Nghệ sĩ Thu Hiền là một nữ nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam với tình khúc cách mạng, giai điệu trữ tình và dân ca. Giọng hát ngọt ngào và truyền cảm của bà đã đi vào lòng của khán giả Việt Nam từ thời chiến cho đến hiện tại.

Bạn đang xem: Tóm tắt cuộc đời nghệ sĩ nhân dân thu hiền

Nghệ sĩ Thu Hiền tên thật là gì?

Để chuẩn bị vào chiến trường, bà đã phải dành một năm học triết học, mỹ học và nghệ thuật ở thôn Đoan Khê, xã Trung Kiên, huyện Văn Lâm. Trong giai đoạn đó, nghệ sĩ như Thu Hiên không ai đi hát với mong ước trở thành ngôi sao.

Họ chỉ mong được sống với đam mê của mình, được hát bằng cả trái tim để cổ vũ tinh thần của các chiến sĩ, hát để hướng tới lý tưởng kháng chiến.

Nghệ sĩ Thu Hiền sinh năm bao nhiêu?

Thu Hiền sinh năm 1952 – giai đoạn mà nhân dân Việt Nam vẫn miệt mài chiến đấu giành độc lập cho đất nước.

Đây cũng là giai đoạn ta thực hiện thành công chiến dịch Tây Bắc để giải phóng một phần lãnh thổ đất nước, tránh được sự uy hiếp của giặc vào căn cứ đại Việt Bắc. Chiến thắng năm 1952 còn phá được âm mưu “xứ Thái tự trị” của Pháp.

Trong giai đoạn chiến đấu khổ cực và gian nan như vậy, Thu Hiền vẫn mang tiếng hát cho đời, cho người chiến sĩ để ủng hộ tinh thần người lính.

Tiếng hát của cô gái trẻ đã vang từ miền Bắc tới miền Trung, đến những mảnh đất gian khổ nhất như Quảng Trị. Có thể thấy bà là một người có ý chí mạnh mẽ, đủ đam mê và vững tâm với nghệ thuật. Ở độ tuổi 70, bã vẫn giữ được giọng hát nội lực và nhan sắc đằm thắm.

Nghệ sĩ Thu Hiền quê quán ở đâu?

Nghệ sĩ Thu Hiền được sinh ra tại Đông Hưng, Thái Bình, nhưng nguyên quán của bà là Đào Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ. Quê hương Phú Thọ của nữ nghệ sĩ là một tỉnh Trung du miền núi phía Bắc của Việt Nam.

Đây là mảnh đất tổ tiên của nhân dân Việt Nam. Nơi đây thờ vua Hùng và các di tích lịch sử. Vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm sẽ tổ chức ngày giỗ tổ vua Hùng. Đây là lễ hội tượng trưng cho lòng biết ơn và ca ngợi công lao dựng nước và giữ nước của cha ông.

Đến thời điểm hiện tại, Phú Thọ là một trong những trung tâm công nghiệp mới của miền Bắc, đồng thời là một trong 14 trung tâm vùng của cả nước, đứng đầu về vùng công nghiệp, sản xuất và chế biến nông nghiệp như chè, giấy, thủy sản.

Về du lịch văn hóa, đền hùng Phú Thọ được bộ trưởng bộ Văn Hóa Du Lịch công nhận là khu du lịch quốc gia, cho phép quảng bá hình ảnh, xúc tiếng đầu tư, thu hút khách du lịch.

Nghệ sĩ Thu Hiền có gia đình như thế nào?

Dành hơn nửa đời của mình để cống hiến cho nghệ thuật, cho niềm vui của mọi người, Thu Hiền được đền đáp với một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Chồng của nữ nghệ sĩ là bộ đội. NSND cho biết mình yêu chồng bởi lối sống giản dị, biết vị tha và chia sẻ khó khăn với mình. Giữa hai vợ chồng không những là tình yêu, mà còn là tình chiến hữu và đồng đội, rất thanh cao và đẹp đẽ dù là những khoảnh khắc nhỏ nhất.

Chồng của nữ nghệ sĩ hơn rất nhiều tuổi nên bà chỉ cầu mong ông mạnh khỏe để ở bên bà tận hưởng vẻ đẹp của cuộc đời.Thu Hiên rất yêu thương con cháu của mình. Nghệ sĩ luôn trực tiếp lo lắng cho toàn cho con cháu từng miếng ăn và giấc ngủ chứ không nhờ người giúp việc.

