Đây không chỉ đơn giản là công việc nhẹ nhàng, chỉ cần ngồi và ngắm nhìn những đôi tình nhân hôn nhau trên màn ảnh mỗi ngày như mọi người vẫn tưởng tượng.

Trong suốt một thập kỷ qua, số lượng người xem các video được đăng tải trên mạng internet của Trung Quốc đã lên đến con số gần 600 triệu người. Mọi người thường tranh thủ xem các video về phim ảnh, thể thao trong thời gian chờ đợi tàu điện ngầm, xe bus hay khi ngồi trong quán ăn bằng điện thoại di động.

Nhưng vì thời gian có hạn, nên sẽ tìm kiếm những đoạn phim ngắn đặc sắc, hài hước nổi bật thay vì xem cả tập phim. Đó là lý do cần đến những chuyên gia thẩm định hình ảnh ra đời. Những nghành nghề mới mẻ này thu hút khá nhiều sự quan tâm của người trẻ vì vừa thú vị và cũng mang lại thu nhập cao cho họ. Như một công việc khá hot trong những năm gần đây tại Trung Quốc: “Chuyên gia thẩm định nụ hôn”.

Công việc mỗi ngày của Cát Hằng Sam – một chàng trai 29 tuổi là ngồi trước màn hình máy tính, mang những hình ảnh chụp lại cảnh hôn trong các bộ phim phân thành 2 loại: “Hôn” và “không hôn”. Điều này để lập trình cho máy tính tự động nhận biết các cảnh quay sau này. Như vậy sẽ thuận tiện trong việc cắt nhanh ra những đoạn phim ngắn, đăng tải lên mạng cho các khán giả xem.

Nghề nghiệp mới ở Trung Quốc: Chuyên gia thẩm định cảnh hôn trong phim - Ảnh 1.

Cát Hằng Sam tốt nghiệp thạc sĩ ngành Computer Vision (Thị giác máy tính) tại Đại học Hàng không Bắc Kinh. Từ tháng 9 năm ngoái, anh bắt đầu làm việc tại công ty Youku (dịch vụ lưu trữ video như Youtube được phát triển riêng trong thị trường Trung Quốc). Hiện tại, anh chủ yếu “dạy” cho máy tính phân biệt những cảnh phim hôn, nắm tay… của các nhân vật. Vì vậy, được gọi bằng cái tên chuyên nghiệp hơn là : “Chuyên gia thẩm định cảnh hôn”.

Nghề nghiệp mới ở Trung Quốc: Chuyên gia thẩm định cảnh hôn trong phim - Ảnh 2.

“Tôi cảm thấy công việc này có thể lan truyền niềm vui và hạnh phúc đến cho người khác. Hơn nữa, có thể vừa xem phim hay các chương trình thực tế trong giờ làm việc là điều mà tôi rất thích.” – Nhắc đến công việc của mình, Cát Hằng Sam tỏ ra vô cùng vui vẻ. Anh còn cho biết thêm: “Lúc đầu, tôi kể với bạn gái là mình làm công việc dạy máy tính phân biệt các cảnh hôn trong phim. Cô ấy nghe xong thì thấy không thể nào tin nổi, còn nói, ai có thể trả tiền cho anh chỉ để làm công việc này chứ?”.

Trong những bộ phim tình cảm mà mọi người thường xem, phân cảnh hôn mang ý nghĩa tình huống bộ phim bắt đầu bước vào cao trào, nam nữ chính đã bắt đầu thú nhận tình cảm cho nhau, cũng trở thành điểm nhấn của tập phim. Vì vậy, việc có thể “dạy” hệ thống máy tính phân biệt các chi tiết hôn trở thành vấn đề khó khăn cho Cát Hằng Sam và các đồng nghiệp.

Nghề nghiệp mới ở Trung Quốc: Chuyên gia thẩm định cảnh hôn trong phim - Ảnh 3.

Hàng ngày, anh đều phải xem rất nhiều bộ phim, chọn lựa những cảnh hôn trong đó với nhiều góc độ quay khác nhau, sau đó bắt đầu đưa lên để máy tính phân tích. Ví dụ như trong bộ phim truyền hình cổ trang ăn khách phát sóng vào năm ngoái: “Tam sinh tam thế, thập lý đào hoa”, nhân vật chính trong bộ phim có rất nhiều phân cảnh hôn tình cảm. Mỗi tập phim dài 50 phút, các chuyên viên phải xem đi xem lại, cắt ra đến 3000 tấm ảnh hôn để lập trình cho máy tính nhận diện. Chỉ cần trong 5 giây, máy tính đã có thể tự động chọn ra những cảnh hôn đặc sắc của Dương Mịch và Triệu Hựu Đình trong phim.

Nghề nghiệp mới ở Trung Quốc: Chuyên gia thẩm định cảnh hôn trong phim - Ảnh 4.Cát Hằng Sam cùng góc làm việc ngập tràn những cảnh hôn lãng mạn của mình.

Cát Hằng Sam chia sẻ, người ngoài nhìn vào sẽ thấy công việc của anh rất thú vị, thoải mái. Nhưng trên thực tế, phải dán mắt vào màn hình máy tính cả ngày trời chỉ để xem người khác hôn nhau trong tâm thế của một nhà thẩm định, thay vì một khán giả đang thưởng thức phim là điều rất vất vả. Tuy nhiên, đây là một nghề nghiệp ngày càng phát triển ở Trung Quốc. Ngoài “chuyên gia thẩm định cảnh hôn”; trong tương lai, Cát Hằng Sam và đồng nghiệp của mình sẽ còn phải đối mặt với những thử thách mới trong công việc khi phải: “thẩm định khuôn mặt minh tinh”, “thẩm định khuôn mặt song sinh” hay “thẩm định các hot boy/hot girl trên mạng”.