Ngoài bút danh Sky, anh còn được độc giả biết đến với nhiều bút danh khác như Nhật Zest, Lê Minh, Minh Minh và tên thật của chính anh – Minh Nhật. Bút danh Minh Nhật được anh sử dụng khi viết sách riêng, bởi anh thích những gì đơn giản, gần gũi. Anh từng làm việc cho báo Hoa học trò, phòng giải trí VTV3

*

Là một nhân vật trong chuyên mục Sky của báo Hoa học trò, Minh Nhật cũng chính là người khởi tạo ra chuyên mục này, anh đã thổi hồn cho những câu chuyện lãng mạn, chăm sóc những suy tư, giải đáp những thắc mắc của lứa tuổi mới lớn trong suốt những năm đầu tiên của Sky.

Bạn đang xem: Minh nhật hoa học trò

Có lẽ đối với bạn đọc, ai cũng từng thắc mắc rằng: “Liệu anh Sky có thực ở ngoài đời?” hay “Anh Sky có phải người từng trải khi những câu chuyện của anh luôn đánh trúng tâm lý lứa tuổi như thế?”. Để giải đáp cho câu hỏi của nhiều độc giả, Minh Nhật cho biết: “Thực ra nói giống thì cũng không phải, mà bảo khác thì quả cũng không đúng. Sky là một bản thể khác, mà tôi thấy một phần của mình trong đó – phần tốt đẹp nhất của mình. Sky chăm sóc cho những ngỡ ngàng, những suy tư, những rối ren của bạn đọc – cũng là những câu hỏi cuộc đời mà tôi từng tự hỏi chính mình”.

Minh Nhật là một người rất thành công trong việc tạo chỗ đứng trong làng viết trẻ, đặc biệt, anh có một số lượng độc giả rất lớn. Phân trần về nghề nghiệp của mình, Minh Nhật cho biết: “Nỗi khổ rõ ràng của công việc viết lách chính là nghĩa đen của từ đó. Vừa phải viết, vừa phải lách. Thời buổi này không có mấy nhà văn có thể sống ngon lành chỉ nhờ việc bán sách. Đó là còn chưa nói đến vấn đề bản quyền và vài thứ tương tự. Những nhà văn, nói chung, vẫn phải cố gắng làm song song một công việc gì đó. Ở thế hệ trước vẫn có một câu nói rằng: văn đàn Việt Nam chỉ có Nguyễn Nhật Ánh là sống được mà không cần “chân trong chân ngoài” – điều đó e rằng đúng!”

Để tiếp lửa cho những sáng tác của bản thân, anh luôn quan niệm rằng: “Một nhà văn có còn được khán giả yêu mến nữa không, không phải quá quan trọng với họ. Họ viết trước hết cho chính bản thân mình, rồi sau đó mới đến độc giả. Thứ nghệ thuật vị kỷ như vậy đã và vẫn sẽ tồn tại hàng thiên niên kỷ”.

Xem thêm: Cập Nhật Đội Hình Mới Nhất Của Lip B: Na Whan Rời Nhóm, Thay Thế Bằng Một Cô Nàng Sinh Năm 1999

Đối với anh: “Nghề văn vốn là một nghề không có tuổi, và nói chung làm nghệ thuật là như vậy – tất nhiên trừ một số ngành cần sức khoẻ để sáng tác, không hiếm những nhà văn sáng tác cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng, vì thế, ngay cả khi không còn “thời”, những người làm nghệ thuật vẫn có thể tiếp tục sáng tác, bởi với phần lớn họ, đó là nghiệp chứ không phải nghề”.

Không chỉ ở riêng anh mà bất cứ nhà văn nào cũng vậy. Tuy nhiên, quan điểm của anh về những nỗi khổ của văn chương thì nỗi khổ lớn nhất của người viết lại không phải về tài chính. Bi kịch lớn nhất chính là không đẻ ra được đứa con ưng ý – “Không biết người khác thế nào, nhưng cá nhân tôi chẳng bao giờ đọc lại những gì mình viết. Vật lộn để tìm kiếm một tác phẩm thật sự để đời chính là vấn đề của hầu hết các nhà văn, và tôi không nằm ngoài số đó”.

Xem thêm:

*

Về cuốn sách mới nhất, anh chia sẻ: “Trong mười mấy năm viết, đây là cuốn sách mà về mặt chuyên môn mình hài lòng nhất, bản thảo khiến mình ưng ý nhất, đồng thời cũng là cuốn sách mà quá trình hoàn thành nó tốn nhiều công sức và gặp nhiều trắc trở nhất. Nhưng cho đến tận cùng thì mọi thứ cũng ổn. Và mình thật sự hài lòng với những gì mà các bạn đang nhìn thấy.Dù bản chất là một con mèo, mình không tự liếm lông được, hay nói cách khác là không tự khen đuôi mình dài được; nên là chất lượng của cuốn tiểu thuyết, độ hay dở của nó, các bạn hãy tự định đoạt vào cuối tháng này khi ÂM THANH CỦA IM LẶNG bắt đầu xuất hiện tại Hội chợ sách tháng tư.

Một tập bản thảo gần 100.000 chữ, gần 400 trang – những ý tưởng đầu tiên đã được thai nghén cách đây khoảng 5 năm, nhưng khi đó có lẽ bản thân mình chưa đủ khả năng để viết một thứ như thế này. Mình đặt bút viết chương đầu tiên vào mùa hè 2014. Và chính thức hoàn thành cách đây khoảng hai tháng. Cuốn sách mà các bạn sẽ cầm trên tay là bản thể cuối cùng mà mình dụng công gài gắm rất nhiều nỗ lực. Mình không hy vọng ÂM THANH CỦA IM LẶNG sẽ trở thành một cuốn sách best-seller hay có thể làm hài lòng số đông độc giả như những cuốn tản văn trước; nhưng mình biết nó sẽ khiến những độc giả khó tính có thể gật gù. Và trên hết mình biết đây sẽ là cuốn tiểu thuyết trinh thám đánh dấu một chặng đường hoàn toàn mới trong con đường văn chương mà mình đã chọn.”

Các sách đã phát hành:

Văn học teen – Mỗi ngày một chútCafe yêuNhững đêm không ngủNhững người xa lạNơi cơn gió dừng chânNhững quân cờ DominoLạc lối giữa cô đơnÂm thanh của im lặng