Hai năm gần đây, thị trường hàng không Việt Nam hoạt động rất sôi động. Có lẽ thấy được tiềm năng từ thị trường này, Vingroup quyết định thành lập hãng hàng không mới của riêng mình, lấy tên là Vinpearl Air.

Hàng không được xem là ngành công nghiệp đang phát triển tại Việt Nam. Hiện nay Việt Nam có 5 hãng hàng không, bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines, Vasco Airlines và mới nhất là Bamboo Airways. Ngoài ra còn có  2 doanh nghiệp khác đang muốn thành lập hãng hàng không là Vietravel Airlines do Vietravel sở hữu và Thiên Minh Airlines của Tập đoàn Thiên Minh. Với sự nhanh nhạy nắm bắt xu thế, không có gì là lạ khi Vingroup tấn công thị trường hàng không Việt Nam.

Đại diện Tập đoàn Vingroup vừa xác nhận thông tin về việc tập đoàn này đã thành lập Công ty Vinpearl Air hoạt động trong lĩnh vực hàng không. Phòng Đăng ký Kinh doanh Thành phố Hà Nội là đơn vị này đã cấp đăng ký thay đổi cho CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VinAsia đổi tên thành CTCP Hàng không Vinpearl Air.  Vốn điều lệ của Vinpearl Air là 1.300 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập là CTCP Phát triển du lịch VinAsia, ông Hoàng Quốc Thủy và ông Phạm Khắc Phương với số vốn đầu tư lần lượt là 45%, 30% và 25%. Trong đó, ông Phạm Khắc Phương là người từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Vingroup và Vinpearl.

Bắt đầu hoạt động từ ngày 22/4, Vinpearl Air có 9 ngành nghề kinh doanh, trong đó bao gồm: vận tải hành khách hàng không, vận tải hàng hóa hàng không, dịch vụ lưu trú ngắn ngày, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, dịch vụ ăn uống khác, dịch vụ phục vụ đồ uống, kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; quảng cáo và đại lý du lịch. Trụ sở chính của Vinpearl Air đặt tại Khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.

Sáng 9/7, Vingroup đã ký kết với Tập đoàn CAE (Canada) một thỏa thuận hợp tác đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự khác trong lĩnh vực hàng không nhằm cung cấp nguồn lực kỹ thuật cao cho Việt Nam và thế giới. Dự kiến mỗi năm sẽ có thêm 400 phi công và thợ máy đạt tiêu chuẩn quốc tế CAAV, FAA và IASA. Ngoài ra, Vingroup cũng có kế hoạch đào tạo các nhân sự khác trong ngành Hàng không như huấn luyện chuyển loại, nâng cấp và định kỳ cho phi công, thợ máy; huấn luyện nhân viên điều phái bay, tiếp viên hàng không; quản trị hàng không, kinh tế vận tại hàng không và kỹ sư máy bay.

Nhìn vào sự đầu tư tỉ mỉ và đội ngũ lãnh đạo giàu chuyên môn, kinh nghiệm, Vinpearl Air hứa hẹn sẽ có những “cú nhảy” bất ngờ trong thị trường hàng không Việt Nam. Biết đâu trong thời gian không xa, Vinpearl Air sẽ là cái tên mà những hãng hàng không khác phải “dè chừng”.