Theo giọng ca Mưa bụi, ca sĩ trẻ được ai giao bài nào hát bài đó, lỡ “trúng” thì được nổi tiếng, thành ngôi sao. Với anh, chất giọng khàn, tồ mà hát nhạc quê hương giống như “tấm gỗ chỉ để đóng tủ chén thôi”.

Bạn đang xem: Tiểu sử ca sĩ đình văn

*

Sau thời gian vắng bóng trên sân khấu ca nhạc, Đình Văn bất ngờ trở lại với vai trò giám khảo Thần tượng Bolero, đồng hành cùng “nữ hoàng sầu muộn” Giao Linh

*

Theo tôi đánh giá, các ca sĩ trẻ bây giờ phải hát live thật sự tốt thì mới được xem là một ca sĩ bolero. Tôi từng thấy nhiều ca sĩ hát truyền hình rõ lời rõ chứ, hát hay lắm nhưng khi tôi mời hát live ở ngoài thử thì lại hát rất yếu. Bởi vậy mới thấy sức mạnh của phòng thu thật kinh khủng, bây giờ cứ để lên YouTube thì thấy ai hát cũng hay, vì đã được sửa hết rồi

*

Ca sĩ Đình Văn

* Anh được xem là một trong những cây đại thụ trong dòng nhạc trữ tình, quê hương. Tuy nhiên anh lại ít khi xuất hiện trên “ghế nóng” cũng như các cuộc thi liên quan đến dòng nhạc này. Anh có thể chia sẻ lý do không?
– Có một điều đặc biệt là tôi chưa bao giờ làm liveshow, còn với tất cả các ca sĩ đều đã làm liveshow cho mình, có khi làm nhiều. Nhưng bản thân tôi vẫn chưa làm là vì sau thời gian đã nổi tiếng, tôi tin khán giả vẫn luôn nhớ tới mình. Tôi không nghĩ cứ xuất hiện liên tục thì khán giả sẽ yêu thương mình. Khi mình có những dấu ấn khó phai trong lòng khán giả, tôi nghĩ khán giả vẫn luôn nhớ đến mình. Anh em trong nghề khi gặp tôi cũng rất trân trọng âm nhạc của tôi, tôi coi đó là huy chương vàng cho bản thân mình và điều đó là quan trọng nhất.
* Anh có suy nghĩ như thế nào khi có nhiều ý kiến cho rằng các ca sĩ trẻ hát bolero không được sâu sắc như các ca sĩ thời trước?
– Theo tôi bolero có hai vấn đề, một là hát live và hát thâu băng. Thật sự tôi không tin tưởng về vấn đề thâu băng vì đã được chỉnh sửa rất nhiều. Có những cô thâu rất hay nhưng khi hát live thì phô lên phô xuống, không được ngọt ngào. Theo tôi đánh giá, các ca sĩ trẻ bây giờ phải hát live thật sự tốt thì mới được xem là một ca sĩ bolero. Tôi từng thấy nhiều ca sĩ hát truyền hình rõ lời rõ chứ, hát hay lắm nhưng khi tôi mời hát live ở ngoài thử thì lại hát rất yếu. Bởi vậy mới thấy sức mạnh của phòng thu thật kinh khủng, bây giờ cứ để lên YouTube thì thấy ai hát cũng hay, vì đã được sửa hết rồi. Nhưng khi nào người đó hát live ngoài đời cho nghe thì mới biết giọng thật sự có hay hay không. Tôi cũng thấy việc trau dồi của các ca sĩ trẻ bây giờ yếu lắm, yếu có nghĩa là họ được các phòng thu lăng xê, được ê-kíp đứng sau hỗ trợ, cứ xinh xinh mà hát rồi được chia sẻ nhiều là lại được khen thôi.
– Theo tôi thấy, bản thân những ca sĩ người nước ngoài, họ vừa hát được, chơi nhạc cụ được và sáng tác cũng được, họ rất nắm vững về âm nhạc và định hướng được con đường đi. Còn ca sĩ trẻ nước mình thì chỉ biết hát thôi, còn lại không biết gì cả. Ai giao bài nào hát bài đó, lỡ trúng bài nào đó hay thì được nổi tiếng, thành ngôi sao. Tôi nghĩ con đường đó sẽ mai một và không đứng vững. Tôi thấy mắc cười khi cứ ca sĩ nào hát được nhiều view nhất thì thành ngôi sao, tôi không đồng ý vấn đề đó. Tôi nghĩ bài hát được yêu thích là cảm tính khán giả yêu thích người đó, nhưng để trở thành ca sĩ nổi tiếng phải gồm nhiều cái cộng lại. Họ phải vừa giỏi về tài năng, trang bị kiến thức về âm nhạc, về nhạc lý. Theo tôi các ca sĩ cũng nên biết về nhạc lý, lịch sử của âm nhạc. Biết để khi hát, ta biết trân trọng bài hát.

