thấy hoàn toàn tuyệt vọng và nản lòng. Mọi thứ đều vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Một bức ảnh khác, mà tôi tin rằng tràn đầy sức mạnh, là khi con gái khóc trên tấm chăn màu đen. Tôi đã chọn khung hình mà trong đó, bé con của tôi trông vô cùng nhỏ bé. Với tôi, bức ảnh biểu tượng cho cảm giác của tôi khi ấy: con trở nên xa lạ với tôi và tôi chỉ muốn đi đâu đó thật xa.

Còn đây là một bức ảnh khác, khi tôi ôm con và quay lưng lại phía biển. Bức ảnh này với tôi nói lên rất nhiều điều. Tôi yêu con. Tôi sẽ luôn ở đó vì con và những gì chúng tôi có thể làm cho con là vô tận“.

Dũng cảm chụp ảnh chính mình, bà mẹ muốn cả thế giới thấy sự thật trần trụi trong năm đầu làm mẹ - Ảnh 4.“Tôi sẽ luôn ở đó vì con và những gì chúng tôi có thể làm cho con là vô tận”.

Christina Riley cũng đã lập trang web Kickstarter.com để có thể chia sẻ rộng rãi hơn bộ ảnh của mình, để giúp những người mẹ khác bớt cảm thấy mình kỳ quặc và đơn độc hơn.

Riley lý giải thêm: “Born là cái nhìn chân thực về trải nghiệm cá nhân của tôi khi phải thích nghi với việc làm mẹ. Bạn có thể thấy hoặc không thấy mình trong đó. Tôi hi vọng tác phẩm của mình sẽ làm nổi bật điều này: việc có một khoảng thời gian chuyển đổi thật khó khăn về cảm xúc là bình thường. Đồng thời, nó cũng chứng tỏ rằng, mọi người mẹ có thể vượt qua những khó khăn ấy để vươn lên.

Dũng cảm chụp ảnh chính mình, bà mẹ muốn cả thế giới thấy sự thật trần trụi trong năm đầu làm mẹ - Ảnh 5.“Born là cái nhìn chân thực về trải nghiệm cá nhân của tôi khi phải thích nghi với việc làm mẹ”.

Dũng cảm chụp ảnh chính mình, bà mẹ muốn cả thế giới thấy sự thật trần trụi trong năm đầu làm mẹ - Ảnh 6.Mỗi khi nhìn lại những bức ảnh này, Christina Riley tràn ngập cảm xúc về năm đầu làm mẹ.

Dũng cảm chụp ảnh chính mình, bà mẹ muốn cả thế giới thấy sự thật trần trụi trong năm đầu làm mẹ - Ảnh 7.“Tôi là một người mẹ tốt, bất chấp việc tôi đã phải vật lộn, khổ sở nhiều ra sao”.

Dũng cảm chụp ảnh chính mình, bà mẹ muốn cả thế giới thấy sự thật trần trụi trong năm đầu làm mẹ - Ảnh 8.Mọi người mẹ đều đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, đó là những ngày tháng khi em bé mới chào đời.

Tôi ngập tràn cảm xúc khi nhìn lại những bức ảnh này. Chúng đưa tôi trở lại năm đầu tiên làm mẹ.

Tôi cũng cảm thấy tự hào về bản thân vì biết rằng, tôi là một người mẹ tốt, bất chấp việc tôi đã phải vật lộn, khổ sở nhiều ra sao.

Thông điệp của tôi gửi tới các bà mẹ là hãy đối xử thật tốt với chính bản thân mình. Đừng cảm thấy có lỗi nếu bạn không lập tức cảm thấy gắn bó với con hay yêu mến cuộc sống mới. Cần thời gian để làm việc đó và bạn sẽ đến được nơi cần đến. Cũng đừng quên chụp thật nhiều ảnh nhé“.

Nguồn: Sun, Metro