Tiểu sử nghệ sĩ Quốc Anh cùng với các thông tin về cuộc đời và sự nghiệp cũng như là các chia sẻ của ông sẽ được tổng hợp lại trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Nghệ sĩ hài quốc anh

Tiểu sử nghệ sĩ Quốc Anh – họ tên, quê quán, giải thưởng

Ông là một nghệ sĩ chèo, nghệ sĩ hài Việt Nam đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Hiện tại ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội.

*

DANH SÁCH CLIP NÓNG FULL KHÔNG CHE

*

Tiểu sử nghệ sĩ Quốc Anh – họ tên, quê quán, giải thưởng

Anh từng là diễn viên chèo của Nhà hát Chèo Việt Nam nhưng đã bị đuổi sau đó. Sau khi rời khỏi thì ông được mời về Nhà hát Chèo Hà Nội trở thành Phó Giám đốc.

Trong suốt quá trình lao động và cống hiến cho nghệ thuật chèo và sân khấu hà thì ông đã giành được 10 huy chương vàng tại các hội diễn.

Nghệ sĩ Quốc Anh đã cho ra mắt những tác phẩm nào?

Trong suốt nhiều năm làm nghệ thuật thì ông đã tham gia nhiều sân khấu và đóng nhiều bộ phim khác nhau. Dưới đây là các tác phẩm tiêu biểu đã được NSND Quốc Anh biểu diễn:

Nghệ sĩ quốc anh đã biểu diễn trên sân khấu các tác phẩm

Trạng Quỳnh… Trạng QuỳnhTruyện ông Thủ Thiệm… Thủ ThiệmVà nhiều tác phẩm sân khấu khác

Nghệ sĩ Quốc Anh đã tham gia các bộ phim ảnh:

Thầy rởm… Lang rỗRâu quặp… Lý lácLên voi… Ông PhởnChôn nhời… Lý trưởngTrò Chơi Sinh Tử…Và còn nhiều bộ phim khác nữa.

Nghệ sĩ Quốc Anh có sự nghiệp nghệ thuật như thế nào?

Nếu đã theo dõi Quốc Anh từ lâu thì hẳn là bạn chưa thể quên hình ảnh về một ông xã trưởng xu nịnh và háu gái trên sân khấu chèo. Chính cái điểm dí dỏm này đã chọc cười biết bao nhiêu khán giả ngày ấy.

Tuy vậy thì những hình ảnh này lại chỉ có thể bắt gặp trên sân khấu.Ở ngoài đời anh mang vẻ điềm tĩnh của người đàn ông đã đi qua nhiều giông bão.

Quốc Anh rời quê ra Hà Nội khi mới mười sáu tuổi. Lúc ấy anh đến Nhà hát Chèo Việt Nam để làm diễn viên trong khi đang đi học tại Trường Nghệ thuật Việt Nam (Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội bây giờ).

*

Nghệ sĩ Quốc Anh có sự nghiệp nghệ thuật như thế nào?

Thành danh ngay từ khi còn trẻ với 6 huy chương vàng đạt được ở Nhà hát Chèo Việt Nam. Tuy nhiên vì cái tính nóng nảy mà đã bị đuổi.

Bởi vì không được đi nước ngoài lưu diễn cùng Thúy Hường, Thu Hiền theo lời mời bên Nhà hát tuổi trẻ mà Quốc Anh đã đập cái quạt diễn rồi lại cầm dao dọa ông trưởng phòng tổ chức.

Ai cũng hiểu lúc đấy ông chỉ “to mồm” thôi chứ làm gì được ai, nhưng “tội phá hoại tài sản công” do sự bồng bột ấy thì lại chẳng thể nào bênh được.

Tưởng chừng như đến đây là sự nghiệp của anh đã hết nhưng thật may mắn là được anh em bạn bè thương nên gọi ông về Nhà hát chèo Hà Nội với tình cảm nồng ấm của một đại gia đình.

Chị Thúy Mùi, anh Quốc Chiêm cùng với các nghệ sĩ khác coi Quốc Anh như người một nhà khiến Quốc Anh rất cảm động.

Ông được bạn bè thân nơi làm việc đánh giá là người hăng say với nghề đến nỗi quên giờ giấc. Mỗi lần chuẩn bị ra một vở diễn mới là anh luôn hăng say tập luyện bất kể ngày đêm.

Anh phụ trách nhóm diễn viên tập luyện và mỗi lần tập là ông như lên đồng đến nỗi quên luôn cả chuyện ăn uống mà chỉ biết đến vai diễn.

