(Tổ Quốc) – Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu- nhà lãnh đạo kiệt xuất, một chính khách lỗi lạc và một chiến lược gia tầm cỡ.

Bạn đang xem: Lý quang diệu

*

Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (ảnh Reuter)

Không phải ngẫu nhiên mà ông Lý Quang Diệu được Tạp chí Time bình chọn là nhà lãnh đạo hình mẫu của thế kỷ 21. Chúng ta đều biết, nhờ có ông mà Singapore chỉ sau vài thập kỷ đã từ địa vị một nước thuộc thế giới thứ 3, vươn lên, đứng ngang hàng với rất nhiều cường quốc có lịch sử phát triển hàng trăm năm. Không chỉ người dân bình thường ngưỡng mộ ông, mà nhiều nhà lãnh đạo của thế giới cũng bày tỏ sự thán phục, nể trọng nhãn quan, tầm nhìn của ông.

Nhân dịp ra mắt cuốn truyện tranh “Lý Quang Diệu – Người cha lập quốc” do Nhà sách Tân Việt mua bản quyền xuất bản từ đối tác là Công ty Shogakukan Asia (thuộc Tập đoàn xuất bản nổi tiếng Shogakukan Nhật Bản đã quen thuộc với độc giả Việt Nam với các bộ sách Conan, Doraemon…), độc giả sẽ có cơ hội để tìm hiểu thêm về tiểu sử của Lý Quang Diệu từ 2 nghệ sỹ Nhật Bản (đất nước của truyện tranh manga) là nhà văn Yoshio Nabeta và họa sĩ minh họa Yoshihide Fujiwara với sự sáng tạo độc đáo làm nổi bật về cuộc đời đầy cảm hứng của ông; đồng thời diễn giải về các sự kiện lịch sử quan trọng gắn bó với quá trình làm Thủ tướng Singapore của ông Lý Quang Diệu. Qua nét bút tài tình của họa sĩ Nhật Bản, cuộc đời của nhà chính trị lỗi lạc đã hiện lên sống động như những thước phim tài liệu đen trắng, giữa lại những dấu mốc chính yếu và những cảm xúc khó quên.

Xem thêm: 8 Cặp Đôi “Yêu Đi Yêu Lại” Vẫn Không Thể Thành Đôi Trên Màn Ảnh Hoa Ngữ

*

Những câu chuyện thường nhật của Lý Quang Diệu, được các tác giả xây dựng lại, từ cuộc đối đáp với ông nội cho đến việc chàng thanh niên phải vật lộn bằng đủ thứ nghề để chia sẻ gánh nặng mưu sinh cho gia đình (giai đoạn Đại chiến thế giới thứ 2), hay chuyện tình của ông với người bạn gái sau này là vợ… thấy toát lên một Lý Quang Diệu rất con người, gần gũi, quen thuộc như bất kỳ người nào chúng ta gặp ngoài đời. Nhưng đồng thời, qua những gì các tác giả khắc họa, mô tả, chúng ta cũng nhận ra tầm vóc của một nhà lãnh đạo xuất sắc luôn tràn đầy nhiệt huyết, quen thuộc như bất kỳ người nào chúng ta gặp ngoài đời.

Cuốn truyện có rất nhiều khác biệt bởi nó cho độc giả một cách tiếp cận hết sức nhẹ nhàng, mềm mại, từ hình thức đến nội dung, đối với một nhân vật lớn của thế kỷ 20-21 như ông Lý Quang Diệu được khắc họa như thế nào trong một phiên bản truyện tranh đậm chất manga. Cuốn sách phù hợp với đối tượng là các bạn trẻ, để nhìn thấy và chiêm nghiệm con đường của một con người phấn đấu cho sự phát triển phồn vinh của Tổ quốc mình. Hành trình từ cậu học sinh Harry Lý đến vị Thủ tướng Lý Quang Diệu cũng là hành trình của đất nước Singapore từ một đảo quốc nhỏ bé trở thành một “con rồng châu Á”. Cuốn sách dễ đọc, đọc nhanh, nhưng cần nhiều thời gian để suy ngẫm, thấu hiểu.

Xem thêm: Seungri Là Ai – “Thật Ghê Tởm, Anh Ta Coi Phụ Nữ Là Cái Gì Vậy

*

Buổi giao lưu nhân ra mắt cuốn sách với sự tham dự của các diễn giả: dịch giả Nguyễn Xuân Hồng, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành được tổ chức lúc 15g ngày 27/10 tại Nest by AIA, Vincom, 191 Bà Triệu, Hà Nội.

Tại buổi giao lưu, độc giả sẽ có cơ hội được chia sẻ với các diễn giả về cuốn sách, về nhân vật Lý Quang Diệu với những tính cách quyết đoán, bền bỉ và mạnh mẽ của ông.

Các diễn giả tham gia giao lưu, ra mắt cuốn truyện tranh “Lý Quang Diệu – Người cha lập quốc”:- Dịch giả Nguyễn Xuân Hồng đã có gần 100 đầu sách được xuất bản, nổi tiếng với các bản dịch như “Hỏa ngục”, “Biểu tượng thất truyền” của Dan Brown, hồi ký “Sói già Phố Wall” của Jordan Belfort, “Suy nghĩ vẩn vơ của kẻ nhàn rỗi” (tác giả nổi tiếng người Anh Jerome K. Jerome). Anh cũng chính là dịch giả của cuốn “Lý Quang Diệu- Người cha lập quốc”. – Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên- Nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Với kinh nghiệm dịch thuật và phê bình văn học nghệ thuật nhiều năm, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên luôn được coi là người cổ vũ cho cái mới và văn chương đích thực. – Chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành – một gương mặt khá quen thuộc. Anh vốn là Chuyên gia truyền thông văn hóa, một trong những người sáng lập ra Elite PR School, lại là dịch giả quen thuộc với cuốn “Nửa kia của Hitle”, “Chàng Sumo không thể béo”, “Con của Nóe” và tác giả cuốn sách “Thần thoại PR”…