*

Là một người phụ nữ có ý chí mạnh mẽ, Kate Barker, hay còn được biết đến với tên gọi Ma Barker đã bị giết sau một cuộc đấu súng kéo dài bốn tiếng đồng hồ với FBI ở Ocklawaha, Florida vào năm 1935. Cựu giám đốc FBI J. Edgar Hoover kể lại rằng bà là “bộ não tội phạm xấu xa, nguy hiểm và tháo vát nhất trong thập kỷ qua”. Tuy nhiên, những đứa con trai của bà, thành viên băng đảng Barker-Karpis vẫn luôn phủ nhận vai trò của bà trong những vụ án của họ.

Bạn đang xem: Ma baker là ai

*

Theo như câu chuyện mọi người hay truyền tai nhau, khi còn là một cô gái trẻ, Barker đã nhìn thấy Jesse James và băng đảng của ông đi qua thị trấn. Chính sự kiện này được cho là đã đánh thức khát vọng phiêu lưu và lối sống ngoài vòng pháp luật của cô.

Vào năm 1892, Barker kết hôn với George E. Barker và bắt đầu dùng cái tên Kate Barker. Cuộc sống hôn nhân ban đầu của họ bắt đầu ở Aurora, Missouri. Tại đó, họ có bốn người con trai, Herman, Lloyd, Arthur và Fred. Các báo cáo của FBI cho thấy George Barker là người thích sống cố định một chỗ, và rằng hai vợ chồng vào lúc đó cũng đang sống trong cảnh nghèo đói. Vào khoảng năm 1903 hoặc 1904, gia đình Barker chuyển đến thành phố Webb, Missouri. Sau đó, họ chuyển đến Tulsa, Oklahoma vào khoảng thời gian Herman hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

*

Ảnh chân dung Fred Barker.

Khi những đứa con của mình đã đến tuổi trưởng thành, Ma Barker dẫn chúng vào con đường phạm tội. Herman bị bắt lần đầu năm 1915 ở Joplin, Missouri vì cướp giật người đi đường. Trong vài năm tiếp theo, Herman cùng với ba đứa em trai của mình bắt đầu dây dưa với những tên lưu manh khác trong khu vực trường Forsythe Lincoln ở Tulsa. Tại đây, họ lập nên Central Park Gang.

Điều đáng nói là Barker không hề ngăn cản con trai mình và cũng không hề kỷ luật chúng. Người ta thường hay nghe bà nói rằng,

Nếu như những người tốt của thị trấn này không thích con trai tôi thì họ đã biết phải làm gì từ lâu rồi chứ đúng không ?

*

Arthur Barker bị giết chết trong khi đang trốn thoát khỏi nhà tù Alcatraz.

Mọi chuyện bắt đầu suôn sẻ hơn với Ma Barker vào mùa xuân năm 1931 khi Fred bất ngờ được mãn hạn tù. Fred đưa người bạn tù Alvin Karpis, bí danh Creepy về nhà với hắn, hai người thành lập băng đảng Barker-Karpis và bắt đầu hoạt động từ túp lều của Ma Barker.

Xem thêm: Thần Đồng Đỗ Nhật Nam Profile, Đỗ Nhật Nam Sinh Năm Bao Nhiêu

*

Ảnh chân dung Alvin “Creepy” Karpis.

Vụ việc này mở đầu cho một loạt tội ác càng ngày càng kinh khủng và nghiêm trọng hơn bao gồm cướp, bắt cóc và giết người. Đây cũng là lần đầu tiên Ma Barker được cơ quan pháp luật công nhận là đồng phạm của băng đảng. Một áp phích truy nã được dán khắp thành phố, tặng thưởng 1200 USD (tương đương với hơn 19,000 USD ngày nay) cho bất cứ ai bắt được bà.

*

Vào tháng Chín năm 1932, Arthur và Lloyd ra tù và nhập bọn cùng Fred và Alvin. Cả nhóm chuyển đến Chicago nhưng đã rời đi sau một thời gian ngắn vì Alvin không muốn làm việc cho Al Capone. Họ chuyển đến St. Paul, Minnesora vì danh tiếng của thành phố là nơi trú ẩn an toàn cho những tên tội phạm bị truy nã. Chính tại đây, băng đảng Barker-Karpis đã thực hiện những tội ác khét tiếng nhất của họ, từ cướp ngân hàng đến bắt cóc dưới sự bảo vệ của Thomas Brown, cảnh sát trưởng tham nhũng nhất thành phố.

Vào tháng Mười Hai năm 1932, băng Barker-Karpis đã cướp Ngân hàng Quốc gia Tây Bắc ở Minneapolis, nhưng vụ cướp này đã kết thúc bằng một cuộc đấu súng bạo lực với cảnh sát, giết chết hai sĩ quan và một thường dân. Băng nhóm trốn thoát được, và họ trở thành băng tội phạm nguy hiểm bậc nhất.

Tiếp theo, bốn anh em thực hiện thành công vụ bắt cóc hai doanh nhân địa phương, thu được 100.000 USD tiền chuộc cho vụ bắt cóc William Hamm và 200.000 USD sau khi dàn xếp vụ bắt cóc Edward Bremer.

*

Số tiền chuộc từ vụ bắt cóc Bremer.

Xem thêm: Ca Sĩ Nguyễn Hoàng Mai Anh Đi Rồi Còn Ai Vuốt Tóc Những Khi Em Hờn Dỗi

FBI đã kết nối băng đảng Barker-Karpis với vụ bắt cóc Hamm bằng cách đối chiếu dấu vân tay, một công nghệ mới vào thời điểm đó. Cảm thấy như cảnh sát có thể sắp tóm được mình, cả gia đình rời St. Paul và quay trở lại Chicago. Ở đây, họ cố gắng rửa số tiền đã thu được.