Lý Thanh La là nhân vật nữ quan trọng trong tác phẩm kiếm hiệp diễm tình Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung. Lý Thanh La còn được gọi là Vương phu nhân (sau khi về làm dâu nhà họ Vương) ở nước Tống. Tuy nhiên, điều đáng nhớ nhất, Vương phu nhân chính là một trong số 5 người tình “ngoài luồng” của gã đàn ông đa tình, trăng hoa Đoàn Chính Thuần. Và bà là mẹ của người con gái vô cùng xinh đẹp nết na thuỳ mị, được Đoàn Dự (nhân vật chính trong tác phẩm) yêu say đắm tên Vương Ngữ Yên. Ngữ Yên chính là kết quả của mối tình vụng trộm giữa Vương phu nhân và Đoàn Chính Thuần.

Bạn đang xem: Trong tác phẩm thiên long bát bộ, môn

Lý Thanh La là con gái của Lý Thu Thuỷ và Vô Tử Nhai, những người xuất thân từ môn phái Tiêu Dao. Bị cha mẹ bỏ rơi từ nhỏ, lớn lên Lý Thanh La về làm dâu nhà họ Vương, trở thành Vương phu nhân. Vương phu nhân trở thành dì của Mộ Dung Phục – một nhân vật quan trọng trong tác phẩm.Sinh thời, Lý Thanh La có một mối tình vụng trộm với Đoàn Chính Thuần, là trấn nam vương nước Đại Lý (em trai hoàng đế Đại Lý), vốn là một người đàn ông có máu trăng hoa, đi đến đâu vương tình đến đấy. Lý Thanh La có một cô con gái chung với Đoàn Chính Thuần – chính là cô gái đẹp như tiên nữa Vương Ngữ Yên.Vương phu nhân ở trên một hòn đảo trên sông rạch ở vùng Thái hồ, được bà đặt tên là Mạn Đà sơn trang (Trang trại hoa trà). Quá trình yêu Đoàn Chính Thuần, biết ông rất yêu quý loài hoa trà, nên Vương phu nhân cũng dần thích theo rồi say mê đến mê muội loài hoa này. Chính chi tiết này cũng đủ thấy rằng bà rất yêu Đoàn Chính Thuần. Bà đã đi khắp nơi mua các loại hoa trà quý về trồng trên đảo.Yêu hoa trà là vậy, Vương phu nhân lại không có sự hiểu biết đầy đủ về đặc tính, cũng như những nét hay đẹp, tinh tuý của loài hoa này. Chính vì vậy, khi Đoàn Dự (con của Đoàn Chính Thuần) tình cờ đi lọt vào Mạn Đà sơn trang, may nhờ có kiến thức cao cường về hoa trà mà thoát chết trong gang tấc dưới tay bà.Sau khi biết Đoàn Chính Thuần dù đã có vợ (ông là dòng tộc hoàng gia nước Đại Lý), mà tính tình trăng hoa và bỏ rơi mình, Lý Thanh La trở thành một con người rất tàn ác, đặc biệt căm ghét, khinh thường đàn ông.

Xem thêm: Trương Thiên Ái – Muốn Làm Nhà Thiết Kế Thời Trang

Xem thêm: Hot Boy Cao Lâm Viên Body 6 Múi Khiến Fan Ngơ Ngẩn, Hot Boy Cao Lâm Viên

Bà tự ban ra một “luật” quái gở cho mình là thường xuyên cử gia nhân đi khắp thiên hạ, vào thành Tô Châu tìm kiếm phát hiện những gã đàn ông phản bội vợ, ngoại tình bắt cóc đem về Mạn Đà trang xử tội chết. Bất cứ ai là đàn ông mà lỡ đặt chân vào hay thậm chí chỉ cần đi ngang qua Mạn Đà sơn trang đều sẽ bị chặt chân chặt tay, dùng làm phân bón cho trà.Chỉ có một mụn con là Vương Ngữ Yên, hiển nhiên Vương phu nhân rất yêu con. Nhưng dạy con theo lề lối rất khắt khe, hà khắc. Bà hầu như không bao giờ biểu lộ tình cảm thân thiết, cưng chiều con. Mà thậm chí còn cấm đoán con gái đủ điều, như: không cho ra ngoài, không cho tiếp xúc với người lạ, với đàn ông …Về mặt tình cảm, dù bị ruồng bỏ, nhưng Lý Thanh La (cũng như những tình nhân khác của Đoàn Chính Thuần) vẫn không bao giờ quên, khôn nguôi nhớ về và rất yêu Đoàn Chính Thuần. Cả cuộc đời khi sống, bà rắp tâm theo đuổi một kế hoạch công phu và táo bạo là theo dõi, bắt cóc Đoàn Chính Thuần, sau đó đem về để buộc ông phải chung sống với mình. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã không bao giờ trở thành hiện thực như mong ước của bà.Vương phu nhân qua đời trong một tình tiết có thể nói là kinh thiên động địa khi hãy còn rất trẻ chỉ độ 37 tuổi, mà khó ai có thể hình dung ra. Khi ấy, Vương phu nhân đã dùng chất độc mà tạm bắt sống được Đoàn Chính Thuần cùng với cả 5 người phụ nữ “trân quý” của ông (cũng chính là những kẻ thù không đội trời chung của Vương phu nhân về mặt tình cảm). Cùng có mặt, Mộ Dung Phụ với tham vọng trong việc muốn soán đoạt ngôi vương nước Đại Lý cùng bản lĩnh tàn độc của mình, đã lần lượt sát hại tất cả những người phụ nữ là vợ và tình nhân của Đoàn Chính Thuần. Trong đó có chính Vương phu nhân.Trong những giây phút hấp hối cuối cùng, Vương phu nhân đã nói lời yêu thương chung thuỷ với Đoàn Chính Thuần, trăng trối mình đã sinh cho ông một đưa con xinh đẹp thục hiền là Ngữ Yên. Và hỏi ông “chàng đã gặp mặt con chưa?”. (Ngay sau đó, Đoàn Chính Thuần cũng tự vẫn, chết theo những người phụ nữ mà ông yêu thương nhất).