Cỏ đồng tiền hay còn gọi là rau má dù, sen dù lùn là loại cây thủy sinh đồng thời cũng là cây phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Nhưng không nhiều người biết rằng, ở khắp các làng quê Việt Nam, loài cây này chỉ là cỏ dại.

Cỏ đồng tiền hay còn gọi là rau má dù, sen dù lùn là loại cây thủy sinh đồng thời cũng là cây phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Nhưng không nhiều người biết rằng, ở khắp các làng quê Việt Nam, loài cây này chỉ là cỏ dại.

1. Cỏ đồng tiền là gì?

Cây cỏ đồng tiền có tên khoa học là hydrocotyle verticillata. Cây là thực vật thân mềm, ưa ẩm, lá có hình đồng xu, mỏng có màu xanh nên có người gọi cây này là cây đồng xu. Cây thường sống thành bụi và có thể tồn tại được trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc trong điều kiện ngập nước cả lá. Vì thế được trồng cả trên cạn lẫn thủy sinh.

Cỏ đồng tiền: Từ cỏ dại đồng ruộng thành cây phong thủy vạn người mê(Ảnh: @bff_house)

Nhiều người lầm tưởng cây cỏ đồng tiền là rau má vì vẻ ngoài có phần hơi giống nhau. Nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng lá cỏ đồng tiền bóng mượt hơn, thân mềm hơn và lá tròn như những đồng tiền xu.

2. Ý nghĩa phong thủy của cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền: Từ cỏ dại đồng ruộng thành cây phong thủy vạn người mê(Ảnh: @eial_shop)

Cây cỏ đồng tiền không những mang lại không khí trong lành còn xua tan đi vận khí đen đủi, làm tăng khả năng tập trung của con người. Chỉ với 1 chậu cây nhỏ đặt trên bàn làm việc bạn sẽ cảm thấy tinh thần mình sảng khoái, thư thái hơn hẳn, mọi căng thẳng trong công việc sẽ dần biến mất.

Đặc biệt, đối với dân kinh doanh việc sở hữu cây cỏ đồng tiền có nhiều lợi ích như đem lại may mắn, tiền tài, giữ cho họ có đầu óc luôn sáng suốt, phòng ngừa bị người khác lừa lọc, hãm hại.

Cỏ đồng tiền: Từ cỏ dại đồng ruộng thành cây phong thủy vạn người mê(Ảnh: @chu.vananh.89)

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, cỏ đồng tiền đặc biệt rất hợp với những người cầm tinh con rồng và rắn. Nên nếu những người này có một cỏ đồng tiền trên bàn làm việc, bàn học, kệ sách,.. thì những điều không may mắn sẽ bị xua tan đi.

3. Cách trồng cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền có thể sống được trong môi trường ít chất dinh dưỡng hoặc môi trường nước nên bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều công chăm sóc chúng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại cây khác, nếu đặt cây ở môi trường thiếu ánh sáng lâu ngày sẽ làm lá úng, hư hỏng. Vì vậy, cần phơi nắng buổi sáng cho cây mỗi tuần một lần, mỗi lần khoảng 2 giờ đồng hồ là được. Đó cũng chính là khoảng thời gian lý tưởng để bạn chăm sóc cây một cách hoàn hảo.

Cỏ đồng tiền: Từ cỏ dại đồng ruộng thành cây phong thủy vạn người mê(Ảnh: @taka.store)

Nếu bạn trồng cỏ đồng tiền theo kiểu thủy sinh thì mỗi tuần bạn cần phải thay nước 1 lần. Lưu ý, nên sử dụng nước tinh khiết, nước lọc. Trường hợp bạn dùng nước máy thì phải để nước ra môi trường bên ngoài cho khí clo bay hết thì mới được tưới cho cây. Nếu không, cây sẽ bị nhiễm độc và chết. Khi cây xuất hiện các dấu hiệu bệnh, lá hư hỏng thì nên bỏ đi và cần chăm sóc cẩn thận hơn để tránh lây lan.