(NLĐO) – Trưa 17-4, NSƯT Mỹ Châu đã hoàn thành tâm nguyện khi hoàn tất mộ phần của chồng – cố nghệ sĩ Đức Minh tại quê nhà ông ở Bến Tre.

Sau bảy tuần tổ chức cúng thất cho người chồng quá cố trên đất Mỹ, ngày 7-3, NSƯT Mỹ Châu đã mang hài cốt của cố nghệ sĩ Đức Minh về nước theo nguyện vọng của ông.

Bạn đang xem: Nghệ sĩ mỹ châu

*

Xây dựng mộ bên cạnh cha mẹ và những người quá cố trong họ hàng thân tộc cố nghệ sĩ Đức Minh, NSƯT Mỹ Châu xúc động cho biết: “Tôi đã làm theo ý nguyện của anh Đức Minh trước khi lìa đời. Vài ngày nữa, tôi quay về Mỹ, lòng nặng trĩu vì đối diện với một tương lai không có ông xã bên cạnh. Không nỗi đau nào lớn hơn khi phải chia lìa người mà tôi nghĩ sẽ cùng mình đi đến cuối đường đời.

Khi tôi còn nhỏ, bước vào nghề hát, có má, chị Tư bên cạnh để chăm lo. Rồi khi má, chị Tư lìa xa, tôi còn có ông xã để nương tựa, chia sẻ. Hôm nay, anh ra đi để lại một mình tôi, đoạn đường bay từ Việt Nam về Mỹ sẽ là gánh nặng đau khổ”.

*

Rất nhiều đồng nghiệp điện thoại chia sẻ với NSƯT Mỹ Châu trong những ngày chị về Bến Tre lo việc xây dựng phần mộ của chồng. NSND Ngọc Giàu tâm sự: “Thật là xót xa khi nghe tiếng khóc của Châu. Tôi rất quý vợ chồng cô ấy! Bởi, Mỹ Châu là người nghệ sĩ sống chừng mực, nghiêm túc với nghề và biết giữ hình ảnh đẹp của mình cho dù đã rời xa sân khấu. Mong Mỹ Châu sẽ vượt qua nỗi đau này để giữ sức khỏe mà còn quay về quê nhà thăm viếng người anh trai thứ hai hiện vẫn đang sống tại Bến Lức, Long An và chăm sóc mộ phần của mẹ, của chồng!”.

*

NSND Lệ Thủy nói trong xúc động: “Tôi không thể làm gì để chia sẻ với Mỹ Châu trong lúc này, lòng thật áy náy! Mỹ Châu sống khép kín, âm thầm chịu đựng những đau thương, mất mát riêng.

Trong năm 2013, khi phát hiện Đức Minh bị khối u trong gan, Mỹ Châu đã cấp tốc đưa ông xã về Mỹ để điều trị và kéo dài sự sống cho anh được hơn 8 tháng. Bây giờ Mỹ Châu chung sống với các cháu là con của người chị thứ tư. Người anh thứ ba gắn bó với Mỹ Châu cũng đã qua đời, nên sắp tới Mỹ Châu sẽ cô đơn khi về Mỹ. Là một nghệ sĩ xa sàn diễn, không gặp được đồng nghiệp, khán giả, mà lại sống cô độc, đó là một nỗi buồn khó mà diễn tả hết”.

Xem thêm: Diễn Viên Kiều Trinh Diễn Viên, Diễn Viên Kiều Chinh Và Đời Nhiều Biến Động

*

NSƯT Mỹ Châu đã lồng thêm hình của chồng – cố nghệ sĩ Đức Minh vào khung hình thờ của gia tộc, bên cạnh ông ngoại, ba mẹ, anh chị của bà tại nhà thờ họ được xây dựng tại Bến Lức, Long An.

Trả lời câu hỏi về việc có dự định hồi hương sinh sống tại Việt Nam không, NSƯT Mỹ Châu cho biết: “Tôi không thể! Bởi thời gian đưa hài cốt của anh Đức Minh về an táng tại quê nhà, đi đâu tôi đều thấy bóng dáng ông xã mình. Tôi càng không dám đến rạp hát để gặp đồng nghiệp, vì ánh đèn sân khấu sẽ khiến bản thân đau khổ hơn khi nhớ về khoảng thời gian hai vợ chồng cùng đứng trên sàn diễn.

Tôi sang Mỹ định cư sau khi thành hôn năm 1990, lần nào về thăm quê đều có anh Đức Minh đưa đi, lo lắng tất cả thủ tục, giấy tờ. Chuyến về nước lần này, người cháu ruột của tôi, xem anh Đức Minh như cha, đã phải nghỉ làm để đưa tôi về. Sắp tới, tôi sẽ khó về quê nhà vì không có ai đưa”.

*

Những ngày về lo xây mộ cho chồng, do quá đau buồn và xúc động, NSƯT Mỹ Châu đã khóc sưng mắt phải vào bệnh viện để điều trị. Bà cho biết: “Tôi xin cảm ơn tất cả những lời chia buồn và những lẵng hoa của đồng nghiệp đã gửi đến chia buồn với gia đình tôi trong những ngày đám tang anh Đức Minh. Xin lỗi rất nhiều khi tôi không dám hứa việc quay lại sàn diễn khi không có chồng bên cạnh. Tôi chỉ mong sao mình sẽ mau chóng vượt qua sự mất mát của bản thân, của gia đình mình”.

NSƯT Mỹ Châu sẽ về lại Mỹ trong tuần sau, nhiều khán giả đã tìm đến khách sạn nơi bà lưu trú trong những ngày ở TP HCM để thăm hỏi và chia sẻ nỗi đau của bà. NSND Kim Cương cho biết: “Tôi rất quý trọng vợ chồng NSƯT Mỹ Châu. Cả hai sống rất hiếu thảo với gia đình và nghiêm túc với nghề.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Lâm Vỹ Dạ Sinh Năm Mấy, Tiểu Sử, Sự Nghiệp Và Đời Tư Nữ Diễn Viên Hài

Lần này em về nước để làm đúng nguyện vọng của chồng, đó là một tâm nguyện rất đẹp. Cầu mong cho Đức Minh về nơi cõi Phật và mỉm cười nơi chín suối, vì vợ của anh đã lo tròn đạo nghĩa vợ chồng và công chúng mãi mãi thương mến những vai diễn, vở tuồng mà cả hai đã từng thể hiện thành công”.

Báo người lao động điện tử

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH