Việc "hành hiệp trượng nghĩa" là một điều đáng khích lệ, tuy nhiên, hãy "hành hiệp" có chừng mực và giao quyền xử lý cho công an cũng như những tổ chức có kinh nghiệm thực hiện.

Những ngày qua, nhờ sự xuất hiện của Đội Hiệp Sĩ TPHCM, những vụ trộm cướp đã có dấu hiệu suy giảm đáng kể. Tuy nhiên, có rất nhiều người vì muốn làm người hùng mà đã mạo danh, thậm chí còn hiểu lầm và hành hung người khác.

Vừa qua, 2 thanh niên mạo danh Đội Hiệp Sĩ TPHCM đã đăng lên mạng xã hội Facebook khoe chiến tích “hành hiệp trượng nghĩa” của mình mà không ngờ rằng hành động của họ thật ra đã đi quá giới hạn cho phép.

Chân dung hai thanh niên giao cơm “nghĩa hiệp” quá mức.

Theo thông tin của Đội Hiệp Sĩ TPHCM, vào ngày 5/4, lực lượng Cảnh sát 113 đang trên đường thi hành nhiệm vụ thì phát hiện hai thanh niên vi phạm giao thông. Khi bị ra hiệu dừng xe, hai thanh niên này đã quá hoảng loạn và bỏ chạy.

Ngay lúc đó, hai thanh niên đi giao cơm đã đuổi theo vừa quay phim vừa hành hung hai người vi phạm giao thông đang bỏ chạy. Không chỉ vậy, hai thanh niên giao cơm này còn về đăng tải lên mạng xã hội khoe chiến tích và cho rằng hai người bị hành hung là cướp.

Hình ảnh hai anh chàng bị hành hung và hiểu lầm là ăn cướp.

Người đầu tiên phát hiện ra vụ việc là anh Nguyễn Việt Sin, một thành viên kì cựu của Đội Hiệp Sĩ TPHCM. Ngay khi phát hiện sự bất thường trong câu truyện, anh Sin đã lập tức liên lạc với Công an Quận 1 để xác minh sự việc.

Theo anh Sin, 2 thanh niên giao cơm trên còn tự xưng là thành viên của Đội Hiệp Sĩ TPHCM được 4 năm (trong khi Đôi Hiệp Sĩ chỉ vừa thành lập hơn 1 năm).

Ngay sau khi bị vạch mặt, 2 thanh niên giả mạo kia đã xóa đoạn video clip cùng những hình ảnh trên trang Facebook cá nhân. Thậm chí, một số tờ báo không uy tín hoặc đã quá vội vàng còn đăng tin sai sự thật khiến mọi người bị nhiễu loạn thông tin.

Một số tờ báo đã quá vội vàng khi lên tin dẫn đến sự nhiễu loạn thông tin trong cộng đồng mạng.

Việc “hành hiệp trượng nghĩa” là một điều đáng khích lệ, tuy nhiên, hãy “hành hiệp” có chừng mực và giao quyền xử lý cho công an cũng như những tổ chức có kinh nghiệm thực hiện.