Nếu ai yêu Đà Lạt, chắc hẳn đã nghe thấy ở đâu đó câu ca "Đà Lạt lập đông hoa vàng vừa mới nở", hoa vàng đó chính là hoa dã quỳ, loài hoa rực rỡ như mặt trời, dẻo dai, bền bỉ như chính tính cách của con người Tây Nguyên.

Những bông hoa dã quỳ vàng rực chính là dấu hiệu cho một mùa mưa đã kết thúc và bắt đầu một mùa khô rang với nắng vàng, trời xanh ở Đà Lạt. Hoa dã quỳ cũng đồng nghĩa với việc những cơn gió mùa đông chuẩn bị đến và cơn giá lạnh căm căm vào ban đêm cũng đến theo.

Tương truyền rằng, hoa dã quỳ là loài hoa tượng trưng cho câu chuyện tình yêu buồn mà vô cùng mãnh liệt của cặp đôi nam nữ vùng núi rừng Tây Nguyên xa xôi. Đây là loài hoa không cần chăm bón, không cần trồng trọt, dã quỳ mọc dại thành từng vạt dày, rễ bám chắc vào lòng đất, qua đủ mọi thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn dẻo dai, đầy sức sống, đến mùa hoa vẫn nở vàng rực rỡ như nắng buổi ban mai. Điểm hấp dẫn hơn cả của loài hoa này là khi đến mùa, hoa dã quỳ có thể bao phủ khắp các quả đồi, các cung đường đèo hiểm trở, tô điểm cho mỗi nơi du khách đi qua là một sắc vàng nổi bật và nao lòng.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 1.Hoa dã quỳ là loài hoa mọc dại nhưng vô cùng tinh khiết và mạnh mẽ.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 2.Thời điểm để săn hoa dã quỳ Đà Lạt là từ cuối tháng 10 đến tháng 12.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 3.Hoa dã quỳ có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, từ ven đường đến những đồi núi, thung lũng.

Mỗi khi đến mùa hoa dã quỳ ở Đà Lạt, chẳng cần phải đi đâu xa, ngay góc vườn nhà cũng đã có ngay một khóm hoa vàng rực rỡ trong nắng đầu đông. Hoa dã quỳ có mặt ở khắp mọi nơi trên vùng núi đồi cao nguyên, nhưng có lẽ nhắc đến hoa dã quỳ, người ta sẽ nghĩ ngay đến Đà Lạt.

Dã quỳ còn được xuất hiện trong rất nhiều bài văn, bài thơ, câu hát. Nếu ai yêu Đà Lạt, chắc hẳn đã nghe thấy ở đâu đó câu ca “Đà Lạt lập đông hoa vàng vừa mới nở”, hoa vàng đó chính là hoa dã quỳ, loài hoa rực rỡ như mặt trời, dẻo dai, bền bỉ như chính tính cách của con người Tây Nguyên.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 4.Hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ bên Hồ Tuyền Lâm.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 5.Hoa dã quỳ nở cũng là báo hiệu một mùa đông chuẩn bị đến với vùng núi Tây Nguyên.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 6.Dã quỳ có thể sống ở bất cứ đâu, từ cả những nơi khô cằn nhất.

Cuối tháng 10 chính là thời điểm hoa dã quỳ bắt đầu nở, nhưng rực rỡ nhất có lẽ chính là vào khoảng giữa tháng 11. Lúc này, du khách ở khắp mọi nơi lại kéo nhau về Đà Lạt để được tận mắt chiêm ngưỡng, ngắm nhìn vẻ đẹp mê hoặc của loài hoa dại này.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 7.Sắc vàng của dã quỳ luôn nổi bật trước ánh nắng mặt trời.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 8.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 9.Chỉ cần một khóm hoa vàng mọc dại ven đường cũng làm cho khung cảnh trở nên đẹp và hoàn hảo hơn.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 10.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 11.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 12.

Tháng 11, về Đà Lạt ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ khắp các nẻo đường đi - Ảnh 13.

img_4390
img_4382
img_1899
img_1801
img_1796