Cách chữa khàn tiếng hiệu quả nhanh nhất chẳng tốn tiền mà ít ai biết nên giắt lưng ngay.

Khàn tiếng là tình trạng tổn thương ở thanh quản, khi phát âm, hai dây thanh không khép kín được gây nên hiện tượng khàn. Nguyên nhân do sung huyết, viêm thanh quản, hạt xơ, polyp, lao hoặc ung thư thanh quản.

Trong đó, bệnh lý thường gặp nhất gây khàn tiếng là viêm thanh quản, xuất hiện ở trẻ nhỏ do khóc nhiều, hò hét nô nghịch nhiều; ở người lớn do nghề nghiệp thường xuyên phải nói nhiều như giáo viên, nhân viên bán hàng, ca sĩ…, có bệnh lý về viêm họng, amidan, viêm mũi xoang mạn, viêm dạ dày trào ngược…

cach-chua-khan-tieng

Điều lưu ý là tình trạng viêm thanh quản lâu ngày có thể thành polyp dây thanh, hạt xơ…Để khắc phục, cần uống nhiều nước, bổ sung các vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi; thường xuyên vệ sinh mũi họng; không nên nói to, nói nhiều, khạc nhổ gây ảnh hưởng đến thanh quản; không uống nước lạnh…

Bí quyết xử lý khi bị khản giọng, mất tiếngNếu bị khản giọng hoặc mất tiếng, có thể dùng nước trà đặc pha chút muối súc miệng. Ngoài ra có thể pha mật ong với sữa tươi ấm để uống hoặc mật ong và chanh tươi. khía kiểu mũi khế ở lớp vỏ ngoài của quả chanh, đặt quả chanh trong một chén nhỏ, sau đó cho một vài thìa cà phên mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh, để khoảng 1 -2 giờ sau đó cắt ra ngậm.

Ngoài ra bạn nên chú ý một vài điều sau:

Cố gắng giới hạn việc đối đáp càng nhiều càng tốt.Súc miệng nhiều lần, thậm chí mỗi giờ, với nước trà pha đậm có chút muối ăn.

Nếu được nước ấm có pha khoảng 20 giọt sáp ong (propolis) thì thanh khoản càng sớm trở lại hoạt động bình thường.

Có thể pha hai muỗng cà phê mật ong trong 250ml sữa hâm nóng rồi uống từng ngụm thật chậm, nhiều lần trong ngày.

Ngậm viên nước đá có pha vài giọt dầu khuynh diệp sau mỗi bữa ăn để vừa sát trùng vùng hầu họng, vừa tránh xung huyết trong cổ họng.

Nếu có nhiều đờm thì ngậm ít lát củ hành trong nước ấm vài giờ. Sau đó súc miệng với nước củ hành.

Nếu bị lờ bên trong miệng thì trộn hai quả trứng gà trong 250ml rượu đế.

Dùng rượu để súc miệng hay thoa trên vết loét. Uống chút chút cũng không sao.Xịt nước muối vào cổ họng mỗi giờ nếu phải tiếp tục làm việc trong phòng máy lạnh.

Ngưng hút thuốc trong thời gian tắt tiếng vì thuốc lá là yếu tốt phá hủy tác dụng của tất cả biện pháp nêu trên.Đừng hạ quá thấp nhiệt độ trong phòng làm việc.

Nên mặc quần áo đủ ấm nếu phải làm việc nhiều giờ trong phòng quá lạnh, quan trọng nhất là phần yết hầu.Không ngồi nơi có gió to, gió lùa.Không nên uống nước quá lạnh, hay quá nóng.

Nếu bỏ được thói quen uống nước đá thì càng tốt, nhất là trong những ngày nắng gắt. Nên nghỉ bệnh 2 -3 ngày khi bị cảm cúm, nếu trước đó đã có lần mất tiếng.