Tại đây (Nhà hát Chèo Hà Nội), anh đã được NSND Doãn Hoàng Giang khai phá khi thẳng thừng giao cho vai diễn nặng ký là Nguyễn Trãi trong vở Oan khuất một thời hay vở Quan lớn về làng.

Lúc này ông như được gột rửa và bước lên một nấc thang khác của nghiệp diễn đời mình. Qua những vai diễn này mà khán giả có cái nhìn nhận khác về Quốc Anh, một người diễn viên đa tài, sâu sắc.

Ở tuổi 55 thì NSND Quốc Anh có tới 10 Huy chương vàng Hội diễn. Sau nhiều năm phấn đấu trong sự nghiệp thì ông được cấp trên tin cẩn giao phó cho trọng trách làm Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

Ông chia sẻ là muốn dành nhiều cơ hội hơn cho các bạn trẻ ở Nhà hát. Tuy nhiên đối với một số vai quan trọng thì anh vẫn phải xuất hiện bởi các nghệ sĩ trẻ chưa thực sự đảm nhiệm được.

Nghệ sĩ Quốc Anh với cuộc đời và sự nghiệp trái ngược

Nếu như trên sân khấu hay trong các đĩa hài thì khán giả thường được xem một Quốc Anh với cái vẻ tí ta tí tởn và đêu đểu thì ngoài đời anh là một người khá lạnh lùng và trầm tĩnh.

Gương mặt anh hằn lên nhiều những suy nghĩ về cuộc sống hơn là cái vẻ tí tởn mà chúng ta thường thấy trên sân khấu. Có chăng cái nét mặt ấy cũng là bởi vì cuộc sống của ông quá nhiều những giông tố và bấp bênh.

Trái ngược với tài danh trong sự nghiệp cùng với vẻ ngoài tưởng chừng như vô cùng đào hoa là thế. Quốc Anh lại có cuộc sống riêng khá lận đận với hai lần lấy vợ đều cùng cảnh rổ rá cạp lại.

Anh đã được ông trời trao cho một sức khỏe tốt để đi theo tận cùng đam mê nhưng lại không cho anh một mụn con để vui thú tuổi già.

Xem thêm: Vũ Khang Noel Đầu Tiên Diễn Viên Vũ Khang, Noel Đầu Tiên (, Diễn Viên Vũ Khang

Đã có thời điểm mà sau khi rời nhà hát thì anh lang thang cả đêm nghĩ đến bi kịch ấy và trong giây phút không kìm nén được mà khóc trước sự bất công của cuộc đời dành cho mình.

Dù vậy thì ông vẫn gạt đi những giọt nước mắt khi kể về những đứa con riêng của vợ một cách trìu mến. Dù hai đời vợ nhưng ba người con riêng đều coi anh như cha đẻ của mình.

Nghệ sĩ Quốc Anh và cuộc hôn nhân với cả hai vợ tên Thu

Cuộc hôn nhân đầu tiên đến với anh bằng tình yêu với chèo. Chị là nghệ sĩ chèo Minh Thu và cũng con gái cưng của NSND Mạnh Tuấn.

Cả hai đã gắn bó bên nhau suốt 19 năm trước khi mỗi người một ngả. Sau khi hoàn thành thủ tục thì anh gói ghém đồ đạc bước ra khỏi ngôi nhà và để lại mọi thứ cho vợ và cô con gái riêng.

*

Nghệ sĩ Quốc Anh và cuộc hôn nhân với cả hai vợ tên Thu

Bước ra ngoài với tiếng khóc của vợ phía sau và cả đêm lang thang với bốn bao thuốc lá. Trước khi rời đi ông vẫn còn đau đáu đứa con ở lại nên đã tâm sự với con rất nhiều trước khi ra đi.

Mỗi khi nhắc đến con gái đã gắn bó từ hai tuổi cho đến khi trưởng thành thì ông lại chạnh lòng. Quốc Anh chia sẻ: “bao nhiêu bản năng và tình yêu thương của một người cha anh đều gói ghém cho bé Hạnh Quyên suốt hai chục năm trời”.

Tổ ấm đầu tan vỡ và ra đi với hai bàn tay trắng đã để lại rất nhiều mất mát cho Quốc Anh. Trong suốt thời gian ấy ông gần như chìm trong men rượu. Và số phận thật khéo sắp đặt khi trong những cơn say thì anh lại tìm thấy lần nữa người phụ nữ của đời mình.

Chị là chủ quán rượu nơi mà anh là khách quen và kỳ lạ là chị cũng có tên giống với vợ đầu. Sau một thời gian tìm hiểu thì ông biết chị đã một lần dang dở và đang nuôi hai con. Dù vậy thì họ vẫn quyết định tiến tới hôn nhân sau đó.