Mỗi khi đi hát thì chồng sẽ là người thay chị chăm sóc các cháu. Phần đời còn chị của nữ nghệ sĩ rất hạnh phúc, vừa được đi hát thỏa đam mê, vừa có một gia đình đầm ấm, sum họp.

Nghệ sĩ Thu Hiền và sự nghiệp ca hát đầy sóng gió

Trong suốt 50 năm ca hát, tiếng hát của NSND đã vút lên ở khắp chiến trường Việt Nam từ thời chiến cho đến sân khấu âm nhạc khi đất nước độc lập và phát triển.

Thu Hiền đến với nghệ thuận từ rất sớm. 10 tuổi bà đã đi hát và 15 đã bước chân vào chiến trường hoạt động văn nghệ để phục vụ bộ đội. Giọng hát của cô gái trẻ cao vút, đầy niềm tin và động lực.

*

Thu Hiền thời trẻ

Bà hoạt động với nghệ danh Thanh Hồng trong thời chiến và thường hát các ca khúc cách mạng để động viên tinh thần chiến sĩ quyết tâm đánh thắng đế quốc Mỹ, hay những ca khúc trữ tình để xoa dịu những mệt mỏi của những anh bộ đội những lúc bị thương hay vừa giải nguy cho đồng đội.

Những lúc ấy, có lẽ bà không hát vì danh vọng và mộng ước ngôi sao, mà chỉ hát bằng đam mê và trái tim của mình để hướng về đất nước, đồng bào và độc lập đất nước.

Nghệ sĩ Thu Hiền với tình yêu đất Huế

NSND Thu Hiền vào đoàn ca dân tộc vào năm 1971. Hoạt động bền bỉ với sự nghiệp mang đến tinh thần và niềm vui cho chiến sĩ, đến năm 1972 bà cùng đoàn Tây Nguyên vào giải phóng Quảng Trị. Lúc đó bà được tham dự một cuộc trao trả tù binh.

Đến năm 1975, bà lại theo đoàn vào giải phóng thành phố Huế. Tại miền Trung, bà để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả bởi giọng hát tình cảm và chạm đến trái tim. Rất nhiều bài hát được nữ nghệ sĩ thể hiện xuất sắc và lấy đi nhiều nước mắt của mọi người.

Nghệ sĩ nhân dân từng chia sẻ rằng chính câu hò xứ Nghệ mà bà nghe trên bến đò Linh Cảm đã khiến bà nhen nhóm tình yêu với mảnh đất đầy bom đạn này. Từ đó bà hát cho miền Trung nghe nhiều hơn.

Xem thêm: Nổi Tiếng Với Hình Ảnh “Sạch Sẽ” Và Manly, Sao Nam Định Mệnh Anh Yêu Em Khiến Fan “Chết Lặng” Khi Nhìn Ảnh Lột Đồ

Nghệ sĩ Thu Hiền với hành trình chạm đến trái tim khán giả Huế

Thời gian đầu khi chất giọng còn chưa ra miền Trung, nghệ sĩ bị ông mắng té tát. Nhưng nghệ sĩ vẫn rất kiên định xin ông một cơ hội khác và phải khiến ông phải ngỡ ngàng khi bà cất giọng vào sáng hôm sau. Bà được đánh giá có chất giọng miền Trung “ngọt không thể ngọt hơn”.

*

Thu Hiền có sự nghiệp nghệ thuật đầy sóng gió

Mỗi lần hát cho đồng bào miền Trung nghe, Thu Hiền luôn dành hết những tâm tư và những trải nghiệm của mình vào cuộc cống vào lời bài hát. NSND nói rằng bà xem miền Trung như quê hương thứ hai của mình, bởi lẽ “lúa khoai ở đó nuôi mình sống, tuổi thanh xuân là lần đầu tiên có cảm xúc với thế giới cũng bắt đầu ở nơi này”.

Thu Hiền yêu miền Trung chỉ vì một lý do là để trả ơn khoai sắn đã nuôi nữ nghệ sĩ lớn, hát cho những người đồng đội mà giờ họ đã trở về với đất, với sông, với trời.

Nghệ sĩ Thu Hiền được nhiều khán giả yêu mến

NSND Thu Hiền là một trong số hiếm ca sĩ có đỉnh cao nghệ thuật hơn 50 năm với vị trí hàng đầu của dòng nhạc Bắc Bộ. Mọi người hay ưu ái gọi bà là tượng đài nhạc trữ tình, dân ca miền Bắc.

