Phim truyền hình "13 Reasons Why" (13 Lý Do Tại Sao) một lần nữa lại khiến khán giả đặt câu hỏi về ảnh hưởng của nó lên tâm lý khán giả thanh thiếu niên khi mới đây một teen nữ tại Mỹ đã suýt chết khi cố gắng tự tử theo cách mà nữ chính trong phim .

Một bà mẹ tại bang Florida, Mỹ mới đây đã cáo buộc series truyền hình 13 Reasons Why (13 Lý Do Tại Sao) là lý do mà đứa con gái 15 tuổi tìm đến cái chết. Bà này cho biết con gái mình đã cố gắng bắt chước hành động của nữ nhân vật chính Hannah Baker (Katherine Langford) trong phim.

Con gái tự tử, mẹ đổ tội cho phim truyền hình 13 Reasons Why - Ảnh 1.

Nhận thấy con gái mình có biểu hiện khác lạ, bà mẹ giấu tên này đã điều tra và phát hiện ra cô bé bị ám ảnh với series truyền hình của đài Netflix. Em đã lên kế hoạch để tự tử vào ngày của mẹ (chủ nhật thứ hai của tháng năm), nhưng may mắn là đã được mẹ em ngăn chặn kịp thời. Bà mẹ sau đó chia sẻ:

“Tôi rất tức giận vì có một thứ phim như thế, và còn phẫn nộ hơn khi biết người ta làm tiếp phần thứ hai. Tại sao lại đi trình làng một show như vậy và để cho những thứ đen tối len lỏi vào đầu óc con bé, khiến nó muốn tự tử?”

Con gái tự tử, mẹ đổ tội cho phim truyền hình 13 Reasons Why - Ảnh 2.

Bà mẹ cũng cho biết thêm cô con gái đã có giao kèo với bốn thiếu niên khác của trường gần đó, rằng nếu ai không thể chạy trốn khỏi nơi này sẽ phải tự tử. Lũ trẻ cố gắng “tìm kiếm một tương lai mà không bị người lớn bắt làm cái này bắt làm cái nọ”.

Vào ngày của mẹ, cô thiếu nữ đã liên lạc lại với những người bạn thông báo về kế hoạch của mình. Tuy nhiên một người trong số đó đã gọi hành động này là yếu đuối và cá rằng cô bé sẽ không đủ dũng khí để tự sát.

Con gái tự tử, mẹ đổ tội cho phim truyền hình 13 Reasons Why - Ảnh 3.

Cô nàng sau đó đã tháo lưỡi dao gọt bút chì và cứa vào cổ tay mình, tuy nhiên khi gửi video này đến cho bạn bè đã nhận được phản hồi là “nó quá lâu và không giống như phim.” Trong 13 Reasons Why, nữ chính Hannah Baker đã tự rạch cổ tay lúc ngâm mình trong một bồn tắm đầy nước. Một trong số những đứa trẻ đã quyết định gọi điện báo cảnh sát. Cô nữ sinh bắt chước kia may mắn được đưa tới bệnh viện kịp thời và giờ đang tĩnh dưỡng tại nhà.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên 13 Reasons Why bị cáo buộc là nguyên nhân của những vụ tự tử của thiếu niên. Năm ngoái hai gia đình tại California đã buộc tội nhà sản xuất vì con cái của họ chết trong khi bắt chước tình tiết phim. Netflix sau đó đã phải thêm cảnh báo sức khoẻ cho người xem.

Con gái tự tử, mẹ đổ tội cho phim truyền hình 13 Reasons Why - Ảnh 4.

Sự việc bà mẹ tại Florida này xảy ra chỉ vài ngày sau khi tập cuối của mùa hai 13 Reasons Why bị lên án vì chi tiết xâm hại tập thể dã man khiến nhiều khán giả bị sốc. Một số cá nhân và tổ chức đã lên tiếng kêu gọi Netflix huỷ chương trình gây tranh cãi này.