Em Nguyễn Đăng Dũng, học sinh lớp 6A0, trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội đam mê Toán học vừa xuất sắc giành tấm Huy chương Bạch Kim khi lọt vào top 10 cuộc thi Toán học Châu Á Thái Bình Dương APMOPS 2019 .

Bạn đang xem: Nguyễn đăng dũng

Thành tích này cũng giúp Đăng Dũng đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng ở vòng chung kết sau đội chủ nhà Singapore và Đài Loan.

Từng bị chuẩn đoán là chậm phát triển trí não

Kết quả đáng nể phục là vậy nhưng ít ai ngờ được, Đăng Dũng từng được bác sỹ chuẩn đoán bị bệnh tăng động, chậm nói, chậm phát triển trí não khi mới 2 tuổi. Lúc đó gia đình rất lo lắng và bắt đầu xem xét lại quá trình dạy và đồng hành cùng con.

Trải qua rất nhiều lớp tư vấn, phương pháp trị liệu tâm lý và đến 3 tuổi thì Đăng Dũng lại bất ngờ tự biết mặt đọc chữ vanh vách, thuộc lòng 80% các câu chuyện cổ tích trong sách mẹ thường đọc trước khi đi ngủ cho em.

*

Xem phim bằng phụ đề tiếng Anh

Đặc biệt, thay vì xem các phim truyền hình của Việt Nam thì Đăng Dũng lại rất thích xem các phim hành động của nước ngoài như Mỹ, Pháp, Anh… nhưng không có phụ đề tiếng Việt.

Đăng Dũng lập luận rằng, “các các kênh phim truyện của Việt Nam chưa có nhiều kênh riêng biệt dành cho trẻ em, nội dung phim không phù hợp với lứa tuổi trẻ con, nên em thấy nhàm chán và không thể theo dõi.

Ngược lại, phim nước ngoài có nhiều tình tiết kịch tính, logic. phân tích điều tra và không có nhiều câu chuyện nhạy cảm như phim trong nước.

Đồng thời, qua việc theo dõi các phim như vậy sẽ giúp em nghe, đọc tiếng Anh tốt hơn, hiểu đúng nghĩa của các câu chuyện trong phim hơn là theo dõi các bộ phim có phụ đề, vì nhiều khi tivi cũng chưa dịch đúng ngữ cảnh của phim muốn diễn tả.

Xem thêm: Lê Gia Huấn – Đô Vật Chết Vì Đóng Thế Đã Sai

7 học sinh Việt Nam đoạt huy chương Olympic Vật lý châu Á

Cô gái vàng trong làng Sinh học với học bổng toàn phần tại MIT

Đăng Dũng được tự quyết thời gian biểu

Chị Nguyễn Thị Liên (mẹ Đăng Dũng) cho biết, nói thực lòng là tôi không muốn con tham gia quá nhiều các cuộc thi tuyển chọn để giành huy chương, điều đó sẽ khiến con hình thành tính cách hiếu thắng, quá tự tin về bản thân và tự tạo áp lực nếu có thất bại. Tôi muốn hướng con học đều các môn, thay vì suốt ngày làm “gà nòi” đi thi đấu.

Nhưng cũng không vì thế mà bỏ đam mê của con, do vậy tôi thường không gò ép hay quy định một giờ học cụ thể nào, thường để con tự giác trong việc sắp xếp thời gian học và chơi hợp lý.

Mẹ là người định hướng

“Mẹ chỉ đóng vai trò định hướng học môn gì, học trường nào, lớp ôn tập ra sao và mục tiêu lớn trong năm học như thế nào… còn lại Đăng Dũng sẽ tự có quyền quyết định các bước đi để hoàn thành được mục tiêu lớn ban đầu đã thỏa thuận với mẹ. Do đó, tôi thường không quá quan tâm tới cách con làm việc, học tập và vui chơi ra sao. Miễn sau đạt được kết quả đã vạch định ra giữa 2 mẹ con và đi đúng hướng”, chị Liên tâm sự.

Theo chị Liên, gia đình làm vậy là muốn tập cho Đăng Dũng một sự tự giác nhất định, nếu mình quá ép buộc, quá coi trọng việc học hành, thi cử… điều đó vô hình chung sẽ tạo ra một tâm lý áp lực, khi đó kết quả và tinh thần sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Rèn luyện tinh thần tự giác và ý thức được hành vi của mình

Hai mẹ con luôn giao kèo với nhau rằng, không được để cô giáo phàn nàn về chuyện làm bài tập của con, nếu có chuyện đó xảy ra thì con sẽ không được xem tivi và phải tăng thời gian làm việc nhà.

“Tôi chưa bao giờ sử dụng phương pháp đòn roi, quát nạt trong dạy con, thay vào đó là các biện pháp để cho con tự suy nghĩ và tự nhận thấy lỗi sai. Có thể cách dạy nhẹ nhàng đó mà Đăng Dũng luôn tự ý thức được mọi hành vi của mình nhất là trong chuyện học tập và rèn luyện cá nhân. Tôi chọn cách làm bạn đồng hành và tôn trọng quyết định của con” – chị Liên chia sẻ.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Lê Lộc

Nguồn: dantri.com.vn

Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.