Điều này không khiến nhiều người bất ngờ bởi cả hai đều biết họ cần gì ở tuổi này. Cho đến bây giờ thì sau gần chục năm chung sống thì ông tỏ ra hạnh phúc khi chia sẻ về vợ mình. Ông cho rằng mình đã lấy được một người phụ nữ tuyệt vời cùng với những đứa con tuyệt vời.

Đến nay thì hai người con riêng của người bạn đời ông đều đã trưởng thành. Khi hỏi về cảm nghĩ về cuộc sống hiện tại, ông chia sẻ sau ngẫm đi ngẫm lại: trong cuộc sống gia đình của ông, có thể nói là trông lên thì có thể không bằng ai nhưng nhìn xuống thì cũng thấy mình đã được quá nhiều.

Nghệ sĩ Quốc Anh và nỗi đau ít ai thấu

Khi được đề cập về việc không có khả năng có con thì ông bộc bạch rằng đây cũng là điều chẳng ai mong muốn. Bởi hồi nhỏ bị hạch và phải mổ.

Căn bệnh này tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 1/10.000 trường hợp nên việc may mắn sống sót đã là rất tốt rồi. Đổi lại thì bị hiếm muộn và không thể có con được nữa.

Khi mới biết chuyện thì cũng tuyệt vọng lắm. Có những lúc ngồi châm thuốc hút cả đêm nghĩ về cuộc đời mình và sau đó là những giọt nước mắt.

Nhiều người trò chuyện thì bảo ông hay thở dài. Thực ra thở dài ấy không phải là chán mà có những cái là để trầm tư và chiêm nghiệm cuộc đời. Ông luôn có những phút giây lang thang đâu đó một mình để ngồi ngẫm nghĩ về sự đời.

Nghệ sĩ Quốc Anh ở thời điểm hiện tại thế nào?

Ông đóng hài và các tiểu phẩm Tết đến nay ngót nghét cũng 20 năm. Vốn được biết đến là nghệ sĩ chèo nhưng chính những tác phẩm hài đã mang ông đến với đông đảo công chúng.

Vì thế mà năm nào dù bận đến đâu thì ông cũng cố gắng tham gia hài Tết để mang tiếng cười cho mọi người. Đến nỗi anh em ông còn bảo là cứ mùa phim hài Tết là phải có Quốc Anh.

Cứ mỗi tết là ông nhận được rất nhiều lời mời. Nếu mà nhận hết khéo phải tham gia tới 10 phim hài. Tuy nhiên thì NSND Quốc Anh chỉ khoảng 3 phim có kịch bản hay và phù hợp trong dịp Tết thôi.

*

Nghệ sĩ Quốc Anh ở thời điểm hiện tại thế nào?

Ông thường cân bằng giữa việc đi đóng phim cũng như tham gia hoạt động bên ngoài với công việc quản lý tại Nhà hát Chèo Hà Nội. Vì ai cũng phải đi làm ở bên ngoài cả nên mọi người ở nhà hát cũng thấu hiểu và tạo điều kiện.

Công việc quản lý không mới mẻ nhưng khó khăn nhiều bởi trong năm có những tháng hè không có nhiều chương trình. Lúc này các anh em ở nhà hát không có đất diễn và phải làm sao để các nghệ sĩ được diễn nhiều hơn là điều luôn khiến ông trăn trở.

May mắn là sự nỗ lực đến bây giờ của ông không uổng phí khi các nghệ sĩ của Nhà hát chèo Hà Nội đều sống tốt với nghề.

Ông chia sẻ: “Bản thân là “tướng” được ăn cháo gà thì “quân” của mình cũng phải được ăn phở. Chứ mà mình ăn cháo gà rồi để người mình ăn “cháo hoa” thì đó là điều không thể chấp nhận được.”

Ngoài ra ông cũng băn khoăn là làm sao để làm mới chèo và giúp nghệ thuật nghèo tiếp cận đông đảo với khán giả. Đặc biệt là khán giả trẻ bởi không thể phủ nhận rằng chèo là hồn cốt cũng như là cốt cách của tâm hồn người Việt.

Xem thêm: Bà Trùm Giang Hồ Dung Hà Và Cuộc Ngã Giá Bất Thành Với Đặc Nhiệm H88

Tiểu sử nghệ sĩ Quốc Anh về sự nghiệp và cuộc đời ông đến đây là kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục khi có thêm thông tin gì mới. Các bạn quan tâm có thể xem qua các tác phẩm trước đây trên youtube.