Nghệ sĩ nhân dân là danh hiệu mà bà được nhà nước tặng vào năm 1993, nhằm cảm ơn sự cống hiến to lớn của bà cho nghệ thuật Việt Nam cũng như công lao cỗ vũ tinh thần người chiến sĩ trong sự nghiệp giữ bảo vệ đất nước.

Dành cả một thanh xuân để đêm lại niềm vui cho tâm hôn của đồng bào miền Trung, vì vậy mặc dù bố là người Phú Thọ, mẹ là người Thái Bình nhưng bà lại bị khán giả tưởng lầm là người con miền Trung.

Nghệ sĩ Thu Hiền và cuộc sống hiện tại

Mặc dù đang là U70 nhưng NSND vẫn đi hát vì lí do đam mê với nghề. Bà luôn ước rằng mình có thể trẻ lại để được hát cho mọi người nhiều hơn.

Nghệ sĩ cho biết bà luôn muốn đem lại niềm vui cho mọi người và cho họ cảm nhận được những trải nghiệm của mình thông qua lời bài hát. Bên cạnh việc đi show, nữ nghệ sĩ còn dạy thanh nhạc cho các bạn trẻ.

*

Thu Hiền và học trò

Nghệ sĩ chỉ nhận dạy những người học trò được bản bè gửi gắm. Trong giảng dạy, bà luôn nhiệt tình truyền đạt tất cả những kinh nghiệm mình có được cho học trò.

Nữ nghệ sĩ cho rằng mỗi một người học trò hiện tại đều có một màu sắc riêng biệt, nên chỉ tập trung hướng dẫn cách cho các em phát triển điểm mạnh của mình để có được chỗ đứng, chứ không phải tạo nên một “Thu Hiền thứ hai”.

Các học trò của nữ nghệ sĩ hầu hết đều thành công trong sự nghiệp ca hát, điển hình là ca sĩ Thu Hằng – Quán quân Sao Mai âm nhạc.

Nghệ sĩ Thu Hiền với quan điểm càng lớn có lẽ càng nhiều tuổi người ta thích hoài niệm

Một lần chia sẻ với báo chí Thu Hiền chia sẻ rằng mặc dù ở Sài Gòn có chồng có con, nhưng tôi lại thích cái xưa ở Hà Nội nên cứ hay ra đó chơi, cũng như tìm lại cái xưa cũ của mình.

Nữ ca sĩ cảm nhận rằng dường như ở cái tuổi U70 người ta có nhiều hoài niệm.Nữ nghệ sĩ cũng thích đi đây đi đó như quán bar, công viên, đi du lịch.

Tuy nhiên mục tiêu chính lại không phải đi chơi, mà là ngồi một góc mà quan sát cuộc sống, ngắm nhìn người trẻ đang làm gì.

Mỗi lần quan sát, Thu Hiền lại nhớ về thời gian hoạt động như một cô thanh niên xung phong. Lúc ấy cô cũng đầy nhiệt huyết và một trái tim không sợ thử thách như các bạn trẻ hiện tại.

Nữ nghệ sĩ vui mừng vì đến độ tuổi này chị vẫn còn được làm việc và đứng chung sân khấu với các nghệ sĩ nhỏ tuổi hiện nay.

Nghệ sĩ Thu Hiền và quan điểm sống

Thu Hiền nhận định sân khấu giờ là của thể hệ mới, nên chỉ ngồi để quan sát, để sống lại với thanh xuân những năm 60 của thế kỷ 20.

Thỉnh thoảng nghệ sĩ cũng thấy buồn vì mình không còn nhiều sức khỏe để hát nhiều như trước, nhưng lại tự trấn an bản thân rằng vẫn còn hát là còn nghệ thuật. Mình làm thầy đào tạo cho học trò, đó là ươm mầm nghệ thuật.

Lộng lẫy và cháy hết mình trên sân khấu như vậy, nhưng phía sau cánh gà lại là một NSND lặng lẽ và trầm tính. Hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật và giữ được dấu ấn trong lòng khán giả như vậy nhưng Thu Hiền lại không thích cuộc sống ồn ào và xô bồ.

Khi nào cần nói thì nói, cần xuất hiện là xuất hiện, cẩn trọng khi phát ngôn là phương châm hoạt động nghệ thuật của nữ nghệ sĩ.

Xem thêm:

Quan điểm sống của nghệ sĩ Thu Hiền là sống hết mình về gia đình và bạn bè. Bởi lẽ hạnh phúc là cho đi. Phải biết cho đi hạnh phúc và niềm vui, thì mới nhận được những điều tốt đẹp hơn.