Chi tiết gây tranh cãi nhất chính là việc Hoa hậu Đại dương Ngân Anh cho rằng, cô không việc gì phải trả vương miện bởi trước cuộc thi, cô đã phẫu thuật rút phần sụn độn mũi ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thẩm mỹ, nếu Ngân Anh thực hiện điều này thì phần mũi của cô khó mà đẹp được như hình ảnh công chúng đang nhìn thấy.

 Nhan sắc gây tranh cãi của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh. Ảnh: TL Nhan sắc gây tranh cãi của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh. Ảnh: TL

Rút độn mũi là việc không đơn giản!

Ngay sau đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) đã có văn bản yêu cầu Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi này báo cáo toàn diện về công tác tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 gồm các phần thi, hoạt động xã hội, việc chấm chọn trao giải thưởng và cung cấp các tài liệu về kiểm tra chỉ số nhân trắc học của thí sinh (được xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền) cùng các hồ sơ tài liệu khác có liên quan. Trường hợp của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh, điều khiến công chúng tò mò là nếu cô phẫu thuật gỡ bỏ sống mũi nhân tạo thì liệu tình trạng chiếc mũi thật của Hoa hậu có được như hình ảnh hiện tại? Ngoài ra, với một cuộc thi có quy mô vừa phải, mới được tổ chức trong vài năm trở lại đây như Hoa hậu Đại dương, liệu kết quả nhân trắc học được thể hiện bằng quy trình, văn bản có đảm bảo xác nhận của cơ quan y tế đủ thẩm quyền?

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, chuyên gia thẩm mỹ Thùy Anh (Giám đốc Thẩm mỹ viện Linh Anh, Thái Hà, Hà Nội) cho biết: “Hiện tại, khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng, chứng cứ thể hiện qua văn bản thì chúng ta không thể kết luận điều gì. Tuy nhiên, nhiều năm làm trong ngành thẩm mỹ, tôi thấy đa số các trường hợp can thiệp độn mũi mà rút phần nhân tạo ấy ra thì chiếc mũi không thể đẹp được. Thậm chí, không ít trường hợp khi phẫu thuật không được tư vấn tốt, thể trạng kém thích nghi… còn hỏng chính chiếc mũi nhân tạo chứ đừng nói rút ra. Thao tác can thiệp để rút phần độn mũi ra là chuyện phức tạp vì nó thuộc cơ thể con người, ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc mũi, sức khỏe, tinh thần… chứ không phải thích rút là rút”.

Bà Thùy Anh cho biết thêm, vừa ở cương vị một chuyên gia thẩm mỹ, vừa là khán giả theo dõi sát sao các cuộc thi sắc đẹp thì bà thấy trường hợp của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh kể cả cô có rút phần độn mũi ra vẫn không đảm bảo đúng quy định của cuộc thi sắc đẹp hiện hành vì việc làm ấy đã can thiệp vào cấu trúc hình dáng mũi.

Trước đó, tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, thí sinh Nguyễn Thị Thành từng bị loại vì làm 8 chiếc răng sứ. Nguyên nhân ban đầu cô báo cáo BTC là khi làm việc tại một công ty, cô bị ngã đập miệng vào thành cầu thang bộ gãy 3 chiếc răng, lung lay 5 chiếc khác và được bác sĩ ở một trung tâm y khoa khám chỉ định đến đến cơ sở thẩm mỹ làm lại răng. Khi tổ công tác của BTC có sự tham gia của đơn vị nghiệp vụ đi xác minh giải trình thì tại các cơ sở y khoa, thẩm mỹ không hề lưu chứng cứ nào về thương tích của Nguyễn Thị Thành. Không có cơ sở để kết luận lời khai trên là đúng sự thật, cô đã bị loại khỏi vòng Chung kết cuộc thi.

Ngoài ra, cũng tại cuộc thi này, thí sinh Trần Thị Thùy Trang đã bị phát hiện có can thiệp thẩm mỹ răng, phải giải trình, chờ xác minh. So với việc làm răng sứ của Nguyễn Thị Thành, trường hợp của Thùy Trang nhẹ hơn vì chỉ nhờ bác sĩ dùng chất liệu composite phủ lên một số răng để tăng độ trắng sáng. Dưới sự giám sát của đại diện BTC, Thùy Trang đã tới bệnh viện thực hiện gỡ bỏ lớp dán, khôi phục tình trạng ban đầu của hàm răng nên cô chỉ bị nhắc nhở, không đình chỉ thi.

Chưa kết luận có tước vương miện hay không

Hiện tại, Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn chưa có kết luận về sự việc lùm xùm trong quá trình tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương song quá trình can thiệp thẩm mỹ của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh gần như đã rơi vào “vùng cấm” của Nghị định 79/2012. Cụ thể, theo Điểm a, Khoản 1, Điều 19 Nghị định 79/2012, thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước phải có điều kiện: “Là nữ công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên”. Cụ thể hơn, tại Điều 6 Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79 thì “Thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên là thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ”. Căn cứ theo quy định này, tân Hoa hậu Đại dương 2017 đã không còn vẻ đẹp tự nhiên.

Chúng tôi liên hệ với ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn để làm rõ vấn đề này thì nhận được câu trả lời: “Chúng tôi đang yêu cầu BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương báo cáo và sẽ gửi thông tin tới báo chí khi có kết luận chính thức. Căn cứ theo những quy định hiện hành Hoa hậu, người đẹp phẫu thuật thẩm mỹ không được tham dự các cuộc thi trong khuôn khổ quy định”.

Ông Tuấn cho biết thêm, tính hết ngày 31/10, phía Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cố gắng liên lạc với ông Võ Việt Chung – Trưởng BTC cuộc thi nhưng không gặp được. Về chuyện “mất tăm” của nhà thiết kế Võ Việt Chung, phía công ty TNHH Võ Việt Chung International (đơn vị tổ chức cuộc thi) giải thích, do trước đó ông đã nhận lời mời tham gia Ban Giám khảo cuộc thi Miss World Beauty – Hoa hậu Sắc đẹp Thế giới tại Nga trong thời gian từ 30/10 – 3/11 nên hiện không có mặt tại Việt Nam.

Trước khi dự thi Hoa hậu Đại dương 2017, người đẹp Lê Âu Ngân Anh từng tham dự cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 diễn ra vào tháng 3 nhưng chỉ đạt danh hiệu phụ là thí sinh mặc trang phục vùng miền đẹp nhất. Ngay tại thời điểm ấy, cô đã dính tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ nên không có “cửa” đoạt giải cao. BTC cuộc thi này cũng đã tước danh hiệu Á khôi 1 của thí sinh Nguyễn Thị Thành bởi cô đã làm răng sứ.

Ngày 29/10, BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 đã chủ động gửi báo cáo tới Bộ VH-TT&DL, Cục Nghệ thuật biểu diễn về kết quả cuộc thi và trường hợp thí sinh Lê Âu Ngân Anh được trao danh hiệu Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017. Ngày 30/10, Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản đề nghị BTC báo cáo chi tiết về thí sinh Lê Âu Ngân Anh đạt danh hiệu Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2017, đồng thời cung cấp các tài liệu liên quan.