Những ai dõi theo Phạm Phương Thảo đều biết ngoài tài năng ca hát, nữ ca sĩ đa tài còn có khả năng viết nhạc. Đặc biệt MV “Chàng vinh quy” – một ca khúc do cô sáng tác và thể hiện không chỉ gây ấn tượng với khán giả mà còn được giới chuyên môn đánh giá cao – giành Huy chương vàng tại Hội diễn chuyên nghiệp Toàn quốc tháng 8 vừa qua.

*

Phạm Phương Thảo tại buổi ra mắt tập thơ “Đi hết xuân thì”

Sau thành công của “Chàng vinh quy”, Phạm Phương Thảo tiếp tục khiến khán giả bất ngờ khi ra mắt tập thơ “Đi hết xuân thì” khắc họa hình ảnh của người phụ nữ với số phận truân chuyên. Mỗi bài thơ là một câu chuyện kể về từng chặng đường của nữ ca sĩ, từ chuyện khi còn là một cô bé 8 tuổi sống ở vùng quê miền Trung, Phương Thảo đã nói với mẹ về “dự cảm” tương lai sẽ không lấy chồng nhưng sẽ sinh 4 đứa con, đến chuyện tình duyên phải đi “3 lần đò”. Tập thơ là hình ảnh Phương Thảo của đời thường – lãng mạn, mơ mộng nhưng cũng đáo để, sâu cay.

“Đi hết xuân thì” được Phạm Phương Thảo sáng tác trong nhiều giai đoạn, kể lại những câu chuyện trong cuộc đời truân chuyên của cô. Nữ ca sĩ cho biết, dù số phận buồn đau hay hạnh phúc, cô sẽ đi đến tận cùng, sống hết từng phút, từng giây để “hưởng hết xuân thì”, đó là lý do cô đặt tên cho tập thơ là “Đi hết xuân thì”

Đọc “Đi hết xuân thì” của Phương Thảo, độc giả sẽ thấy thấp thoáng đâu đó bóng dáng của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương trong ý, tứ và cách gieo vần ở những câu thơ:

“Hết tiền thân muốn tự bán thân Đem rao khắp mấy chợ xa gần Úp mặt khoe mông mông lép kẹp Ngửa mặt gò bồng xẹp sau lưng” – (trích bài thơ “Bán thân”)

Bạn đang xem: Tieu su ca si

“ Gái đến thì nên phải lấy chồngHếch cằm xét chuyện cánh đàn ôngLiệu có hay không người quân tửCả khối văn nhân lẫn võ thầnChính khách tận trung với triều đìnhLựa lần kiếm mãi thật khó kinhDoanh nhân một mớ toàn những kẻRa vẻ so đo đến lại về…” (trích thơ “Kén chồng”)

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: “Thơ Phương Thảo có chất bi trí của người phụ nữ, một người yêu, một người nổi dậy trong tình yêu.

Xem thêm: Tiểu Sử Chi Pu – Nguyễn Thùy Chi

Xem thêm: Ali Lý Giai Tâm – Diễn Viên Lý Giai Tâm

Chính điều đấy làm cho thơ của Phương Thảo có sự lay động, gần gũi của người phụ nữ. Điều đấy cũng làm cho tập thơ trở nên dịu dàng. Khi tôi đọc xong thấy sự dịu dàng, dịu dàng cả khi “chửi.”

Chia sẻ về “Đi hết xuân thì”, Phạm Phương Thảo cho biết, làm thơ chỉ là một “cuộc chơi” của cô, khi buồn, khi giận, khi “điên”, chỉ cần “xả” vào thơ là nữ ca sĩ sẽ lấy lại được cân bằng: “Tròn 20 năm ca hát, tôi mạo muội ra mắt tập thơ ‘Đi hết xuân thì’, trước là để tri ân cuộc đời đã đưa mình đi từng ngõ ngách hạnh phúc đến tận cùng vực thẳm của gian truân. Sau là mong muốn được sẻ chia về một Phương Thảo dưới ánh đèn sân khấu với những tâm tư, nỗi niềm riêng khó nói. Nếu âm nhạc là tri âm thì với tôi, thơ là tri kỷ… Thơ đưa tôi rong chơi trong chính cái long đong của đời đàn bà truân chuyên rồi tự khai minh cho chính mình. Thơ giúp tôi tự nguyện cho trời đất xoay vần mà chẳng cưỡng cầu gì hơn ngoài cuộc phiêu lưu trên con thuyền số phận để thấm từng giọt đời dù ngọt ngào hay đắng chát thì vẫn là của mình mà tôi vô cùng trân quý.”

*

Hà Hương (Nguyệt ‘thảo mai) và Kiều Anh (Nhung) phim “Phía trước là bầu trời” đến chúc mừng người bạn học – ca sĩ Phương Thảo