Xem thêm: B Trần Và Loạt Hot Boy Bê Trần Bao Nhiêu Tuổi, ‘Nhan Sắc Thật’ Của

Tôi xin lỗi khi nói thêm một khía cạnh nữa, kể cả những ca sĩ nổi tiếng, tôi thấy có người hát nhạc trẻ, thấy bolero cũng hát, nhạc quê hương cũng hát khiến tôi thấy lạ. Dù không ai ngăn cấm vì anh đấy nổi tiếng quá, hát thì để anh hát thôi. Còn bản thân tôi, tôi không dám hát ra ngoài dòng nhạc của mình vì tôi tôn trọng những dòng nhạc khác. Tôi thấy mình càng học nhiều càng thấy dốt nên cần học nữa, tôi biết dòng nhạc khác rất khó hát nên không bao giờ dám hát. Tôi không dám chứng tỏ là tôi cũng hát được nhạc này, nhạc kia. Tôi đi theo khuynh hướng của những nghệ sĩ bên nước ngoài, bên Mỹ, hay châu Âu. Khi người ta hát nhạc Jazz, R&B thì họ chỉ chuyên về dòng nhạc đó thôi, người ta chỉ muốn trau dồi hết, luyện dòng nhạc của họ như luyện ra một viên ngọc vậy. Tôi thấy khán giả muốn anh đó chỉ hát nhạc đó hay chứ chưa thấy ai khen anh đó “bá đạo” quá, hát gì cũng hay, nếu như vậy thì còn ai hay nữa.

*

Đình Văn – Ngọc Sơn
Ảnh: Hiền Trần
* Có những ý kiến cho rằng hát nhạc tiếng Anh dễ hơn hát nhạc Việt, vậy anh nghĩ sao về điều này?
– Tôi nghĩ tiếng Anh khó ở chỗ phát âm, còn đa số người Việt nghĩ tiếng Anh dễ hát hơn vì người nghe nhạc Anh mười người chỉ hiểu được khoảng một người nên không biết cô đó hát đúng hay sai. Cứ thấy hát tiếng Anh lại cho rằng họ hát hay, nhưng tiếng Anh ngữ pháp phải giỏi. Tôi thấy với nhạc tiếng Anh, dù giọng khàn hát vẫn hay vì chất giọng của nhạc Anh như thế nào cũng hát được. Nhưng tôi khẳng định với dòng nhạc quê hương nhưThương áo bà bathì phải là một giọng thật ngọt ngào, nghĩa là nhạc trữ tình quê hương Việt Nam thì không phải ai hát cũng được. Giống như nhạc trẻ hiện tại, mười người nếu tập cũng có thể hát được tám người, nhưng tôi khẳng định nhạc quê hương như bàiĐêm gành hào nghe điệu hoài langmười người chưa chắc hát được một người. Tôi nghĩ khó nhất là âm nhạc Việt Nam, cả bolero cũng phải giọng ngọt mới hát được. Tôi lấy ví dụ chất giọng khàn, tồ mà hát nhạc quê hương giống như tấm gỗ chỉ để đóng tủ chén thôi. Tôi từng nhận một học sinh, tôi có nói với phụ huynh rằng giọng em ấy giống gỗ để đóng gạc-măng-rê đựng chén thôi chứ không phải gỗ đóng đàn ghi-ta, nhưng cô ấy nói tôi phải luyện để con cô ấy thành gỗ đóng đàn ghi-ta. Tôi nghĩ đó là điều không thể.
– Rất nhiều, tôi rất thích nhạc trẻ. Ngày xưa tôi đâu hát nhạc quê hương. Thời đi học tôi hay hát Tôi muốn yêu người yêu đời, tôi cũng thử hát các thể loại nhạc dân tộc và thấy mình phù hợp với dòng nhạc này hơn. Tôi tôn trọng những dòng nhạc kia và nghĩ sẽ có những người hát hay hơn mình nên thôi để mình đi theo dòng nhạc này.

Xem thêm: Quê Của Jack (Ca Sĩ Việt Nam), Tiểu Sử, Năm Sinh, Chiều Cao Jack (J97)

* Anh có thể chia sẻ về cuộc sống gia đình hiện tại của mình như thế nào không?
– Tôi chỉ có thể tóm tắt bằng hai chữ: Hạnh phúc!
* Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, anh có muốn nhắn gửi lời chúc đến các chị em phụ nữ không?
– À, nhân ngày 8.3, Đình Văn xin chúc các cô gái, phụ nữ luôn xinh đẹp, sức khỏe, luôn được ông xã, người yêu của mình yêu thương và trân trọng. Cảm ơn các anh chị em đã đọc bài báo này sẽ hiểu qua những suy nghĩ của tôi.

Chuyên mục: Tiểu sử