(Showbizvn.com) - Bên cạnh giá trị thực thì vẻ hào nhoáng của chiếc vương miện hoa hậu đã kéo theo không ít hệ lụy.

Từ bao giờ, sức hấp dẫn của chiếc vương miện đã dẫn đến vô vàn cuộc chinh đoạt, thì ngày nay, vương miện hoa hậu lại trở thành thứ hào quang khó cưỡng đối với các người đẹp.

Bởi, chỉ cần sau một đêm đăng quang thì cuộc sống của họ “một bước lên tiên”, danh phận, danh xưng cũng từ đó mà thay đổi. Vì vậy trong những năm vừa qua đã không ít cuộc thi sắc đẹp nắm bắt được tâm lý của các “hoa khôi, hoa hậu tương lai” mà ồ ạt mọc lên như nấm sau mưa. Nhan nhản các cuộc thi từ “ao làng” cho đến quy mô, thay vì xây dựng một biểu tượng nhan sắc đi cùng với các quy chuẩn đạo đức, lợi ích vì cộng đồng, góp phần truyền cảm hứng, lối sống tích cực cho xã hội, thì những chiếc vương miện ấy chưa kịp được yên vị đã gây nên nhiều tranh cãi tiêu cực trong dư luận, khiến cho vương miện kia tưởng chừng đẹp đẽ đã nhanh chóng trở nên “biến chất”, công chúng phải ngán ngẩm lắc đầu khi nhắc đến các cụm từ như “hoa hậu”, “người đẹp”, “hoa khôi”, “nữ hoàng”…

Chưa bàn đến việc những “nàng hậu” có thực sự xứng đáng với danh xưng sau ồ ạt các cuộc thi hiện nay hay không, thì việc giành “ngôi hậu, ngôi vương” từ bao giờ dường như đã trở thành những-cuộc-chơi cho “những người trong cuộc”, mà một bộ phận công chúng phải hứng chịu việc nghe, thấy đến mức bội thực.

Sự việc lùm xùm phẫu thuật thẩm mỹ gây nhiều tranh cãi trong dư luận gần đây nhất là người đẹp Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh, Á khôi 1 Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 Nguyễn Thị Thành bị đề xuất và bị tước danh hiệu đăng quang, âu cũng là cái giá đắt “phải trả” từ hệ lụy trong guồng quay “loạn nhan sắc” thi cử như ngày nay.

Hoa hậu Đại Dương 2017 Lê Âu Ngân Anh đang đứng trước nguy cơ bị hủy kết quả

Nguyễn Thị Thành bị tước danh hiệu Á khôi Du lịch 2017 vì vướng vào lùm xùm phẫu thuật thẩm mỹ

Từ những cô gái còn non tuổi đời, chập chững ở tuổi nghề (nếu có) thì các em đã phải hứng chịu những hậu quả khó lường xảy ra cho cuộc sống vốn dĩ an yên của mình, khi chưa thật sự trang bị được vốn kiến thức cần có, mà chỉ được nhào nặn một cách “mì ăn liền” trong một khoảng thời gian ngắn để ngôi vị chưa kịp tỏa sáng thì đã tắt ngấm ánh hào quang.

Hay như trường hợp của Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng là một ví dụ điển hình, nếu như không nhận được sự “cảm thông”, có lẽ cô cũng không giữ được chiếc vương miện cao quý đến tận hôm nay vì những tai tiếng từ bản thân. Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Phạm Thị Hương cũng trở thành “bữa tiệc” của thị phi khi đối mặt trước việc nhan sắc đã từng qua phẫu thuật thẩm mỹ, “mua giải” ban tổ chức, hay được ưu ái và vướng vào những lùm xùm, tranh chấp thi cử sau đó với nhà thiết kế Việt nổi tiếng. Thậm chí cô còn bị tố là vượt mặt quản lý, vô ơn và không đủ tư cách tham gia cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Phạm Thị Hương cũng không tránh khỏi những thị phi

Kể cả các người đẹp được coi là “hoa hậu quốc dân” như Đặng Thu Thảo (Hoa hậu Việt Nam 2012), hoa hậu Trần Thị Thùy Dung (Hoa hậu Việt Nam 2008), hay hoa hậu Lưu Thị Diễm Hương (Hoa hậu Thế giới người Việt 2010) cũng bị tơi tả vì “khai man” bằng cấp, chuyện học hành kém lẫn đời tư hôn nhân rắc rối thị phi… khiến người làm nghệ thuật chân chính nói riêng và công chúng nói chung vô cùng ngán ngẫm vì… hoa hậu, vì những cuộc thi nhan sắc đầy rẫy scandal.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Hoa hậu Lưu Thị Diễm Hương là một trong những mỹ nhân vướng nhiều rắc rối nhất nhì làng giải trí về chuyện học vấn, kết hôn và mâu thuẫn với mẹ đẻ…

Trên đây là một vài ví dụ điển hình về các “nàng hậu”, các cuộc thi sắc đẹp nhưng tốn không ít giấy mực báo chí truyền thông, tranh cãi dư luận không nên có trong suốt thời gian qua. Bởi nếu theo “xu hướng” thi cử “náo loạn” này, thì giá trị thực của chiếc vương miện cao quý, quy chuẩn đạo đức về nhân cách, lối sống tích cực truyền cảm hứng cho cộng đồng, cho ích lợi xã hội rồi đây không biết… sẽ về đâu?!

Mong rằng các nhà tổ chức vì một thế hệ người đẹp tương lai nói riêng, thế hệ trẻ nói chung hướng đến những giá trị của cái đẹp chân – thiện – mỹ, đó mới chính là phẩm chất, là giá trị cốt lõi trong quá trình xây dựng nhân cách, giá trị đích thực của cái đẹp, của trí tuệ Việt Nam.