– Lịch sử loài người được hình thành từ khi con người biết chế tạo và sử dụng công cụ sản xuất.

Bạn đang xem: Vì sao nói con người là mục tiêu của sự phát triển xã hội

*

Những công cụ lao động đầu tiên của loài người.

– Nhờ biết lao động, con người đã tự tách mình ra khỏi thế giới động vật chuyển sang thế giới loài người và lịch sử xã hội cũng bắt đầu từ đó.

b. Con người là chủ thể sáng tạo nên các giá trị vật chất và tinh thần của xã hội

*

– Con người là chủ thể sáng tạo nên các giá trị vật chất:

Con người phải lao động làm ra của cải vật chất để nuôi sống mình và xã hội.Sản xuất ra của cải vật chất là đặc trưng chỉ có ở con người, góp phần thúc đẩy trình độ phát triển của xã hội.

– Con người là chủ thể sáng tạo các giá trị tinh thần của xã hội:

*

Một góc Hội chợ triển lãm nghệ thuật Art Basel năm 2019.

Đời sống hàng ngày và kinh nghiệm trong lao động sản xuất, trong đấu tranh xã hội, đấu tranh với tự nhiên…của con người là đề tài vô tận cho các phát minh khoa học và cảm hứng sáng tạo văn học, nghệ thuật.

c. Con người là động lực của các cuộc cách mạng xã hội

*

– Nhu cầu về cuộc sống tốt đẹp hơn là động lực thúc đẩy con người không ngừng đấu tranh để cải tạo xã hội. Mọi sự biến đối của xã hội, mọi cuộc cách mạng xã hội đều do con người tạo ra.

Xem thêm: Nguyễn Minh Tú Cao Bao Nhiêu, Thông Tin Tiểu Sử Người Mẫu Minh Tú

692443
692216

2. Con người là mục tiêu của sự phát triển xã hội

a. Vì sao nói con người là mục tiêu của sự phát triển xã hội?

– Con người luôn khát khao được sống tự do, hạnh phúc, nhưng thực tế vẫn còn tồn tại nhiều bất công, bất bình đẳng và nhiều yếu tố khác đe dọa tự do, hạnh phúc, tính mạng con người.

=> Vì vậy, con người không ngừng đấu tranh vì tự do, hạnh phúc của chính mình, mọi chính sách và hành động của quốc gia, của cộng đồng quốc tế là phải nhằm mục tiêu phát triển con người.

*

– Con người là chủ thể của lịch sử nên con người cần phải được tôn trọng, cần phải được đảm bảo các quyền chính đáng của mình, phải là mục tiêu phát triển của xã hội.

– Mục đích cuối cùng của mọi sự tiến bộ xã hội suy đến cùng là vì hạnh phúc của con người.

b. Chủ nghĩa xã hội với sự phát triển toàn diện của con người

*

– Xã hội loài người đã trải qua 5 chế độ xã hội, nhưng chỉ có chủ nghĩa xã hội mới thật sự coi con người là mục tiêu phát triển của xã hội.

Xem thêm: Bài 10: Khái Niệm Về Hệ Điều Hành Đa Nhiệm Là Gì, Bạn Hiểu Như Thế Nào Về Khái Niệm Đa Nhiệm

– Xây dựng một xã hội theo mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện cá nhân là mục tiêu cao cả của chủ nghĩa xã hội ở nước ta hiện nay.

Trong quá trình học tập, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các em hãy để lại câu hỏi ở mục hỏi đáp để cộng đồng showbizvn.com cùng thảo luận và trả lời nhé . Chúc các em học tốt!