Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức "Ổn định" lên "Tích cực", khẳng định duy trì mức xếp hạng BB.

Trong thông cáo phát đi chiều 9/5, Bộ Tài chính cho biết việc cải thiện triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức “Tích cực” thể hiện ghi nhận của Fitch đối với thành quả của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực cải thiện chất lượng và hiệu quả điều hành kinh tế.

Việc nâng hạng này được Fitch Ratings xem xét, đánh giá trên nhiều yếu tố gồm:  Lĩnh vực tài chính công tiếp tục cải thiện, thể hiện thông qua chỉ tiêu tỷ lệ nợ chính phủ hoặc nghĩa vụ nợ dự phòng tiếp tục giảm; rủi ro đối với bảng cân đối của Chính phủ từ những yếu kém trong lĩnh vực ngân hàng suy giảm rõ rệt; tiếp tục cam kết ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô trong công tác chỉ đạo, điều hành và tiếp tục củng cố đệm dự phòng rủi ro vĩ mô trước tác động từ bên ngoài…

Theo đánh giá của Fitch, Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt thực hiện cam kết củng cố tài khóa và kiềm chế nợ công và đã giảm nợ Chính phủ từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP vào cuối năm 2018. Nợ công của Việt Nam theo tính toán của Fitch cũng giảm xuống còn khoảng 58% GDP vào cuối năm 2018. Đây là kết quả được Fitch đánh giá cao trong bối cảnh chỉ tiêu nợ công tiệm cận mức trần 65% GDP được Quốc hội cho phép vào cuối năm 2016 và nỗ lực kìm hãm bội chi ngân sách thấp hơn dự toán, thực hiện chủ trương siết chặt cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay mới, cũng như tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa cao hơn kế hoạch đề ra

Fitch Rating dự báo nợ Chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020.

Kinh tế của Việt Nam năm 2019 sẽ tăng trưởng khoảng 6,7%, tức trong mục tiêu từ 6,6-6,8% do Quốc hội đề ra.  Đồng thời, tổ chức này nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất so với các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như so với nhóm các nước đồng hạng BB, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do lợi thế chi phí thấp.

“Để giữ mức xếp hạng BB, Fitch ghi nhận tỷ giá của Việt Nam được điều hành linh hoạt và có sự ổn định trong năm 2018. Tuy nhiên, can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, sự mạnh lên của đồng USD, tâm lý nhà đầu tư mới nổi dẫn tới dẫn đến việc rút tạm thời dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, mức dự trữ chung trong năm 2018 đã tăng vào cuối năm.

Các yếu tố khác dẫn tới việc duy trì xếp hạng “BB” của Việt Nam như thanh khoản và hệ thống ngân hàng, dòng vốn FDI…

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam. Đầu tháng 4, Standard & Poor’s (S&P) cũng nâng xếp hạng quốc gia dài hạn của Việt Nam từ BB- lên BB, với triển vọng ổn định. Xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn được giữ nguyên ở B.