Tài năng và xinh đẹp, nhưng theo cựu nữ hoàng Wushu Việt Nam – Nguyễn Thúy Hiền, cuộc đời của cô bao trùm lên là nỗi cô đơn ngay cả khi vinh quang nhất đến bây giờ.

Với những người thuộc thế hệ 8x trở về trước, có lẽ không ai không biết đến cái tên Nguyễn Thúy Hiền, VĐV Wushu xinh đẹp và tài năng được bầu chọn là xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam thế kỷ 20.

Bạn đang xem: Nguyễn thúy hiền wushu

7 lần vô địch thế giới và vô số những danh hiệu khác, Thúy Hiền có tất cả những gì mà một người cần có trong sự nghiệp của mình.

*

Thế nhưng, cuộc sống không phải những tấm huy chương để có thể đánh giá chúng ta thực sự đã thành công hay thất bại. Khi gặp Nguyễn Thúy Hiền ở tuổi gần 40, chúng tôi cảm nhận được sự khoan thai, thoải mái của chị với cuộc sống hiện tại.

Một mình nuôi 2 con suốt 10 năm qua, nhưng khi nghe chị kể lại thì cảm giác lại “nhẹ như bỡn”, đi làm kinh doanh, hoặc diễn viên… mọi công việc chị nói ra đều rất nhẹ nhàng, cứ như những công việc này với chị như những cuộc dạo chơi.

Chỉ có một điều khiến chị thực sự phải lặng đi để hồi tưởng quá khứ, để suy nghĩ điều gì đó rồi mới trả lời lại với đôi mắt long lanh bởi ngấn lệ: Đó là sự cô đơn.

Rất nhiều lần trong cuộc gặp gỡ Nguyễn Thúy Hiền nhắc đến từ cô đơn mà theo chị: “Có lẽ ngoài 3 năm sống với Anh Tú ra, trọn cuộc đời của tôi bao trùm là một sự cô đơn không hồi kết. Ngay cả lúc vinh quang và cho tới bây giờ vẫn vậy”.

Sinh ra đã cô đơn và ám ảnh bởi cuộc sống gia đình

Năm 1993, hình ảnh cô bé mới 14 tuổi nhỏ nhắn và xinh đẹp – Nguyễn Thúy Hiền cười tươi trên bục vinh quang khi giành chức vô địch thế giới, thực sự đã khiến làng Wushu thế giới chấn động, không chỉ bởi tuổi tác mà hơn cả, cô bé ấy đến từ một quốc gia mới chỉ gia nhập làng Wushu thế giới hơn 1 năm mà đã vượt qua các VĐV của chính đất nước sản sinh ra môn võ thuật này là Trung Quốc.

Nhưng ngay cả trong niềm vui ở trên đỉnh vinh quang và những lời ca tụng ấy, cô gái 14 tuổi, Thúy Hiền vẫn cảm thấy một sự cô đơn trong tâm hồn của mình. Thúy Hiền kể lại, lúc ấy điều duy nhất cô nghĩ đến sau tấm huy chương là việc chứng minh cho mẹ mình biết, 2 năm trốn mẹ học võ của mình là đúng đắn.

Khi nhớ về tuổi thơ của mình, với nữ hoàng Wushu Việt Nam chỉ là câu chuyện buồn khi sống trong một gia đình không hạnh phúc. Cô bị ám ảnh bởi những cuộc cãi vã không hồi kết của bố mẹ, những nỗi đau trong tâm hồn chồng chất thêm với nỗi đau về thể xác khi cô thường xuyên đau ốm với đủ thứ bệnh tật trong người.

*

Cô gái ấy ở tuổi 12 đã phải tự mình dặn lòng phải đứng lên để có thể tự lập trên đôi chân của mình, đầu tiên là chống chọi với bệnh tật và sau nữa là để vượt qua những nỗi ám ảnh trong cuộc sống gia đình.

Xem thêm: #Tiểu Sử Nguyễn Văn Toản Cứu Thua 11M, Việt Nam Hòa Jordan 1

Đó là lý do Nguyễn Thúy Hiền trốn mẹ để đi học môn võ Thiếu Lâm, trước khi đến với Wushu. Rồi cũng chính nhờ ý chí và nghị lực lớn như vậy, mà chỉ mất 1 năm, Wushu thế giới đã chứng kiến cô gái 14 tuổi đăng quang vô địch và thêm 6 lần đứng trên đỉnh thế giới sau đó nữa.

Nỗi ám ảnh về gia đình ảnh hưởng không chỉ đến sự nghiệp mà cả trong cách dạy dỗ 2 người con của mình: “Tôi nuôi và chăm sóc con cũng như mọi người, cho con những điều thiết yếu nhất. Còn chuyện con cái muốn làm gì, suy nghĩ gì tôi luôn tạo cho các con được tự do và không áp đặt”.

“Đã có lúc tôi muốn chết quách đi cho xong”

Sau khi ly hôn với ca sĩ Anh Tú, Thúy Hiền thừa nhận mình đã tìm được một nửa ở bên cạnh chị trong suốt chặng đường gần 10 năm qua.

Nhưng khi chúng tôi hỏi chị: “Có bao giờ chị cảm thấy cô đơn không”, thì chị lại trả lời với đôi mắt ngấn lệ rằng: “Ngoài 3 năm sống chung với Anh Tú ra thì tôi luôn cô đơn, ngay cả khi ở thời điểm vinh quang của sự nghiệp và cho tới tận bây giờ”.

*

Những câu chuyện cứ đứt quãng khi mạch cảm xúc về quá khứ của chị đang trôi về với những kỷ niệm mà vui thì ít mà đau buồn lại nhiều hơn.

Thời điểm chị chia tay với ca sĩ Anh Tú là lúc chị đang mang thai, những khó khăn của một người chuẩn bị sinh con mà không có chồng bên cạnh kèm theo đó là sự tức giận tới hận thù với người cha đứa trẻ trong bụng mình đã khiến chị kiệt quệ. Sinh con xong chị bị hậu sản và những cơn đau cả thể xác lẫn tinh thần. Chị bảo: “Cứ mỗi lúc cơn đau kéo đến, tôi chỉ ước một điều là được chết sớm cho xong”.

Chuyện tình 3 năm với Anh Tú đã để lại cho hoa khôi Wushu này quá nhiều dư chấn tới nỗi suốt cả chục năm chị không dám và chưa bao giờ dám đặt trọn niềm tin vào đàn ông.

“Tôi đã phải trả giá vì những quyết định vội vàng của tuổi trẻ. Cái thời ấy, ngoài Wushu ra, tôi đâu có biết gì về cuộc sống. Nên phải chấp nhận đánh đổi. Vì thế bây giờ, khi nhìn vào những người đàn ông, tôi không còn dám đặt niềm tin hoàn toàn vào họ nữa. Tôi phải biết tự lo và chăm sóc cho cuộc sống của chính mình, thích thì làm việc này, không thích thì làm việc kia…”.

Xem thêm: Vợ Ca Sĩ Đan Nguyên Trên Đất Mỹ, Tiểu Sử Ca Sĩ Đan Nguyên

*

Và cũng giống như tấm HCV Wushu năm mới 14 tuổi để khẳng định được sự tự lập của mình, cuộc sống của Thúy Hiền bây giờ khiến nhiều cô gái ngưỡng mộ. Chị thành công trong kinh doanh và bắt đầu với nghiệp điện ảnh khi tham gia khá nhiều phim võ thuật.

“Mọi thứ bây giờ với tôi đều xem như cơn gió thoảng qua, nhưng điều quan trọng là tôi đang được sống và làm những điều mình thích”.