Phòng thờ hoặc trang thờ là một trong những khu vực được chú trọng nhất trong nhà. Tuy nhiên, với các căn hộ chung cư thì đa số chủ đầu tư không chú ý điều này mà chủ nhà thường phải tự bố trí.

Vì vậy, một câu hỏi đặt ra khiến không ít người đau đầu là: Đặt phòng thờ/trang thờ ở đâu cho hợp lý trong căn hộ chung cư? Điều này tùy thuộc vào mặt bằng căn hộ, tuổi gia chủ… nhưng có một số nguyên tắc mà bạn cần chú ý dưới đây:

Bố trí phòng thờ nhà chung cư như thế nào cho đúng phong thủy?

Vị trí đặt bàn thờ

– Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên cần phải ở thế “tọa cát hướng cát”, có nghĩa là nằm ở vị trí trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt theo tuổi của gia chủ. Theo đó, phía sau bàn thờ cần phải là bức tường xây vững chãi, tuyệt đối tránh để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính, xốp… Nếu phù hợp và thỏa mãn về vấn đề phương vị và hướng thì đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào là cách đặt bàn thờ nhà chung cư phù hợp phong thủy nhất.

– Bàn thờ không được phép nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp. Nếu có thể thì bạn nên làm rèm với hoa văn họa tiết truyền thống xung quanh bàn thờ, khi thắp hương kéo rèm ra ngoài còn bình thường thì buông rèm để giúp cho không gian thờ cúng của gia đình được thanh tịnh nhất.

– Theo phong thủy, việc đặt bàn thờ sát nhà tắm là một điều cấm kỵ vì nhà tắm là nơi không sạch sẽ, sẽ làm cho bàn thờ mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm. Ngoài ra bàn thờ cũng không để ở lối đi lại ồn ào với lý do tương tự.

– Bàn thờ không được phép nhìn ra các hướng ngũ quỷ là Đông Bắc và Tây Nam. Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

– Không đặt bàn thờ dưới xà nhà: Bàn thờ đặt dưới xà nhà là một điều kiêng kỵ vì ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, không được quý nhân phù trợ. Sẽ đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu có sao Thái Tuế chiếu vào, người trong gia đình dễ gặp nạ khó lường.

Bố trí phòng thờ nhà chung cư như thế nào cho đúng phong thủy?

Bày biện trên bàn thờ

– Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

– Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ Nội Ngoại). Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

– Không đặt bàn thờ Tổ tiên ở trung tâm nhà hoặc đối mặt với bàn thờ Phật.

– Chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ: Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.

– Phải luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính.

– Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.